HLV Lê Minh Khương "không bị đánh"?

21/04/2011 07:03 GMT+7

TT - Chiều 20-4, Cảng vụ hàng không Đà Nẵng đã có báo cáo Cục Hàng không dân dụng VN về vụ hành khách Lê Minh Khương - HLV trưởng đội tuyển taekwondo VN - đi trên chuyến bay VNA1169 quá cảnh tại sân bay Đà Nẵng bị cưỡng chế rời khỏi máy bay hồi 2g45 ngày 19-4.

* Ông Lê Minh Khương nhờ luật sư khởi kiện VNA

Read this on Tuoitrenews.vn

F80X46cg.jpgPhóng to
Ông Khương chiếm ghế của cô Eileen Tan trên khoang thương gia? - Ảnh do Vietnam Airlines cung cấp

Theo các biên bản được lập, chuyến bay VNA1169 bay từ Hà Nội đi TP.HCM tối 18-4. Sau khi biết tình hình thời tiết xấu ở TP.HCM, máy bay không hạ cánh được, phi hành đoàn bay trở lại quá cảnh ở sân bay Đà Nẵng. Hành khách được thông báo sẽ bay tiếp và yêu cầu không được rời máy bay.

Trong thời gian này, hành khách Khương và bố yêu cầu rời máy bay, xuống sân bay Đà Nẵng và trả lại thẻ lên máy bay. Với lý do thời gian nạp dầu nhanh, mất thời gian trả lại hành lý, ảnh hưởng đến giờ cất cánh nên cơ trưởng Ivanov và tiếp viên trưởng Trịnh Thị Hoa không đồng ý.

Theo biên bản, khi máy bay đóng cửa rời sân đỗ để ra đường băng cất cánh thì hành khách Khương có hành vi gây rối, la hét, quát mắng, không chịu về chỗ ngồi, không tuân thủ yêu cầu của phi hành đoàn. Trước tình hình này, phi hành đoàn buộc phải cho máy bay quay lại sân đỗ và không chấp nhận chuyên chở hành khách Khương, yêu cầu an ninh sân bay hỗ trợ.

Theo ông Từ Văn Sửu - phụ trách Công ty Dịch vụ an ninh hàng không Đà Nẵng, để bảo đảm an ninh, an toàn cho chuyến bay, an ninh sân bay phải lên máy bay mời hành khách Khương xuống máy bay làm việc. Tuy nhiên hành khách Khương không chấp nhận, buộc lực lượng an ninh phải cưỡng chế đưa ông xuống máy bay.

Ông Sử khẳng định lực lượng an ninh lên máy bay chỉ có bốn người, trong đó ba người trực tiếp đưa ông Khương xuống. Vì ông Khương phản ứng quyết liệt, giật tấm rèm và níu ghế, an ninh phải dùng biện pháp mạnh để cưỡng chế, không hề có chuyện đấm đá, bẻ tay hành khách. Cùng xuống máy bay với ông Khương còn có bố ông Khương và bốn hành khách khác.

Cô Eileen Tan - tổng giám đốc Công ty du lịch Viking (Q.1, TP.HCM), hành khách ngồi ghế 1C khoang thương gia cùng chuyến bay với ông Khương - cho biết thêm: trước đó, sau khi trao đổi với tiếp viên tại khoang thương gia, ông Khương trở về lấy hành lý ở khoang phổ thông và cùng đi với một người khác quay lại khoang này. Ông Khương ngồi vào ghế 1C của cô Eileen Tan, cô Tan đành phải chuyển sang ngồi ghế khác.

Khi tiếp viên yêu cầu ông Khương trở về ghế của mình ở khoang phổ thông thì ông không đồng ý và tranh cãi với tiếp viên. Ông Khương chỉ chịu trở về chỗ ngồi của mình trước khi an ninh hàng không sân bay lên máy bay.

Trong khi đó, trưa qua PV Tuổi Trẻ gọi điện thoại cho ông Khương thì người bắt máy xưng là học trò của ông Khương và cho biết thầy mình vẫn còn yếu do bị hành hung, không thể nói chuyện được do bị tức ngực. Người này nói sau khi không thể vào TP.HCM như kế hoạch mà phải trở lại Hà Nội, ông Khương lập tức được đưa đến Bệnh viện Xanh Pôn để khám, hiện đang ở nhà dưỡng bệnh.

Người này nói: “Sức khỏe thầy giờ rất yếu và không biết sẽ chuẩn bị cho đội tuyển taekwondo VN đi dự SEA Games 26 vào cuối năm nay thế nào”. Một nguồn tin cho biết HLV Lê Minh Khương đang nhờ luật sư khởi kiện VNA về chuyện vô cớ bị hành hung.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết đã nhận được bản báo cáo của Trung tâm An ninh sân bay Đà Nẵng và VNA. Trên cơ sở biên bản làm việc và ý kiến nhân chứng, cục sẽ đánh giá thái độ cư xử của các bên. Nếu ông Khương vi phạm các quy định về an toàn như Trung tâm An ninh sân bay Đà Nẵng báo cáo, ông Khương có thể sẽ bị xử lý hành chính. Nếu phía cơ quan an ninh hay nhân viên VNA xử lý tình huống chưa phù hợp cũng sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt.

V.HÙNG - LÊ NAM - N.K.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận