Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Họa sĩ robot chuẩn bị cho triển lãm đầu tiên

08/06/2019 10:26 GMT+7

TTO - Được mô tả là 'họa sĩ robot hình người trí tuệ nhân tạo (AI) theo trường phái siêu thực đầu tiên' trên thế giới, tuần tới 'cô' họa sĩ Ai-Da sẽ có buổi triển lãm đầu tiên trong 'sự nghiệp' với 8 bức phác thảo, 20 bức tranh, 4 bức tượng...

Họa sĩ robot chuẩn bị  cho triển lãm đầu tiên - Ảnh 1.

Họa sĩ robot Ai-Da - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời người chủ gallery cũng là nhà sáng tạo ra robot Ai-Da, ông Aidan Meller (người Anh), mô tả triển lãm này sẽ góp "một tiếng nói mới" cho thế giới nghệ thuật. 

"Tiếng nói công nghệ là tiếng nói quan trọng cần được chú ý, vì nó tác động đến tất cả mọi người" - ông Aidan Meller nói.

Robot họa sĩ Ai-Da được đặt tên theo tên nhà toán học kiêm nhà khoa học máy tính người Anh Ada Lovelace. 

Ai-Da có thể vẽ được nhờ vào các camera trong nhãn cầu hai mắt và các thuật toán AI, do các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford phát triển. 

Những thuật toán này sẽ giúp tạo ra các cử động kết hợp của hai cánh tay, giúp Ai-Da sáng tạo nghệ thuật.

Robot họa sĩ dùng bút chì hoặc bút mực khi vẽ các phác thảo, nhưng các nhà khoa học có kế hoạch phát triển nền tảng công nghệ để "cô" có thể vẽ tranh và nặn tượng gốm. 

Các bức họa hiện nay của Ai-Da được in trên vải toan và có người tô màu lên đó.

Họa sĩ robot Họa sĩ robot

TTO - Các nhà khoa học Nhật Bản vừa cho ra mắt chú robot mới có khả năng vẽ tại thủ đô Tokyo hôm 2-6. Bạn nhìn thử xem, không khác một họa sĩ thực thụ!

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận