Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Hiếu PC: Con đường duy nhất là đi thẳng, chứ không đi đường hẻm, đường tắt

20/08/2021 14:16 GMT+7

TTO - Từng 'khét tiếng' là một trong những hacker nguy hiểm nhất thế giới, nay Hiếu PC lựa chọn đi đường thẳng chứ không đi đường hẻm, đường tắt. Trở thành chuyên gia an ninh mạng, anh quyết tâm dùng trí tuệ cống hiến cho nước nhà.

Hiếu PC: Con đường duy nhất là đi thẳng, chứ không đi đường hẻm, đường tắt - Ảnh 1.

Hiếu PC (góc phải phía trên) chia sẻ về hành trình sửa sai trong tù và trở thành chuyên gia an ninh mạng - Ảnh: HÀ THANH chụp màn hình

Anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) hiện là chuyên gia an ninh mạng - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - vừa có cuộc nói chuyện trực tuyến với các bạn trẻ yêu công nghệ qua talkshow "Light Up Your Success". Chương trình do Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech tổ chức sáng nay 20-8.

Nhìn nhận dù có đam mê với công nghệ, an ninh mạng nhưng tuổi trẻ bồng bột, thiếu suy nghĩ, anh đã đi sai đường và rơi vào cảnh tù tội. Qua buổi chia sẻ, Hiếu PC mong muốn các bạn trẻ lựa chọn con đường đúng đắn để theo đuổi đam mê, tạo dựng tương lai tốt hơn.

"Xem phim Mỹ thấy hacker Mỹ… ngầu quá nên cũng muốn đi tìm hiểu thử cho biết", Hiếu PC nhớ lại những bước đi đầu tiên trên con đường trở thành "hacker khét tiếng".

Mới đầu chỉ "hack cho vui" để chia sẻ với bạn bè, về sau Hiếu kiếm tiền bằng cách bán thông tin dữ liệu trên những trang web của Mỹ, bán cho những ai cần chúng.

Có ước mơ đi du học, anh để dành tiền đi du học ở New Zealand nhưng ở nơi này Hiếu suýt bị bắt vì hack tài khoản từ một số trường đại học. Trốn chạy về Việt Nam, anh đã hứa với ba mẹ là không làm chuyện bậy bạ nữa và theo học một trường đại học ở Việt Nam.

Nhưng chỉ vài tháng sau đó, nghe lời xúi giục, anh tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm. Kiếm được rất nhiều tiền, 2 năm sau Hiếu bỏ học đi bán danh tính thông tin qua mạng. 

25 tuổi, từ đỉnh cao về hacker, Hiếu rơi xuống địa ngục, lĩnh bản án 13 năm tù tại Mỹ.

"Khi đã nhúng chàm rồi mới thấy đồng tiền thực sự ghê gớm lắm. Nó làm cho mình mờ mắt đi, mình không hiểu được tất cả những gì đang diễn ra trong cuộc sống, mình sống ích kỷ, chỉ nghỉ đến bản thân mà không nghĩ tới hậu quả để lại" - Hiếu PC nói.

Nhưng chính trong hoàn cảnh tù tội, anh đã nhận ra chỉ còn con đường duy nhất là cố gắng sửa sai, cố gắng hiểu hơn về bản thân và giá trị của cuộc sống.

Ở trong tù, anh không ngừng theo đuổi đam mê về an ninh mạng, đọc thêm sách báo, cập nhật liên tục thông tin mới mẻ nhờ chiếc máy tính bảng được kết nối Internet. Phía mật vụ Mỹ cũng yêu cầu anh dùng đúng sở trường của mình, giúp sức điều tra tội phạm công nghệ cao. Vừa thi hành án, Hiếu vừa ra sức học, trau dồi kiến thức, kỹ năng, kiên nhẫn viết nhật ký về những tâm tư, nguyện vọng, lỗi lầm gây ra từ nhỏ đến lúc bị bắt đi tù.

"Ở trong môi trường nào cũng vậy, cho dù khó khăn nhất thì mình vẫn tìm ra cách để duy trì kiến thức nếu mình muốn" - Hiếu quả quyết.

7 năm chấp hành án trong nhà tù Mỹ, do có nhiều thành tích trong quá trình cải tạo, Hiếu PC được tha tù trước thời hạn. Ví mình như "em bé được sinh ra một lần nữa trong đời", anh thấy biết ơn cuộc đời đã dạy cho bản thân nhiều bài học để tiếp tục đứng dậy, dùng chính trí tuệ, tài năng của mình giúp sức cho xã hội.

Anh hiểu ra rằng, bây giờ chỉ có con đường duy nhất là đi thẳng chứ không đi đường hẻm, đường tắt. Qua câu chuyện của mình, anh mong các bạn trẻ hiểu được giá trị cuộc sống, chỉ cần làm tốt sẽ nhận lại được kết quả tốt, lựa chọn sống mà không hổ thẹn với bản thân.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ đam mê công nghệ, anh Hiếu PC chia sẻ phải nắm vững kiến thức nền tảng và học thêm nhiều kiến thức khác nhau từ lập trình đến bảo mật, biết ít nhất một vài ngôn ngữ lập trình.

Với ngành an toàn thông tin, an ninh mạng, phải luôn cập nhật mọi thứ diễn ra hằng ngày, hằng giờ và bắt kịp được sự chuyển động đó.

"Phải nắm được thông qua các nền tảng, quan trọng là duy trì đam mê mới theo được những gì bạn muốn", anh nhắn nhủ.

Chuyên gia an ninh mạng Mỹ: Hàng triệu thiết bị thông minh có thể bị hack Chuyên gia an ninh mạng Mỹ: Hàng triệu thiết bị thông minh có thể bị hack

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng tại Mỹ báo cáo họ đã xác định được nhiều lỗ hổng trong các thiết bị thông minh có thể bị các hacker tấn công, từ phích cắm thông minh, máy in đến thiết bị y tế...

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận