Trường cao đẳng cam kết hoàn học phí nếu sinh viên không có việc

22/09/2017 16:49 GMT+7

TTO - "Trường cam kết giải quyết vệc làm khi sinh viên tốt nghiệp. Nếu không, trường sẽ trả lại học phí hoặc đào tạo bổ sung đến khi đến khi đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp".

Trường cao đẳng cam kết hoàn học phí nếu sinh viên không có việc - Ảnh 1.

Đại diện Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn trao học bổng cho tân sinh viên. Ảnh: M.G

Đây là khẳng định của ông Lê Lâm - hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, trong lễ khai giảng năm học mới và trao bằng tốt nghiệp diễn ra sáng 22-9. 

Đây là cam kết cho khóa tuyển sinh năm 2017 của trường. Trong số 808 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp (khóa 2014), 86% sinh viên đã có việc làm.

Nhiều hỗ trợ tân sinh viên

Kỳ tuyển sinh năm 2017, gần 1400 thí sinh đã nhập học tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ở tất cả các khối ngành: sư phạm, kỹ thuật công nghệ, sơ khí ô tô, kinh tế và y dược.

Để động viên và khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên, nhà trường đã trao tổng cộng 1.239 suất học bổng cho tân sinh viên khóa 2017 với tổng giá trị 2,3 tỉ đồng.

Trong đó, học bổng hạng A (100% học phí) 19 sinh viên trị giá 127 triệu đồng; học bổng hạng B (50% học phí) 16 Sinh viên (tổng giá trị 51 triệu đồng); học bổng hạng C (2,5 triệu/học bổng) 693 sinh viên (tổng giá trị 1,733 tỷ đồng); học bổng hạng D (10% học phí) 458 sinh viên (tổng giá trị 300 triệu đồng); học bổng cuối cùng hạng E (5% học phí) 53 sinh viên (tổng giá trị 18.5 triệu đồng).

Ông Lê Lâm cho biết số lượng sinh viên ngày càng tăng đã chứng tỏ cho thấy chất lượng đào tạo nhà trường đã tạo được lòng tin đối với phụ huynh và học sinh để chọn học. 

Nhà trường sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo giáo dục để đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao của xã hội.

Nếu nhà trường không thực hiện được cam kết, sẽ có trách nhiệm hoàn trả học phí, hoặc đào tạo bổ sung để sinh viên đáp ứng việc làm theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Ông LÊ LÂM

Ngoài các hỗ trợ về học bổng cho tân sinh viên, trường cũng đã khen thưởng những sinh viên hoạt động tích cực trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2017. 

Theo đó, trường trao giấy khen cho 40 chiến sĩ xuất sắc tham gia đợt hoạt động tình nguyện mùa hè xanh vừa qua. Ngoài ra trường tặng học bổng 10% học phí kể từ năm học 2017-2018 cho chiến sĩ Mùa hè xanh 2017 học tập tốt với tổng trị giá 112 triệu đồng.

Đổi mới đào tạo, cam kết việc làm

Nhằm thiết thực gắn liền đào tạo với thực tiễn ngành nghề, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đã ký kết hợp tác, phối hợp và liên kết bảo trợ với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước, gồm các lĩnh vực từ ngân hàng, bệnh viện, công ty sản xuất ô tô, dược phẩm, khu công nghiệp công nghệ cao…

Từ năm 2017 sinh viên vào học sẽ được ký hợp đồng cam kết việc với nhà trường. Sinh viên có trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện tốt quá trình học tập, đảm bảo tiêu chí đầu ra, nhà trường đảm bảo việc làm. 

Nếu nhà trường không thực hiện được cam kết, sẽ có trách nhiệm hoàn trả học phí, hoặc đào tạo bổ sung để sinh viên đáp ứng việc làm theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Ông Lê Lâm chia sẻ: để được doanh nghiệp chọn, sinh viên phải đáp ứng được các yêu cầu của họ. Và để sinh viên làm được điều này, trường phải khảo sát ý kiến doanh nghiệp để xây dựng chương trình phù hợp. 

Ngoài các chuyến kiến tập, thực hành tại doanh nghiệp, từ năm 3 sinh viên sẽ có thời gian thực tập tại doanh nghiệp. Đây có thể xem là giai đoạn học việc của sinh viên tại doanh nghiệp.

Trong quá trình này, doanh nghiệp sẽ hướng dẫn việc cũng như các kỹ năng cần thiết, đồng thời góp ý cho trường những nội dung nào cần phải bổ sung vào chương trình để đáp ưng yêu cầu công việc của họ. 

Các trưởng khoa của trường có trách nhiệm lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo.

Bên cạnh đổi mới chương trình và phương pháp đào tạo gắn với thực tế doanh nghiệp, trường cũng tăng cường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên theo định hướng hội nhập nhân lực khu vực. 

Theo ông Lâm, trường mời các lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm khởi nghiệp về trường chia sẻ với sinh viên về các kỹ năng cần thiết khi tham gia lao động thực tế tại doanh nghiệp: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch và triển khai dự án, kinh nghiệm dự tuyển.

Trường đã đưa chương trình huấn luyện kỹ năng mềm vào chương trình học của sinh viên, coi đây là một trong những yếu tố thuộc chuẩn đầu ra trong chương trình đào tạo tại trường. Sau khóa học, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ. 

Chương trình này tập trung phát triển các kỹ năng: đắc nhân tâm trong giao tiếp ứng xử, kỹ năng đàm phán, kỹ năng viết hồ sơ xin việc và trả lời phỏng vấn, nghiệp vụ hành chính văn phòng.  

Trường phải thay đổi với chương trình GDNN mới

img_9943

Ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động thương binh và xã hội) - Ảnh: M.G.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động thương binh và xã hội), đánh giá cao những kết quả mà Trường CĐ Đại Việt đã đạt được và nhấn mạnh: tỷ lệ 86% sinh viên tốt nghiệp có việc làm là con số ấn tượng.

Tuy vậy, ông Minh cũng lưu ý khi triển khai chương trình giáo dục nghề nghiệp mới, trường cần chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, thí nghiệm, đổi mới phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm, lấy doanh nghiệp làm cơ sở thực tập, tiếp cận thị trường lao động.

Ngoài việc bổ sung, cập nhật liên tục chương trình đào tạo, trường cũng cần chú ý trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên để tiếp cận nhu cầu doanh nghiệp. Kiến thức, kỹ năng tốt thì cơ hội việc làm sẽ tốt hơn.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận