Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': TP này phải là nơi đáng sống nhất thế giới, tại sao không?

16/08/2021 09:49 GMT+7

TTO - TP.HCM sẽ xứng đáng là nơi đáng sống nhất thế giới nếu chúng ta quyết tâm bắt tay xây dựng nó theo hướng mới. KTS Nguyễn Hữu Thái gửi đến diễn đàn Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế bài viết của ông. Tuổi Trẻ Online giới thiệu cùng bạn đọc.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: TP này phải là nơi đáng sống nhất thế giới, tại sao không? - Ảnh 1.

Bạn trẻ TP.HCM sẽ là những người xây dựng nên thành phố nâng tầm quốc tế trong tương lai - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ (nhà thiết kế nổi tiếng Dinh Độc Lập) khi sinh thời từng kể rằng: Vào cuối năm 1994, khi nhận lời quy hoạch khu trung tâm đô thị Nam Sài Gòn, kiến trúc sư tài danh hàng đầu Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới Kenzo Tange, tuổi đã gần 90 vẫn muốn đích thân bay đến Sài Gòn một lần cho biết.

Theo cụ nói thì ở châu Á chỉ có 3 thành phố có tầm quan trọng nổi bật đối với thế giới thôi, đó là Tokyo, Thượng Hải và Sài Gòn. Nói xong cụ mở bản đồ ra và chỉ vào Sài Gòn:

"Các bạn có thấy không? Sài Gòn chính là ngã ba đường lên Bắc xuống Nam, qua Đông sang Tây, kể cả đường không và đường biển.

Đây chính là nơi hội tụ và là nơi xuất phát của mọi yếu tố liên quan đến sự phát triển và tồn tại của toàn khu vực rất quan trọng này. Sài Gòn là tâm điểm của một vùng đất đầy tiềm năng phát triển mà cho đến bây giờ vẫn chưa khai phá được bao nhiêu cả!".

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: TP này phải là nơi đáng sống nhất thế giới, tại sao không? - Ảnh 2.

Các kiến trúc sư Kenzo Tange và Ngô Viết Thụ tại TP.HCM, 1994 - Ảnh: Tác giả bài viết cung cấp

Như vậy thì không bao lâu nữa, chỉ cần một thời gian chừng mươi năm nữa, tôi có thể thử biến mình thành một du khách và ghi lại được các nhận xét về TP.HCM vào lúc đó:

"…Cảm giác khác lạ bao phủ ngay khi máy bay hạ cánh xuống mặt đất. Không phải sân bay nội địa Tân Sơn Nhất mà nay là sân bay quốc tế trung tâm Long Thành. Nó mang dáng dấp búp sen nở, hiện đại và rất đẹp, bên trong có nhiều khoảnh vườn hoa nhiệt đới với nhiều hoa lan quý hiếm, đặt cả đàn piano cho khách đợi ngồi xuống buông vài nốt nhạc…

Bản thân tôi thực sự bối rối khi lên xe buýt điện chạy vào thành phố. Cảm giác như thiếu một cái gì? Không thể tìm thấy nào vỏ chai, lon rỗng, rác rưởi vứt bừa bãi ven đường như cảnh tượng ở các thành phố bình thường khác khắp thế giới. Thành phố sạch một cách không tưởng!

Tôi không nhìn thấy cả người vô gia cư, ăn xin rách rưới, các khu nhà ổ chuột, nhà cửa nhếch nhác dọc kênh rạch. Không nhìn thấy cảnh ùn tắc giao thông, không còn cả tiếng còi xe ầm ĩ lúc tắc đường vào giờ cao điểm.

Phụ nữ có thể đi dạo phố bất cứ vào giờ nào, cả vào ban đêm mà không bị ai quấy nhiễu hay tấn công. Nhất là không còn nhìn thấy các nhóm ma túy chiếm lĩnh công viên, đe dọa người đi dạo. Nghe nói tội nhập lậu ma túy vào Việt Nam bị ngay án tử hình!

Thành phố đang trở lại là thành phố vườn "Hòn ngọc Viễn Đông" ngày nào với cây xanh, hoa nở khắp nơi, và có cảm tưởng cả không khí cũng rất sạch.

Không nhìn thấy áo quần phơi đầy bancông như tại hầu hết các nước châu Á. Tôi cố chú ý phát hiện nhưng không tìm ra một rẻo kẹo cao su trong quán cà phê ven đường hay dấu vết viết hay vẽ bậy lên tường. Hút thuốc lá bị hạn chế cùng rượu bia. Say xỉn hay vứt mẩu tàn thuốc bừa bãi đều bị phạt nặng.

Không ai được phép có súng, trừ cảnh sát. Tôi thật bất ngờ nghe nói tuyệt đối không có việc cảnh sát giao thông, viên chức nhà nước tham nhũng, vì lương họ rất cao và cũng rất tự trọng.

Tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh rất thấp, người bệnh được chữa tận tình, vì thành tựu chăm sóc sức khỏe ở vị trí hàng đầu với bảo hiểm y tế toàn dân, không thua gì ở Bắc Âu hay Canada.

Đặc biệt, nay TP đã trở thành một thành phố thông minh, phủ sóng WiFi miễn phí khắp mọi nơi. Chỉ với chiếc smartphone, mọi người dân thực hiện tất cả các dịch vụ, giao dịch… Đại dịch COVID-19 vừa qua cũng có mặt tích cực của nó là làm người dân quen với ứng dụng công nghệ thông tin, rành rẽ quét đủ loại mã số QR.

Đi một vòng thành phố, thăm hỏi lại bạn bè cũ, ai cũng bình yên và lạc quan. Họ tâm sự: Nay TP.HCM đang là nơi an toàn nhất để sinh sống và làm việc, trọng người tài và không có tham nhũng; mọi công dân đều được đối xử bình đẳng và đặc biệt là mỗi thế hệ người dân đều cảm thấy được đảm bảo thành công lâu dài".

Riêng tôi vẫn nhớ như in câu nói cách đây hơn 20 năm của nguyên thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu về Việt Nam:

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: TP này phải là nơi đáng sống nhất thế giới, tại sao không? - Ảnh 3.

(Trích "Hồi ký Lý Quang Diệu - Câu chuyện Singapore", 1998)

Nếu Việt Nam ở vào vị thế đó thì TP.HCM - cái lõi trung tâm vùng đại đô thị miền Đông Nam Bộ, đầu tàu kinh tế của cả nước và nằm ở vị trí địa chính trị trung tâm khu vực Đông Nam Á này - phải được định vị là thành phố phát triển và đáng sống hàng đầu Việt Nam và có cả vị thế hàng đầu khu vực và thế giới vậy.


Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: TP này phải là nơi đáng sống nhất thế giới, tại sao không? - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

TP.HCM phải trở thành nơi thu hút các dự án khởi nghiệp và quỹ đầu tư TP.HCM phải trở thành nơi thu hút các dự án khởi nghiệp và quỹ đầu tư

TTO - Anh Guillaume Rondan - người sáng lập trang movetoasia.com, đã sống 5 năm ở Việt Nam - gửi đến báo Tuổi Trẻ một video anh tự quay với phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt, để tham dự cuộc thi hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế.

KTS NGUYỄN HỮU THÁI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận