Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Hiệp định thương mại tự do VN - EU có bước phát triển quan trọng

25/10/2018 18:24 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao VN cho rằng việc Ủy ban châu Âu thông qua quyết định trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa qua là bước phát triển quan trọng.

Hiệp định thương mại tự do VN - EU có bước phát triển quan trọng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - EU tại Brussels ngày 17-10. Thủ tướng cho rằng EVFTA khi có hiệu lực sẽ mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội chiều 25-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh hành động trên của Ủy ban châu Âu (EC) là một bước phát triển quan trọng, thể hiện quyết tâm của cả hai bên nhằm thúc đẩy EVFTA để đóng góp cho quan hệ đối tác - hợp tác toàn diện và sự ủng hộ đối với thương mại tự do, cùng có lợi và hệ thống thương mại đa phương mở.

"Trên tinh thần đó, hai bên tiếp tục nỗ lực hoàn tất các thủ tục để sớm ký chính thức, phê chuẩn và đưa hiệp định đi vào triển khai", bà Hằng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bruno Angelet - đại sứ, trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam - cho biết nếu EVFTA được thông qua và có hiệu lực dự kiến vào năm tới, 70% hàng hóa giữa EU và Việt Nam sẽ được miễn thuế và 30% còn lại sẽ dần dần được giảm thuế trong vòng 10 năm.

Theo đó, những mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam vào thị trường EU sẽ hưởng lợi nhiều về mặt thuế như như xoài, vải, khóm, chuối, chanh, rau củ và thủy hải sản.

Đại sứ Bruno cho biết việc miễn thuế sẽ giúp EU có được lợi thế so với các nước châu Á khác trong việc xuất khẩu máy móc sang Việt Nam. 

EVFTA cũng giúp các doanh nghiệp châu Âu có sự đảm bảo tốt hơn trong bảo hộ tài sản trí tuệ. Các doanh nghiệp châu Âu cũng có thể tham gia đấu thầu cung ứng cho Việt Nam ở cấp quốc gia cũng như cấp địa phương.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận