Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Hoa hồng trên ngực trái: Chồng phụ bạc ta, cuộc đời vẫn còn soái ca

30/12/2019 18:08 GMT+7

TTO - Khán giả nam giới cho rằng Hoa hồng trên ngực trái có những tình tiết "không tưởng", khi nhân vật Khuê, một nách hai con, nặng gánh gia đình, vừa ly hôn đã có ngay "soái ca" mê như điếu đổ.

Hoa hồng trên ngực trái: Chồng phụ bạc ta, cuộc đời vẫn còn soái ca - Ảnh 1.

Trà, kẻ góp phần làm tan vỡ hạnh phúc gia đình Khuê, đã bị đi tù. Thái, kẻ tham vàng bỏ ngãi, đã bị ung thư dạ dày. Mẹ chồng của San, người thù hận mù quáng, bị mất trí nhớ. Còn ông thầy bói đã phải chịu đựng nhân quả là chính đứa con trai độc nhất đi tù - Ảnh: VTV

"Soái ca" sưởi ấm trái tim phụ nữ

Sau giai đoạn đầu cực kì căng thẳng, toàn những cảnh "dứt tóc móc mắt" giữa mẹ chồng và nàng dâu, giữa chồng và vợ, Hoa hồng trên ngực trái đang ở giai đoạn tươi tắn hơn.

Khán giả nữ sẽ cảm thấy rất thích giai đoạn này, khi chứng kiến hai nhân vật nữ chính là Khuê (Hồng Diễm), San (Diệu Hương) tìm thấy sức mạnh nội tại, vượt thoát nghịch cảnh và bắt đầu tìm thấy bến đỗ hạnh phúc mới.

Trên fanpage của bộ phim, ngày nào cũng ngập tràn những bình luận, dự đoán bộ phim với nhiều cảm xúc yêu ghét 'căng thẳng'. 

Hoa hồng trên ngực trái: Chồng phụ bạc ta, cuộc đời vẫn còn soái ca - Ảnh 2.

Thái ngay từ đầu đã bắt cá hai tay, anh ta chỉ thực sự chọn Khuê khi thầy bói phán cô là một người vợ "ích phu vượng tử" - Ảnh: VTV

Đa phần khán giả nữ đều cảm thấy mừng cho hạnh phúc của Khuê và San cũng như hả hê khi thấy một loạt nhân vật xấu trong phim bị biên kịch trừng phạt thích đáng.

Sau một thời gian dài khán giả quá mệt mỏi với người chồng thủ đoạn (Thái), người chồng nhu nhược (Dũng), những gã sở khanh (nhân vật thư ký của Thái, con trai của ông thầy bói), thì nhân vật Bảo "tuần lộc" hiện lên như mặt trời sưởi ấm không chỉ trái tim nhân vật Khuê, mà cả trái tim của khán giả.

Nhân vật Bảo (Hồng Đăng) được xây dựng đúng hình mẫu "soái ca", với ngoại hình đẹp trai, giàu có, tử tế, nam tính. Các biên kịch đã cho nhân vật Bảo xù xì hơn chút xíu hơn bằng cách cho anh này lý lịch đã từng kết hôn, có vài mối quan hệ nhưng thường xuyên thất bại và có "tiền sử" bị phụ nữ "cắm sừng".

Hoa hồng trên ngực trái: Chồng phụ bạc ta, cuộc đời vẫn còn soái ca - Ảnh 3.

Biểu cảm si tình của Bảo khiến khán giả nữ ngây ngất.

Đặc điểm thú vị nhất của Bảo là anh rất dứt khoát, nói một là một, hai là hai. Bảo có thói quen muốn chốt điều gì thường hay bắt đầu: "Một là, hai là, ba là...". Đó là điểm nhấn khiến Bảo trở nên dễ thương và đáng nhớ hơn trong lòng khán giả.

Việc Bảo quyết định giang tay bảo bọc cho Khuê, một phụ nữ đã ly dị, có hai con, nặng gánh gia đình khiến anh trở thành người hùng thực sự trong bộ phim này.

Thế nhưng, không phải khán giả nào cũng "tin" vào mối quan hệ này. Nhiều khán giả cho rằng đây là mối quan hệ "không tưởng". Nhiều khán giả nam thậm chí còn cho rằng Hoa hồng trên ngực trái đang cho phụ nữ ảo tưởng bắt chước Khuê ly dị chồng, sẽ tìm ngay được soái ca.

Đời thì chuyện gì cũng có thể xảy ra, tưởng tượng của các biên kịch cho Bảo say mê Khuê như điếu đổ cũng không có gì là quá đáng, nếu không muốn nói ước mơ đó góp phần thắp lên hi vọng cho người xem. 

Vấn đề là làm thế nào để hợp lý hóa những tưởng tượng, ước mơ khiến khán giả cảm thấy muốn tin mà thôi. Mà có lẽ Hoa hồng trên ngực trái chưa làm "chín" được điều đó.

Vì sao khán giả chưa tin?

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Hoa hồng trên ngực trái khi đề cập đến những vấn đề muôn thuở của gia đình, cũng như những mâu thuẫn điển hình trong gia đình người Việt hiện đại. Dàn diễn viên trẻ, đẹp, đặc biệt là hai nữ chính Hồng Diễm và Diệu Hương đóng khá tốt và phối hợp ăn săm. Hồng Đăng rất hợp với vai Bảo, tiếp tục diễn khá đạt vai "soái ca" - mẫu nhân vật quen thuộc của anh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh phim truyền hình đã thay đổi rất nhiều, kịch bản Hoa hồng trên ngực trái hơi cũ. Tính cách nhân vật được khắc họa có phần hơi đơn giản, một màu, người tốt thậm tốt, người xấu thậm xấu.

Biên kịch và đạo diễn vì quá ham chạy đuổi theo kịch tính, đẩy sự cực đoan trong tính cách của nhân vật đến đỉnh điểm, ác đến mức không khoan nhượng. Nên khi "xuống thang", nhân vật bị loạng choạng, không thuyết phục được khán giả.

Hoa hồng trên ngực trái: Chồng phụ bạc ta, cuộc đời vẫn còn soái ca - Ảnh 4.

Thái và Trà, cặp đôi "xấu hoàn hảo" - Ảnh: VTV

Thái là nhân vật điển hình. Dù Thái được xây dựng là một doanh nhân tàn nhẫn, vị kỉ, mê tín, mọi việc đều tin vào bói toán. Nhưng để doanh nhân lão luyện này dễ dàng tin một phụ nữ trẻ mới quen, về nhà đuổi ngay vợ ra đường, không chút ăn năn, thật khó thuyết phục khán giả.

Trong phim có rất nhiều cảnh dàn dựng rất thô. Đơn cử cảnh Thái và Khuê bước ra từ tòa, đạo diễn để cho Trà đứng dựa lưng vào xe ô tô của Thái bên đường nhìn Khuê đắc thắng. Để Trà lộ "đuôi hồ ly", biên kịch và đạo diễn để cho Thái dẫn Trà về nhà mình ở khi thủ tục ly hôn còn chưa hoàn tất.

Tất cả những chi tiết này biến Thái trở thành một nhân vật cạn tàu ráo máng, không còn chút tình người. Trong toàn bộ quá trình phản bội của Thái, người ta chưa bao giờ thấy anh ta có một chút mảy may ăn năn. Nên khi Thái mất hết, bắt đầu hối hận và muốn trở về với Khuê, khán giả một mặt cảm thấy kinh tởm nhân vật, một mặt thấy không thuyết phục.

Hoa hồng trên ngực trái: Chồng phụ bạc ta, cuộc đời vẫn còn soái ca - Ảnh 5.

Khuê đủ phẩm chất để được một người đàn ông như Bảo yêu, nhưng tại sao khán giả vẫn thấy mối tình này chưa thuyết phục?

Việc biên kịch cho nhân vật Khang bỏ tiền tỉ ra trả nợ cho Thái đúng lúc anh ta suy sụp là rất vô lý. Trong phim Khang là người em cùng cha khác mẹ của Thái, nhưng phim thiếu quá nhiều chi tiết để thuyết phục Khang là người thèm khát tình anh em đến mức ngay cả khi Thái chửi mắng, nhục mạ, vẫn muốn xông vào giúp đỡ anh ta.

Làm phim tâm lý xã hội nhưng chưa đầu tư kỹ lưỡng cho đường dây tâm lý của nhân vật, khiến cho Hoa hồng trên ngực trái nhiều tình tiết bị rơi vào trạng thái "giả tạo". Dù diễn xuất của cặp diễn viên Hồng Diễm - Hồng Đăng rất ăn ý, tạo được nhiều cảm tình của khán giả, nhưng vẫn có thể gây ra cảm giác cho những khán giả khó tính hơn, rằng mối tình này không có thật.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận