HLV Hoàng Anh Tuấn nhận trách nhiệm thất bại của U19 VN

29/10/2018 14:54 GMT+7

TTO - Trở về từ vòng chung kết U-19 châu Á 2018 tại Indonesia, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với Tuổi Trẻ về giải đấu đã qua và đưa ra những giải pháp để bóng đá trẻ VN có thêm cơ hội phát triển.


HLV Hoàng Anh Tuấn nhận trách nhiệm thất bại của U19 VN - Ảnh 1.

HLV Hoàng Anh Tuấn - Ảnh: ANH HOÀNG

Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Tuấn cho biết ông nhận hoàn toàn trách nhiệm về việc U-19 VN sớm dừng bước ở vòng bảng sau 3 trận toàn thua tại VCK U-19 châu Á ở Indonesia.

* Ở góc độ chuyên môn, ông lý giải thế nào về ba trận vừa rồi của U-19 VN?

- U-19 VN bị giới hạn khả năng so với các đội cùng bảng C. Sự thua kém về thể hình kéo theo sự bất lợi về sức bền thể lực là nguyên nhân lớn nhất. Điều đó không phải do tập luyện, mà do năng lực chuyên môn của lứa cầu thủ này kém xa so với lứa cầu thủ U-19 VN hai năm về trước.

Để khắc phục việc này, theo tôi, cần phải xem lại và thay đổi cách thức tuyển chọn, đào tạo tài năng trẻ ở các CLB hay trung tâm đào tạo trẻ trên phạm vi cả nước. Nói cách khác, sản phẩm hiện tại của bóng đá trẻ VN hoàn toàn tùy thuộc phương thức tuyển chọn đầu vào từ cơ sở.

* Thay đổi quy trình đào tạo tài năng trẻ là tất yếu, nhưng cụ thể việc thay đổi ấy thế nào, thưa ông?

- Cần phải thay đổi chương trình - kế hoạch huấn luyện, cải thiện thể chất, nâng cao dinh dưỡng. Đó là điều mà PVF nhận ra và đang trong giai đoạn thay đổi quyết liệt, với hi vọng sẽ cho ra lò các "sản phẩm" có chất lượng cao trong đôi ba năm tới đây.

Cầu thủ trẻ VN không kém cạnh nhiều nước khác về chuyên môn, tư duy chiến thuật. Nhưng thể hình quá bất lợi thì chuyên môn dẫu có sự xuất sắc đến mấy cũng khó đương cự với đối thủ to cao suốt 90 phút hay 120 phút.

HLV Hoàng Anh Tuấn

Cầu thủ trẻ VN không kém cạnh nhiều nước khác về chuyên môn, tư duy chiến thuật. Nhưng thể hình quá bất lợi thì chuyên môn dẫu có sự xuất sắc đến mấy cũng khó đương cự với đối thủ to cao suốt 90 phút hay 120 phút. Ai cũng thấy thể hình nhỏ bé của cầu thủ VN, nhưng giải pháp cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng khoa học lại không được chú trọng. Không chăm chút về dinh dưỡng thì sao có thể cải thiện về tầm vóc, sức mạnh.

Sở dĩ vài năm trước lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... thi đấu với nền tảng thể lực sung mãn là do được chăm sóc rất tốt khâu dinh dưỡng, với mức ăn lên đến hơn 100 USD/ngày. Lứa U-19 VN vừa rồi mức ăn chỉ có 250.000 đồng/ngày, còn ở CLB các em chỉ được 90.000 - 120.000 đồng/ngày, làm sao cơ thể có đủ chất trong khi cường độ lẫn khối lượng tập luyện đều ngang nhau.

* Ngoài chuyện dinh dưỡng, theo ông, bóng đá trẻ VN cần điều kiện nào khác để phát triển?

- Đó chính là người thầy mà các em trực tiếp làm việc hằng ngày. Phần lớn các danh thủ thế giới sau khi giải nghệ rồi mới đi học, sau đó quay về làm công tác đào tạo trẻ. Ở VN ngược lại, cựu tuyển thủ đi học rồi đi làm HLV chuyên nghiệp, chứ ít người muốn làm việc "trồng người". Đây là sự hụt hẫng rất lớn vì chúng ta có quá ít người thầy có phương pháp sư phạm, nắm vững tâm sinh lý cũng như khả năng thị phạm chuẩn mực.

* Có nhiều ý kiến cho rằng hệ thống đào tạo trẻ cả nước cần phải có sự chung nhất về phương thức tuyển chọn, đào tạo để khi lên đội tuyển quốc gia thì ban huấn luyện không mất thời gian chỉnh sửa, uốn nắn. Ông nghĩ gì về ý kiến này?

- Tôi không đồng tình với quan điểm này vì phải hiểu rằng mỗi CLB đều có cách tuyển chọn, đào tạo và xây dựng cách chơi khác nhau. Tại sao phải bắt cầu thủ Real Madrid đá nhỏ nhuyễn như Barcelona? Hoàng Anh Gia Lai JMG có triết lý đào tạo, hình thành lối chơi riêng là nhỏ nhuyễn, đá kỹ thuật nên không thể buộc lò Sông Lam Nghệ An, Viettel, Đồng Tháp, Bình Dương... cũng phải xây dựng quy trình như thế. Cầu thủ cần phải có sự đa dạng trong lối chơi thì tính hiệu quả mới cao hơn.

Điều tôi ước mơ nhất là công tác đào tạo trẻ trên cả nước cần phải chăm chút toàn diện hơn. Khi lên chơi V-League bắt buộc phải có hệ thống đào tạo trẻ, chứ không thể chữa cháy bằng cách đi vay mượn cầu thủ. VFF cần phải siết chặt vấn đề này quyết liệt hơn, để có được đội ngũ kế thừa hùng hậu và HLV các đội tuyển trẻ có thêm nhiều sự lựa chọn khi tập trung theo từng lứa tuổi.

* Theo ông, thất bại của U-16 rồi U-19 VN là sự tuột dốc hay dấu hiệu chững lại của bóng đá trẻ VN?

- Chững lại là đúng hơn. Và cần phải hiểu rằng thành tích của bóng đá trẻ VN trong hai năm qua là sự bùng nổ nhất thời, chứ không phải là sự thăng tiến theo đúng lộ trình. Sự chững lại ấy, theo góc nhìn của tôi, là do chất lượng cầu thủ ra lò chưa sánh bằng lứa đàn anh như Công Phượng, Văn Thanh, Xuân Trường, Văn Toàn hay lứa Quang Hải, Đức Chinh, Văn Hậu... Tóm lại, nhân tài chỉ xuất hiện tùy thời điểm, chứ không thể mặc định rằng được đào tạo chính quy sẽ có được cầu thủ xuất chúng.

HLV Hoàng Anh Tuấn trải lòng về công việc ở PVF HLV Hoàng Anh Tuấn trải lòng về công việc ở PVF

TTO - Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết một trong những lý do khiến ông nhận lời làm trưởng ban huấn luyện Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF (Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN, thuộc Tập đoàn Vingroup) là vì yêu quý công việc đào tạo trẻ.

SĨ HUYÊN THỰC HIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận