Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt

18/10/2020 16:20 GMT+7

TTO - Mưa lớn kéo dài cộng với nhiều hồ thủy lợi, thủy điện xả tràn làm nhiều khu dân cư ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh) ngập lụt, chia cắt. Bà con đang hối hả chạy lụt.

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 1.

Công an TP Hà Tĩnh hỗ trợ người già đi sơ tán khi nước lũ tràn vào nhà - Ảnh: QUÝ NGỌC

Ghi nhận tại TP Hà Tĩnh chiều 18-10, do mưa lớn cùng với việc các hồ thủy lợi xả tràn nên hầu hết các tuyến đường trong nội thành đã ngập, đặc biệt các tuyến Xuân Diệu, Nguyễn Du, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Công Trứ, Hải Thượng Lãn Ông...

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an TP Hà Tĩnh đã đặt biển cảnh báo tuyến đường ngập lụt; tổ chức tuần tra để cứu hộ, di dời đồ đạc giúp nhà dân ngập lụt.

Trong khi đó, tại huyện Hương Khê do nước sông Ngàn Sâu vẫn đang lên nên các xã vùng thấp trũng như Lộc Yên, Điền Mỹ, Hương Giang, Hương Thủy và Hương Đô bị chia cắt, cô lập hoàn toàn. Trong đó có 137 hộ dân bị nước lũ tràn vào nhà, gây ngập từ 0,5-1m. Người dân đã chuẩn bị đồ đạc, di dời tài sản lên khu vực cao trước diễn biến mưa lũ những ngày tới.

Ông Phan Kỳ - phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê - cho biết địa phương đã di dời 3 hộ dân sống cạnh bìa rừng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn và đang tiếp tục vận động một số hộ dân ở vùng thấp trũng đi sơ tán. Hiện tại mực nước trên sông Ngàn Sâu vẫn đang tiếp tục dâng lên.

Từ 13h chiều 18-10, Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Nam Hà Tĩnh sẽ xả tràn hồ chứa nước Kẻ Gỗ với lưu lượng xả từ 100m-250m3/s.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản nhân dân vùng hạ du, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn công trình Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên yêu cầu các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh và các xã trong vùng có thể ảnh hưởng đôn đốc, hướng dẫn nhân dân chủ động các biện pháp an toàn, sẵn sàng ứng phó với các sự cố có thể xảy ra.

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 2.

Mưa vẫn trút xuống huyện Hương Khê, Hà Tĩnh chiều 18-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Do mực nước đang lên nên từ 13h chiều 18-10, để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, Công ty cổ phần thủy điện Hương Sơn, Hà Tĩnh cũng mở các van đập tràn để điều tiết hồ chứa với lượng nước qua các cửa van đập tràn khoảng từ 30-60 m3/s.

Đến chiều 18-10, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể anh Trần Văn Doãn - 36 tuổi, ngụ tại tổ 9, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, bị nước lũ cuốn khi thả lưới bắt cá tại cánh đồng thuộc xã Thiên Lộc vào tối 16-10.

Trong công điện khẩn ứng khó với mưa lũ, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông vận tải phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố, thị xã tổ chức di dời dân ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu. 

Đồng thời rà soát vị trí đóng quân của các đơn vị trực thuộc, khẩn trương sơ tán cán bộ, chiến sĩ ở các vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ 18 đến 21-10, khu vực Hà Tĩnh có mưa to đến rất to; tổng lượng mưa phổ biến 400 - 600mm, có nơi trên 700mm. Lũ trên các sông Hà Tĩnh có khả năng lên trên mức báo động III, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt sâu kéo dài.

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 4.

Mưa lớn kéo dài cộng với nhiều hồ thủy lợi, thủy điện xả tràn, nước ở các sông Hà Tĩnh đang lên cao - Ảnh: GIANG NGÂN

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng lội nước giúp người dân chuyển hàng hóa đến nơi cao ráo - Ảnh: QUÝ NGỌC

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 6.

Một nhà dân thấp trũng bị nước lũ tràn vào - Ảnh: QUÝ NGỌC

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 7.

Đường Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh ngập bánh xe - Ảnh: QUÝ NGỌC

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 8.

Lưc lượng cảnh sát giao thông TP Hà Tĩnh hỗ trợ người dân đưa xe chết máy ra đoạn đường ngập - Ảnh: QUÝ NGỌC

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 9.

Tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh do nước sông Ngàn Sâu vẫn đang lên nên các xã nằm ở vùng thấp trũng như Lộc Yên, Điền Mỹ, Hương Giang, Hương Thủy và Hương Đô bị chia cắt, cô lập hoàn toàn - Ảnh: DOÃN HÒA

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 10.

Người dân muốn đi ra bên ngoài phải chèo thuyền - Ảnh: DOÃN HÒA

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 11.

Người dân hối hả đưa tài sản lên cao khi nước lũ dâng - Ảnh: DOÃN HÒA

Hồ thủy lợi, thủy điện đồng loạt xả tràn, dân Hà Tĩnh chạy lụt - Ảnh 12.

Khu vui chơi của học sinh Trường mầm non Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị nước lũ tràn vào - Ảnh: DOÃN HÒA

Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ Vào ngôi làng 10 ngày gánh 3 trận lũ

TTO - 10 ngày liên tục làng Vân Trình (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) chìm trong biển nước. Xứ thiên tai này, người dân đã quen với lũ lụt nhưng chưa khi nào làng đón 3 trận lũ chỉ trong 10 ngày.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận