27/03/2015 05:30 GMT+7

HLV Miura đối mặt với sự nghiệt ngã

H.T.
H.T.

TT - Tối nay (27-3), Olympic VN có vượt qua được chủ nhà Olympic Malaysia để chiếm vị trí nhì bảng của vòng loại U-23 châu Á không? Đó là câu hỏi mà nhiều người gửi đến chúng tôi trong những ngày gần đây.

Và câu trả lời của chúng tôi: Dự đoán trong bóng đá vốn đã khó, riêng trong trường hợp này càng khó hơn. Cả câu trả lời “thắng” hay “thua” hoặc “hòa” đều là đoán mò! Đơn giản bởi có ai biết gì về đội chủ nhà đâu và chúng tôi tin rằng ngay cả ông Miura cũng chẳng có mấy thông tin về đối thủ.

Thậm chí đến ngày sang Malaysia, ban huấn luyện Olympic VN mới tá hỏa biết rằng Malaysia có hai đội U-23: một đội đá vòng loại châu Á 2016 do HLV Razip Ismail dẫn dắt, đội còn lại chuẩn bị cho SEA Games 28 do HLV Ong Kim Swee chịu trách nhiệm!

Thậm chí tờ báo của VFF còn kể một chuyện... cười ra nước mắt: Trong thời gian ở Thái Lan, ban huấn luyện Olympic VN dắt díu nhau đi xem Olympic Malaysia đang ở đây đá giao hữu với Olympic Triều Tiên. Cứ tưởng đó là đối thủ sẽ gặp ở Shah Alam tối nay, nào ngờ đó chỉ là đội hình chuẩn bị cho SEA Games vào tháng 6 tới!

Với một sự mù mờ về đối thủ như vậy thì quả là không thể dự đoán. Bởi có thể Olympic VN trong các trận giao hữu vừa qua chơi khá thiếu thuyết phục, nhưng biết đâu đối thủ còn tệ hơn thì sao?

Nhưng nói gì thì nói, kết quả của trận đấu đêm nay rất quan trọng với ông Miura. Thắng thì chẳng nói làm gì, nhưng nếu thua thì ông thầy người Nhật ắt chịu nhiều “búa rìu” dư luận, từ người hâm mộ đến các chuyên gia bóng đá Việt. Bởi chỉ mới mấy trận giao hữu mà người ta đã chì chiết rất dữ, so sánh tùm lum với U-19 của ông Guillaume! Tất cả đều nhanh chóng quên rằng chỉ mới vài tháng trước, ai cũng đều ca ngợi ông Miura hết lời. Trong đó chiến tích đáng nể nhất là việc dẫn dắt đội Olympic VN từ chỗ không có một chút hi vọng nào, xuất quân không ai thèm để ý nhưng đã quật ngã Olympic Iran ở đấu trường Asiad 2014 với tỉ số khó tin: 4-1!

Xưa nay người ta vẫn thường nói nghề HLV bóng đá là một nghề nghiệt ngã. Mới hôm trước anh là người hùng thì hôm sau đã nhanh chóng trở thành tội đồ nếu không chiến thắng. Và nghiệt ngã nhất trong cái nghề nghiệt ngã ấy chính là làm HLV đội tuyển quốc gia hay Olympic VN! Chẳng thế mà chỉ trong vòng 20 năm, bóng đá VN đã 18 lần thay đổi HLV cho hai đội tuyển quốc gia và Olympic, trong đó gồm 9 ông thầy ngoại (Tavares, Weigang, Murphy, Rield, Dido, Letard, Calisto, Goetz, Miura), 6 HLV nội (Trần Duy Long, Lê Đình Chính, Nguyễn Thành Vinh, Trần Văn Khánh, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc).

Từ khi đặt chân đến VN đến nay, ông Miura hầu như chỉ gặp thuận lợi nhờ dẫn dắt đội tuyển Olympic và tuyển quốc gia trong giai đoạn mà gần như không mấy ai quan tâm. Còn lần này người ta chú ý rất nhiều vì trong đội Olympic đời 2015 có những cầu thủ mà họ yêu quý. Và càng yêu quý thì ông Miura lại càng mệt, càng phải đối mặt với sự nghiệt ngã đặc thù của bóng đá Việt.

H.T.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên