Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Hiệu trưởng 'gõ cửa' doanh nghiệp tìm việc cho sinh viên

09/10/2017 15:19 GMT+7

TTO - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt sài Gòn “gõ cửa” hàng loạt doanh nghiệp để đưa sinh viên đến học tập thực tế và ký kết tuyển dụng sinh viên của trường.

Hiệu trưởng gõ cửa doanh nghiệp tìm việc cho sinh viên - Ảnh 1.

Ông DJ Choi - giám đốc điều hành khối xe du lịch Mercedes Benz Vietnam (ngoài cùng bên phải), trao đổi với sinh viên về tiềm năng nền công nghiệp ô tô Việt Nam - Ảnh: V.Đ.

Mới đây, 100 sinh viên ngành ô tô Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn vừa có chuyến tham quan, học tập thực tế tại Mercedes Benz Vietnam. 

Hãng bố trí hai lãnh đạo cao cấp của hãng tại Việt Nam là ông DJ Choi, giám đốc điều hành khối xe du lịch và ông Patrick Schwind, giám đốc điều hành nhà máy, trực tiếp trao đổi với sinh viên.

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành ô tô

"Trong những năm qua, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam luôn có mức tăng trưởng trên 30%/năm. Mặc dù tốc độ tăng trưởng năm 2017 có chững lại so với các năm trước nhưng dự báo năm 2018 sẽ là năng phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp ôtô. Do đó, sinh viên ngành ôtô đang theo học một ngành rất tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển" - ông DJ Choi, Giám đốc điều hành khối xe du lịch Mercedes Benz Vietnam - chia sẻ.

Theo ông Choi, hiện nay thu nhập đầu người, tỷ lệ người sở hữu xe hơi, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam vẫn còn thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Tuy nhiên, với dân số đông và trẻ, kinh tế phát triển nhanh thì đây là thị trường tiềm năng cho ngành công nghiệp ôtô phát triển. 

Mercedes Benz Vietnam có các chương trình thực tập cả ở dây chuyền sản xuất và bộ phận kinh doanh. Sinh viên ngành ô tô luôn được công ty chào đón.

Trong khi đó, ông Patrick Schwind chia sẻ với sinh viên về quy trình sản xuất ôtô từ khâu nhập linh kiện từ Đức, vận chuyển, bảo quản và đưa vào dây chuyền sản xuất, đảm bảo chất lượng. 

Hiện nhà máy tại Việt Nam có hơn 1.000 lao động, trong đó 3/4 tham gia vào hoạt động sản xuất với công suất khoảng 6.000 xe/năm. Toàn bộ việc lắp ráp được con người thực hiện, nhà máy tại Việt Nam chưa đầu tư dâu chuyền sản xuất tự động do robot thực hiện do quy mô thị trường chưa đủ lớn.

Sinh viên sau đó được nhân viên kỹ thuật cũa hãng hướng dẫn tham quan các dây chuyền sản xuất khung xe, lắp ráp, sơn, nhúng tĩnh điện… đến khâu hoàn thiện. Suốt hơn hai tiếng học tập thực tế, sinh viên được hướng dẫn chi tiết về các quy trình, công đoạn sản xuất - điều mà sinh viên chưa được tận mắt chứng kiến khi theo học tại trường.

Một sinh viên cho biết: "Ở trường sinh viên cũng được đào tạo về quy trình sản xuất ô tô, được thực hành trên các bộ phận thực tế của xe nhưng không ngờ quá trình sản xuất thực tế một chiếc ôtô lại phức tạp như vậy. 

Theo học ngành này mình nghĩ sẽ làm việc trong ngành ôtô nhưng không biết sẽ làm cụ thể như thế nào. Chuyến thực tế này đã giúp mình hình dung ra các lĩnh vực công việc cụ thể sau này".

Hãy luôn nỗ lực hết mình, không ngừng hoàn thiện bản thân mình, cơ hội luôn mở ra cho các bạn.

Ông Patrick Schwind - giám đốc điều hành nhà máy Mercedes Benz Vietnam

Cam kết việc làm cho sinh viên

Chuyến tham quan học tập thực tế này là một trong những hoạt động kết nối doanh nghiệp của trường nhằm tăng cường chất lượng đào tạo. Từ năm học này, trường đã triển khai chương trình cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên các ngành cơ khí, ôtô và quản trị nhà hàng - khách sạn.

Hiệu trưởng gõ cửa doanh nghiệp tìm việc cho sinh viên - Ảnh 3.

Sinh viên ngành ô tô Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đi tham quan học tập thực tế tại Mercedes Benz Vietnam - Ảnh: T.N.

Ông Lê Lâm - hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn - cho hay, khi sinh viên nhập học vào trường, sinh viên và trường sẽ ký cam kết đảm bảo việc làm khi tốt nghiệp, ưu tiên các ngành cơ khí, ôtô và quản trị nhà hàng khách sạn. Với cam kết này, sinh viên có trách nhiệm thực hiện tốt quá trình đào tạo, đảm bảo tiêu chí đầu ra trong khi trường đảm bảo việc làm.

Nếu không thực hiện được trường sẽ có trách nhiệm hoàn trả học phí hoặc đào tạo bổ sung để sinh viên có việc làm. Với những ngành khác, trường chưa thực hiện cam kết đại trà nhưng nếu sinh viên có nhu cầu đảm bảo việc làm có thể đề xuất và ký cam kết với trường.

Để có những cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên như hiện nay, trường đã trải qua một hành trình dài làm việc với các công ty. Đích thân hiệu trưởng và các trưởng khoa phải "gõ cửa" nhiều doanh nghiệp để tìm kiếm sự hợp tác để nâng chao chất lượng đào tạo, phục vụ mục đích giải quyết việc làm cho sinh viên.

Ông Lê Lâm chia sẻ: để có việc làm, sinh viên phải đáp ứng được các yêu cầu của công ty. Để sinh viên làm được việc này, trường phải khảo sát ý kiến doanh nghiệp để xây dựng chương trình phù hợp. 

Ngoài các chuyến kiến tập, thực hành tại doanh nghiệp, từ năm 3 khi sinh viên sẽ có thời gian thực tập tại doanh nghiệp. Đây có thể xem là giai đoạn học việc của sinh viên tại công ty. 

Trong quá trình này, doanh nghiệp sẽ hướng dẫn việc cũng như các kỹ năng cần thiết đồng thời góp ý cho trường những nội dung nào cần phải bổ sung vào chương trình để đáp ưng yêu cầu công việc của họ. Các trưởng khoa của trường có trách nhiệm lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo.  

Mua xe Mercedes cho sinh viên thực hành

Nhân chuyến tham quan học tập thực tế tại Mercedes Benz Vietnam, ông Lê Lâm, hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đã đặt mua một chiếc Mercedes C200, trị giá khoảng 2 tỉ đồng.

Theo ông Lâm, chiếc xe này sẽ được dành riêng cho sinh viên học tập, thực hành cũng như điều khiển để nắm rõ các công nghệ, quy trình vận hành, sửa chữa.

VĂN ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận