Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Hiền và đẹp

19/05/2019 09:42 GMT+7

TTO - Câu chuyện thật giản dị của chàng trai chân chất: anh nhân viên vệ sinh một chung cư ở Sài Gòn trả lại khoản ngoại tệ lớn mà anh nhặt được trong căn hộ mình đang lau dọn.


Hiền và đẹp - Ảnh 1.

Chàng trai tốt bụng khiến cộng đồng nể phục - Ảnh: MINH HÒA

Chỉ đơn giản kéo chiếc khẩu trang xuống cằm, chàng trai mỉm cười chất phác lên nhận khen thưởng của ban quản lý, rồi ngỏ lời xin chia sẻ với những người kém may mắn hơn, nhìn thẳng vào ống kính nhà báo mà nói những lời chân thật: 

"Không phải của mình thì nhặt được phải trả cho người ta. Bình thường thôi… Cảm ơn tất cả mọi người, nhưng tôi nghĩ chuyện này nên dừng ở đây. Tôi chỉ muốn cùng mẹ tiếp tục công việc quét dọn bình thường".

Sau câu nói ấy, chàng trai lại kéo lên chiếc khẩu trang, tiếp tục công việc lặng lẽ của mình…

Người theo dõi rưng rưng. Đã có những chị nhặt ve chai trả lại hàng tập tiền, đã có những công nhân đổ mồ hôi xay xát lúa trả lại cả hộp vàng, nay Nguyễn Ngọc Hiền tiếp tục viết nên một câu chuyện hiền mà đẹp như ngọc. Không chỉ bàn tay run run khi biết giá trị số tiền gây xúc động, mà sự thấu hiểu "người ta làm việc, dành dụm cực khổ lắm" mới nói được những khó khăn Hiền đã trải.

Không chỉ hành động đẹp "nhặt được của rơi trả người đánh mất", mà chính quan niệm thiện lương "đây chỉ là việc bình thường - tất nhiên phải làm" lại càng đẹp hơn. Không chỉ mong muốn san sẻ tấm lòng của những người hảo tâm cho người khác, mà chính lựa chọn không vội vàng nắm lấy một cơ hội thay đổi công việc - cuộc đời lại càng đáng quý. 

Hiền xứng đáng với giá trị của chính con người mình, nâng cao giá trị công việc của chính mình, khẳng định lý thuyết "nghề nào cũng cao quý" không phải giáo điều, mà chính là sự thật. Người mẹ cũng hiền lành hài lòng với cậu con trai 26 tuổi của mình: "Hiền biết suy nghĩ, trưởng thành như vậy là mừng rồi".

Sài Gòn vẫn cứ muôn mặt. Cùng với việc tốt của Hiền, mỗi ngày vẫn có nhiều người bị trộm vào nhà, bị giật giỏ xách, điện thoại giữa phố. Cái xấu vẫn nhan nhản, nhưng cái tốt vẫn luôn hiện diện như lời trấn an: "Cuộc đời vẫn thật đáng sống". Hàng ngàn người đọc nhanh chóng bày tỏ sự rung động sâu xa trước câu chuyện, không ngần ngại chia sẻ để những suy ngẫm giản dị, nụ cười chất phác của Hiền lan xa…

Thời đại mới với công nghệ phát triển thay đổi mỗi ngày mỗi giờ cuồn cuộn, có lúc tưởng muốn cuốn phăng mọi thứ, có lúc như đảo lộn mọi giá trị. Nhưng không phải. Con sóng ấy, ngọn gió ấy sẽ chỉ cuốn đi, thổi đi những gì là bề nổi, là lớp vỏ giả tạo, hình thức bên ngoài và những chân giá trị vẫn sẽ mãi bền vững. Sự lương thiện, tử tế, lòng tốt giữa con người là một trong những cái nền vững chắc nhất ấy, bất chấp thời gian, bất kể thời đại.

Bên cạnh bao điều mong mỏi cho cuộc sống, tấm lòng hướng thiện, mong muốn được thấy điều tốt, được làm điều tốt, được trở thành người tốt hơn luôn thường trực trong lòng mỗi người. Chàng trai Nguyễn Ngọc Hiền, năm nay 26 tuổi, lần đầu được tặng một chiếc điện thoại, đã an ủi cho niềm tin vào quy luật luôn ấp ủ long lanh như ngọc ấy bằng câu chuyện rất hiền của mình.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận