Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Hoa Kỳ muốn dành 500 triệu USD cho dự án tư nhân VN

26/10/2016 10:34 GMT+7

TTO - Chính phủ Hoa Kỳ đang muốn đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực tư nhân ở VN, hướng đến mục tiêu trong ba năm tới danh mục đầu tư ở VN tăng lên với số vốn khoảng 500 triệu USD.

Ngày 25-10, trao đổi với báo chí nhân dịp dẫn đầu một phái đoàn Cơ quan Đầu tư tư nhân hải ngoại Hoa Kỳ (OPIC) đến thăm và làm việc tại TP.HCM, bà Elizabeth L. Littlefield, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành OPIC, cho biết Chính phủ Hoa Kỳ đang muốn đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực tư nhân ở VN, hướng đến mục tiêu trong ba năm tới danh mục đầu tư ở VN tăng lên với số vốn khoảng 500 triệu USD.

Theo bà Elizabeth L. Littlefield, dưới thời kỳ đương nhiệm của Tổng thống Barack Obama, tổng số vốn đầu tư của OPIC vào khu vực châu Á đã tăng gấp ba lần, lên 4 tỉ USD, tuy nhiên các danh mục đầu tư ở VN còn rất hạn chế, chỉ một vài dự án đáng kể.

Trong bối cảnh VN chuyển sang một giai đoạn mới về thu hút đầu tư nước ngoài, các lĩnh vực sản xuất của VN dần tham gia vào chuỗi cung ứng của thế giới, nhà đầu tư Hoa Kỳ rất quan tâm đến thị trường VN, đặc biệt là dự án liên quan đến năng lượng tái tạo, nông nghiệp, công nghệ thông tin...

“Tôi đến VN để gặp gỡ các nhà đầu tư và tìm hiểu vì sao một môi trường đầu tư tiềm năng như vậy nhưng chưa có nhiều dự án đầu tư của Hoa Kỳ được triển khai, chúng tôi muốn tăng danh mục này lên”, bà Elizabeth L. Littlefield nói.

Đại diện OPIC cũng cho biết tổ chức này chỉ cung cấp các khoản tài chính cho dự án tư nhân đáp ứng các tiêu chí đóng góp cho sự phát triển của VN, có kế hoạch kinh doanh hợp lý, khả thi về mặt thương mại, đối tác tham gia dự án có đạo đức kinh doanh tốt, tuân thủ nghiêm túc các quy tắc về lao động, môi trường... dự án chưa nhận vốn từ ngân hàng thương mại và đặc biệt là phải có sự tham gia công ty Hoa Kỳ.

Quy mô các dự án nhận vốn của OPIC cũng khá linh hoạt từ 1 triệu USD đến hàng trăm triệu USD.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận