Thứ 5, ngày 24 tháng 10 năm 2019

Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản

31/12/2017 14:47 GMT+7
Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản

TTO - Trong một năm trên cương vị Hoa hậu Việt Nam, cô gái Đỗ Mỹ Linh dần trưởng thành, có nhiều cái nhìn mới mẻ trong cuộc sống cùng những mục tiêu rõ ràng hơn trong tương lai: một doanh nhân và nhà hoạt động xã hội.

Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản - Ảnh 1.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - Ảnh: GIA TIẾN

Trong một ngày cuối năm tất bật, Đỗ Mỹ Linh vẫn dành một khoảng thời gian mà cô phải "cật lực thu xếp" để đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ, nhớ lại một năm nhiều chuyển động và trưởng thành của mình, và chia sẻ về những dự định trong tương lai.

Vẫn với phong cách nhẹ nhàng, ngọt ngào quen thuộc, cô mở đầu câu chuyện với nụ cười hiền hòa cùng cái chớp mắt nhớ lại sự kiện đặc biệt nhất năm 2017 mà cô vừa trải qua: tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới.

Đỗ Mỹ Linh nói về việc học - Video: GIA TIẾN

Tháng 6-2018, tôi sẽ tốt nghiệp Đại học 

* Nhiều người vẫn cho là hoa hậu Việt Nam khá nhạt nhòa tại Hoa hậu Thế giới dù được ê-kíp hỗ trợ "bơm" rất nhiệt tình và truyền thông trong nước ưu ái. Còn Linh, thì sao?

- Hoa hậu Thế giới là cuộc thi sắc đẹp lớn và uy tín, thú thật, dù đã có sự chuẩn bị khá kỹ càng từ quê nhà nhưng tôi cũng không khỏi bỡ ngỡ khi bước vào cuộc thi với cả trăm "bông hoa" như thế. 

Mọi người cho rằng tôi nhạt nhòa nhưng bản thân tôi tin rằng mình cũng đã để lại một dấu ấn nào đó tại Hoa hậu Thế giới 2017 khi đội của tôi thắng giải Hoa hậu nhân ái thế giới, chiến thắng tại thử thách đối đầu và tôi có số bình chọn cao nhất trên trang web của cuộc thi.

Điều mà tôi thấy mình được rất nhiều tại cuộc thi này có lẽ không phải bởi các giải thưởng hay chiến thắng mà là những người bạn từ khắp thế giới và một trải nghiệm tuyệt vời mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản - Ảnh 3.

Đỗ Mỹ Linh đăng quang trong chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 - Ảnh: GIA TIẾN

* Một năm trên cương vị hoa hậu, Mỹ Linh tâm đắc nhất điều gì và có hối tiếc gì không?

- Năm 2017 là một năm có nhiều điều bất ngờ, thú vị đến với tôi. Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, khi bốc thăm để thực hiện dự án nhân ái, tôi đã bốc được dự án làm đèn đường cho một thôn ở Yên Bái. Và khi chuẩn bị một dự án nhân ái cho Hoa hậu Thế giới, tôi đã tiếp tục với dự án này. 

Tôi muốn tiếp tục vì tôi thấy mình vẫn làm chưa đủ tại Hoa hậu Việt Nam. Tôi luôn ấp ủ trở lại đây nhiều hơn, không chỉ ở Yên Bái mà còn nhiều thôn, xã miền núi, những vùng sâu vùng xa khác để giúp họ những gì cơ bản nhất, cần thiết nhất và có giá trị sử dụng lâu dài nhất.

Khi tôi thực hiện dự án "Cõng điện lên bản" để tham gia Hoa hậu Thế giới thì đã mắc kẹt tại Trạm Trấu đến bốn ngày vì mưa lũ. Có một chút gian khó nhưng chính vì thế lại càng khiến tôi phải quyết tâm hơn nữa để hoàn thành dự án của mình. 

Và một chút khó khăn này cũng đã cho tôi cơ hội trải nghiệm một cách chân thật nhất về cuộc sống của người dân vùng cao. Trải nghiệm này cũng đã mở ra cho tôi nhiều khát vọng...

Sở thích của Đỗ Mỹ Linh - Video: GIA TIẾN

Đỗ Mỹ Linh Đỗ Mỹ Linh 'Cõng điện lên bản' đến Hoa hậu Thế giới 2017

TTO - 8h sáng 19-10, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sẽ đến đảo Hải Nam, Trung Quốc để tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017, bắt đầu từ 20-10 đến 18-11.

* Quay về sau cuộc thi Hoa hậu Thế giới, Mỹ Linh lại khá im lìm...

-  Tôi vẫn là một sinh viên ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Ngoại thương nên sau những hoạt động, nghĩa vị của một hoa hậu, tôi phải toàn vẹn việc học của mình.

Hiện thời, tôi đã hoàn thành xong hết tín chỉ các môn học và chuẩn bị làm luận văn tốt nghiệp. Tháng 6-2018, tôi sẽ tốt nghiệp đại học. Đến khi đó, tôi tin mình sẽ có nhiều hoạt động hơn.

Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản - Ảnh 6.

Đỗ Mỹ Linh đăng quang trong chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 - Ảnh: GIA TIẾN

Hoa hậu nhiều cho thấy cái đẹp đang được quan tâm

* Năm 2017 nổi lên với rất nhiều cuộc thi nhan sắc trong và ngoài nước. Linh có để ý đến chuyện đó không? Và với cương vị là một Hoa hậu Việt Nam, Linh có suy nghĩ gì khi có quá nhiều cuộc thi nhan sắc "giẫm đạp" lên nhau, khiến dư luận phải xôn xao như thế?

-   Tôi có theo dõi báo chí và cũng biết là có tháng Việt Nam có đến hơn 10 ứng cử viên đang tham gia vào các cuộc thi nhan sắc trong và ngoài nước. Trong đó, số người đẹp Việt Nam đăng quang, có thành tích tốt tại các cuộc thi này cũng rất nhiều.

Tôi nghĩ việc nở rộ các cuộc thi sắc đẹp hoặc nhiều người đẹp tham gia vào các cuộc thi nhan sắc cũng là một điều tích cực. Nó cho thấy cái đẹp đang được quan tâm, cũng đồng nghĩa với đời sống đang ngày càng đi lên, không còn quá khó khăn.

Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản - Ảnh 7.

Dư luận lên tiếng, phản ứng chủ yếu với những cuộc thi tổ chức không được chỉn chu, khiến người ta có cái nhìn thiếu thiện cảm với người đẹp hay các cuộc thi nhan sắc. 

Nhưng tôi cũng tin rằng, dư luận, công chúng luôn phân biệt được đâu là giá trị thật và luôn ủng hộ cho những giá trị thật, giá trị đẹp trong cuộc sống.

Đỗ Mỹ Linh nói về việc bùng nổ các cuộc thi hoa hậu - Video: GIA TIẾN

* Phẫu thuật thẩm mỹ, "mông má" trước khi thi hoa hậu cũng là đề tài gây nhiều tranh cãi trong năm 2017. Có dư luận đồng tình với việc cho phép thí sinh "chỉnh sửa" trước khi đi thi hoa hậu nhưng phần lớn phản đối điều này. Còn Mỹ Linh thì sao? 

- Việc cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ hay can thiệp thẩm mỹ tới mức độ nào thì phụ thuộc vào quy định của ban tổ chức cuộc thi đó. 

Trên thế giới vẫn có những cuộc thi cho phép thí sinh của họ can thiệp thẩm mỹ nên sẽ không có vấn đề gì nếu sự can thiệp đó hợp lí, giúp thí sinh của họ trở nên nổi bật, đặc sắc hơn.

Cá nhân tôi thì không ủng hộ việc một thí sinh thi hoa hậu, đặc biệt là Hoa hậu Việt Nam, mà giải phẫu thẩm mỹ vì tôi cho rằng như thế sẽ không công bằng với những thí sinh "nguyên bản".

Phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay rất phổ biến và việc sử dụng các dịch vụ này để dễ nhìn hơn, có nhiều thuận lợi hơn trong công việc, cuộc sống là điều bình thường, không có gì đáng phải bị lên án cả. Nhưng một thí sinh phải qua can thiệp thẩm mỹ để trở thành Hoa hậu Việt Nam thì tôi không tán đồng bởi Hoa hậu Việt Nam là người đại diện cho vẻ đẹp thuần chất của phụ nữ Việt mà nếu đã qua giải phẫu thì không thể giữ hay có được vẻ đẹp đó.

Hoa hậu Mỹ Linh

Tại Hoa hậu Việt Nam, quy định này được kiểm tra rất gắt gao và những thí sinh như tôi thường trải qua đến 3 hay 4 vòng để đảm bảo là các ứng cử viên không có phẫu thuật hay can thiệp thẩm mỹ.

Đỗ Mỹ Linh nói về việc phẫu thuật thẩm mỹ - Video: GIA TIẾN

* Kể cả thẩm mỹ răng như Mỹ Linh từng dính vào nghi án đó, Linh cũng không tán đồng ư?

- Can thiệp giúp màu răng trắng sáng hơn thì tôi nghĩ không vấn đề gì. Nhưng bọc sứ, bọc composit... thì nó làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của răng nên tôi nghĩ ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam không đồng ý cũng là hợp lý.

Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản - Ảnh 11.

Đỗ Mỹ Linh đăng quang trong chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 - Ảnh: GIA TIẾN

Khi là Hoa hậu, mọi thứ dễ dàng hơn 

* Linh có nghĩ rằng việc ngày nay các thí sinh tham gia vào những cuộc thi hoa hậu, "săn" vương miện nhiều như thế vì những mục đích khác chứ không hẳn để trở thành một hình ảnh đẹp của quốc gia trong các hoạt động vì cộng đồng?

- Bản thân hoa hậu không phải là một nghề, ai cũng biết thế. Tôi hay các thí sinh thi hoa hậu đều có công việc hoặc đang học tập để chuẩn bị cho một công việc trong tương lai.

Trước khi thi hoa hậu, tôi đang học ngành Quản trị kinh doanh ở Đại học Ngoại thương. Thú thật, khi chọn trường thi đại học, ở tuổi 18, tôi vẫn chưa có trong mình một sự hướng nghiệp rõ ràng và tôi đã theo ngành học này vì sự định hướng của mẹ tôi.

Mẹ tôi nói rằng đây là một ngành học rất rộng nên sẽ dễ cho tôi có được một công việc sau này. Đến khi vào học, tôi thấy quả là ngành học của mình mênh mông quá. 

Tôi cũng chưa hình dung được khi tốt nghiệp mình sẽ làm gì mà chỉ nghĩ mông lung rằng mình sẽ xin vào làm cho một công ty nào đó hoặc sẽ khởi nghiệp kinh doanh, mở một cửa tiệm, hàng quán. 

Nhưng mình sẽ bắt đầu từ đâu khi trong tay mình không có nhiều vốn liếng và các mối quan hệ?

Khi trở thành Hoa hậu Việt Nam, tôi thấy mọi việc có vẻ dễ dàng hơn khi những hoạt động tôi tham gia đã cho tôi một khoản thu nhập tạm đủ để tôi có thể khởi nghiệp.

Và tôi cũng may mắn gặp gỡ rất nhiều doanh nhân trẻ tuổi, giỏi giang, cho tôi nhiều lời khuyên cũng như những mối quan hệ rộng mở. Giờ thì tôi đã tự tin hơn và tôi thấy khoảng cách giữa những mơ mộng của mình đến hiện thực đang dần thu hẹp. Một cô gái hay phụ nữ tham gia vào các cuộc thi sắc đẹp có thể vì nhiều mục đích khác nhau. Nhưng nếu mục đích của họ là để có những mối quan hệ, cơ hội tốt cho công việc và những phát triển chính đáng, lương thiện thì cũng có thể ủng hộ.

Hoa hậu Mỹ Linh

Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản - Ảnh 13.

Hoa hậu Mỹ Linh tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ ngày cuối năm 2017 - Ảnh: Gia Tiến

* Mỹ Linh đang hào hứng chia sẻ về việc khởi nghiệp. Vậy bạn mong muốn khởi nghiệp ở ngành nghề nào?

- Ngành dịch vụ đồ uống. Một quán cà phê có không gian thoáng đãng, gần với thiên nhiên và có một góc dành cho sách là điều tôi nghĩ đến từ lâu.

Và giờ đây, một lĩnh vực mà tôi cũng rất yêu thích là thời trang. Một thương hiệu thời trang cho riêng mình là điều tôi đang hứng thú. 

Tôi đã có cơ hội khoác lên mình nhiều thương hiệu thời trang trong suốt một năm qua và thú thật là tôi cảm thấy những thiết kế của Việt Nam giờ đây rất đẹp, không thua gì các thiết kế của những thương hiệu lớn trên thế giới. 

Khi tôi mang những trang phục do các nhà thiết kế Việt Nam thực hiện đến Hoa hậu Thế giới, tôi đã nhận được rất nhiều lời khen cho các thiết kế này. Tôi cảm thấy rất tự hào và có thêm lòng tin rằng ngành công nghiệp thời trang Việt Nam sẽ ngày một rạng danh trên thế giới.  

Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản - Ảnh 14.

Đỗ Mỹ Linh trong phần thi áo tắm tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 - Ảnh: GIA TIẾN

Đỗ Mỹ Linh nói về việc lựa chọn trang phục - Video: GIA TIẾN

Sẽ tiếp tục 'cõng điện lên vùng cao'

* Và Linh đã có kế hoạch cho nó vào năm 2018?

-  Trong kế hoạch của tôi thì năm 2018 vẫn chưa phải lúc, nhưng biết đâu cơ duyên đến thì tôi cũng sẽ bắt đầu. Dẫu vậy tôi nghĩ sẽ rất khó vì năm 2018 cũng sẽ là một năm đặc biệt đối với tôi khi tôi có khá nhiều việc phải làm.

Tôi sẽ tiếp tục năm còn lại trong cương vị đương kim Hoa hậu Việt Nam với những hoạt động xã hội, thiện nguyện đang chờ phía trước và sẽ trao lại vương miện cho một cô gái xứng đáng tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018.

Tôi cũng đã nhận lời làm chủ tịch danh dự của quỹ từ thiện Suối mát từ tâm và sẽ sớm công bố về quỹ này trong thời gian tới. Trong vai trò mới này, tôi sẽ bận rộn hơn rất nhiều nhưng tôi tin rằng mình sẽ làm tốt.

Linh nói về Hoa hậu Thế giới và dự án từ thiện Cõng điện lên bản - Video: GIA TIẾN

* "Chủ tịch" Đỗ Mỹ Linh đã có định hướng gì cho quỹ từ thiện mà mình đại diện?

- Ngay từ khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 tôi đã có duyên với dự án mang điện lên vùng cao. Và khi bắt tay vào thực hiện dự án thì tôi cảm nhận rõ nét hơn về sự cần thiết của dự án này. Vậy nên tôi sẽ tiếp tục với dự án mang điện lên vùng cao hay các vùng sâu vùng xa của tổ quốc.

Quỹ Suối mát từ tâm sẽ hướng đến những hoạt động mang đến giá trị bền vững, lâu dài nhiều hơn là những sự cứu trợ khẩn cấp hay những giúp đỡ tạm thời. 

Mang điện, nước, những nhu cầu cơ bản và cấp thiết nhất sẽ luôn được ưu tiên. Bên cạnh đó sẽ là các hoạt động xây dựng cầu, đường...

Hoa hậu Việt Nam sẽ tiếp tục cõng điện lên bản - Ảnh 17.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - Ảnh: GIA TIẾN

* Mục tiêu trong tương lai của Đỗ Mỹ Linh sau khi kết thúc nhiệm kỳ Hoa hậu của mình?

- Tôi muốn trở thành một doanh nhân thành đạt và một nhà hoạt động xã hội được tin cậy. Để được như vậy, tôi phải nỗ lực và học hỏi thêm rất nhiều.

* Và một điều ước trong năm mới?

- Hi vọng năm 2018 sẽ là một năm mà tất cả mọi người đều đạt được ước nguyện của mình, là một năm an lành, hạnh phúc.

Riêng tôi, tôi chỉ ước mình có đủ sức khỏe và luôn vững tâm để thực hiện để thực hiện các dự án của mình. Tôi sẽ trao lại vương miện trong năm 2018 và mong là cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp, tìm được một tân hoa hậu xứng đáng.  

Mong ước năm mới của hoa hậu - Video: GIA TIẾN

Hoa hậu Mỹ Linh tung ảnh bikini nóng bỏng Hoa hậu Mỹ Linh tung ảnh bikini nóng bỏng

TTO - Đương kim Hoa hậu Việt Nam công bố bộ ảnh bikini cô chụp trước ngày lên đường dự thi Miss World, khoe hình thể quyến rũ, nuột nà hơn trước.

Mỹ Linh hùng biện đầy cảm xúc về niềm tự hào Việt Nam tại Miss World Mỹ Linh hùng biện đầy cảm xúc về niềm tự hào Việt Nam tại Miss World

TTO - Đại diện Việt Nam gây ấn tượng bởi phong thái tự tin, nói tiếng Anh lưu loát và câu trả lời giàu cảm xúc về quê hương. Cô được xếp đầu nhóm trong vòng thi này.

QUỲNH NGUYỄN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận