05/11/2009 08:28 GMT+7

Hiệp ước Lisbon đã được phê chuẩn

HẢI MINH
HẢI MINH

TT - Ngày 3-11, Tổng thống Cộng hòa Czech Vaclav Klaus đã ký phê chuẩn hiệp ước Lisbon, tháo bỏ rào cản cuối cùng để hiệp ước này chính thức được thực hiện trên thực tế.

Hiệp ước Lisbon đã được phê chuẩn

TT - Ngày 3-11, Tổng thống Cộng hòa Czech Vaclav Klaus đã ký phê chuẩn hiệp ước Lisbon, tháo bỏ rào cản cuối cùng để hiệp ước này chính thức được thực hiện trên thực tế.

Sắp tới, Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhanh chóng chỉ định một chủ tịch đầu tiên và một người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại đầy quyền lực giúp thể chế bao gồm 27 nước này tăng cường ảnh hưởng trên trường quốc tế.

ImageView.aspx?ThumbnailID=372940
Những người Czech phản đối việc nước này ký hiệp ước Lisbon biểu tình bên ngoài Tòa án hiến pháp - Ảnh: Getty Images

>> Ireland ủng hộ nhất thể hóa EU >> Đằng sau sự khước từ của Ba Lan >> Nhiệm kỳ chủ tịch khó khăn của Pháp >> Dân Ireland bác Hiệp ước Lisbon  >> Quốc hội Pháp mở cửa giải quyết khủng hoảng hiến pháp EU

“Quyết định của Tổng thống Klaus đánh dấu một bước quan trọng và có ý nghĩa lịch sử với tất cả châu Âu. Ngày hôm nay châu Âu bước thêm một bước về phía trước, gác sang một bên nhiều năm tranh cãi về các định chế để hướng tới cùng hành động mạnh mẽ cho những vấn đề quan trọng nhất đối với các công dân châu Âu: an ninh, biến đổi khí hậu, việc làm và tăng trưởng” - Thủ tướng Anh Gordon Brown tuyên bố.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho rằng EU, một định chế chính trị, kinh tế và thương mại đại diện cho 500 triệu người, phải gác sang một bên những chia rẽ nếu muốn tăng cường ảnh hưởng và so đọ được với sự nổi lên của các cường quốc mới, như Trung Quốc, sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Hiệp ước Lisbon cần sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên mới có hiệu lực và Czech là nước cuối cùng phê chuẩn. Trước đó, Tổng thống Klaus nói ông phản đối hiệp ước này vì nó sẽ lấy đi chủ quyền quốc gia của Czech. Theo Reuters, áp lực từ các nhà lãnh đạo EU và phán quyết ủng hộ hiệp ước của Tòa án hiến pháp Czech đã khiến ông Klaus phải miễn cưỡng ký hiệp ước. Dù vậy, Prague vẫn dành một điều khoản cho phép họ rút khỏi hiệp ước trong phần phụ lục đính kèm.

Hiệp ước Lisbon, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-12, sẽ pháp chế hóa cương vị chủ tịch EU bao gồm các nguyên thủ của những nhà nước và chính phủ thành viên với nhiệm kỳ hai năm rưỡi. Hiệp ước cũng trao nhiều quyền lực hơn cho người đứng đầu cơ quan đối ngoại.

Thụy Điển, chủ tịch đương nhiệm của EU, thông báo nước này sẽ sớm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để thảo luận việc chỉ định chủ tịch mới, có thể là ngay trong tháng 11. Cựu thủ tướng Anh Tony Blair, Thủ tướng Bỉ Herman Van Rompuy và Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende là những ứng viên cho cương vị chủ tịch EU được Reuters nhắc đến.

Còn các ứng viên cho vị trí đứng đầu ủy ban đối ngoại là Bộ trưởng ngoại giao Anh David Miliband, Ủy viên hội đồng phụ trách mở rộng EU Olli Rehn (người Phần Lan) và cựu bộ trưởng ngoại giao Áo Ursula Plassnik.

HẢI MINH

HẢI MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên