Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

'Hổ vồ' tung hoành ngày đêm giữa Vân Đồn, đụng sập cả nhà dân

19/04/2019 14:40 GMT+7

TTO - Hàng trăm lượt xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng chở đất đá thản nhiên tung hoành ngày đêm trên đường dân sinh giữa trung tâm huyện Vân Đồn, Quảng Ninh suốt thời gian dài không bị kiểm tra, xử lý.

Hổ vồ tung hoành ngày đêm giữa Vân Đồn, đụng sập cả nhà dân - Ảnh 1.

Xe tải cơi nới thành thùng nối đuôi nhau ngày đêm chở đất đá di chuyển trên địa bàn Vân Đồn - Ảnh: CÙ HIỀN

Theo phản ảnh của người dân trên địa bàn huyện Vân Đồn, từ hơn một năm nay tình trạng xe quá khổ, quá tải chở đất đá gầm rú ngày đêm trên tuyến quốc lộ 334 đi qua địa bàn xã Hạ Long khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Theo tìm hiểu, đoàn xe "hổ vồ" này lấy đất từ khu vực xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn chở đến một số dự án san lấp trên địa bàn xã Hạ Long.

Bà Ngô Thị Châu, trú tại thôn 3, xã Hạ Long, bức xúc khi gia đình đang có trẻ sơ sinh chưa đầy tháng, mà những chiếc xe gây tiếng động ầm ĩ suốt ngày đêm khiến người lớn, trẻ nhỏ đều không thể yên giấc.

Không chịu được cảnh bụi, đất đá văng ra từ những xe tải không phủ bạt, nhiều người dân đã ra đường chặn xe. Cơ quan chức năng đã tổ chức họp, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết nhưng tình trạng không mấy cải thiện.

"Để huyện đảo thay da đổi thịt, người dân chúng tôi rất tạo điều kiện phối hợp với các doanh nghiệp, chấp nhận hi sinh nhất định. Tuy nhiên, đoàn xe chở đất nối đuôi nhau, phóng nhanh như hung thần trên đường suốt ngày đêm khiến người dân hoang mang, lo sợ tai nạn có thể xảy đến bất cứ khi nào", bà Châu lo lắng.

Gần đây nhất, hôm 11-4, một xe "hổ vồ" chở đất đá loại 60 tấn đã lao vào nhà của anh Bùi Tiến Hồng, trú tại thôn 3, xã Hạ Long khiến một nửa ngôi nhà cấp 4 đổ sập. May mắn 4 người trong gia đình anh Hồng không bị nạn.

Hổ vồ tung hoành ngày đêm giữa Vân Đồn, đụng sập cả nhà dân - Ảnh 2.

Căn nhà cấp 4 của anh Hồng đổ sập sau khi bị một chiếc xe "hổ vồ" lao vào - Ảnh: CÙ HIỀN

Ông Nghiêm Xuân Lưu, trưởng thôn khu 3, xã Hạ Long, cho biết tình trạng xe cơi nới thành thùng, chạy với tốc độ cao đã diễn ra triền miên. Ông Lưu cùng các hộ dân nhiều lần kiến nghị về vấn đề này nhưng đến nay vẫn không có thay đổi gì.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Duy Dũng - trưởng Công an huyện Vân Đồn - cho biết từ tháng 11-2018 đơn vị đã kiểm tra, lập biên bản xử lý hơn 150 trường hợp xe tải vi phạm, phạt hơn 300 triệu đồng. Trong đó chủ yếu là lỗi tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe, chở quá tải trọng và không phủ bạt.

Theo ông Dũng, hiện địa bàn huyện Vân Đồn giống như một "đại công trường" với nhiều khu vực được xây mới, cải tạo, nâng cấp hạ tầng, nên thường xuyên, liên tục có các đoàn xe vận chuyển đất đá để san lấp mặt bằng tại các công trình. 

"Để thắt chặt việc quản lý, giám sát, chúng tôi sẽ tiếp tục lập thêm các chốt trạm, kiểm tra ở nhiều khung giờ khác nhau, đảm bảo các đoàn xe chạy đúng theo bản cam kết doanh nghiệp đã thỏa thuận trước đó", ông Dũng cho hay.

Hổ vồ tung hoành ngày đêm giữa Vân Đồn, đụng sập cả nhà dân - Ảnh 3.

Người dân khổ sở vì đất đá vương vãi ra đường do những chiếc xe tải chạy suốt ngày đêm kéo lên bụi mù mịt - Ảnh: CÙ HIỀN

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Sinh Lượng - trưởng Phòng kinh tế hạ tầng huyện Vân Đồn - cho biết trên địa bàn huyện hiện có hai dự án lớn đang triển khai, lấy đất đổ nền là khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City của Tập đoàn CEO và khu đô thị Ocean Park của Công ty TNHH Quan Minh.

Hằng ngày trên tuyến đường 334, huyện Vân Đồn (đoạn từ xã Đoàn Kết đến xã Vạn Yên, dài khoảng 10km) có hàng trăm lượt xe tải chở đất qua lại. Đất đá rơi vãi, xe chạy tốc độ cao là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Đặc biệt là trên tuyến đường này còn có 3 trường học với hàng ngàn học sinh.

Theo ông Lượng, tuyến đường 334 quy định xe có tải trọng 30 tấn được lưu thông nhưng thực tế các xe chạy với tải trọng gấp đôi. Trước tình trạng này, phòng đang nghiên cứu 2 phương án, một là tìm đường băng qua rừng phục vụ cho dự án của Tập đoàn CEO.

Hai là xe chở đất đá không chạy trên đường 334 nữa mà chạy qua con đường gần Trung tâm y tế huyện và kết nối với khu đô thị Nam Sơn. Dự tính con đường có chiều rộng 52m, hiện ban quản lý các công trình giao thông của tỉnh đang thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra có một phương án khác là tìm mỏ đất ở khu vực phía trong để hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Vân Đồn và những dự án ‘khủng” Vân Đồn và những dự án ‘khủng”

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã huy động, thu hút được gần 60.000 tỉ đồng đầu tư cho hạ tầng và các công trình động lực phục vụ phát triển Vân Đồn.

CÙ HIỀN - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận