Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Hi vọng mới cho người hói đầu về thuốc giúp mọc tóc

10/05/2018 14:44 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí khoa học PLOS về sinh học hứa hẹn những người bị mắc chứng hói đầu sẽ có mái tóc dày nhờ một loại thuốc mới đang được kiểm nghiệm.

Hi vọng mới cho người hói đầu về thuốc giúp mọc tóc - Ảnh 1.

"Rụng tóc không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ. Nó ảnh hưởng đến sự tự tin và cảm giác về sự khỏe mạnh và chất lượng sống của bệnh. Nhiều người bị suy sụp, gần như muốn tự tử vì bị rụng tóc" - Ảnh: REUTERS

Phát hiện về khả năng đảo ngược tình trạng hói đầu khởi đầu từ một loại thuốc ức chế miễn dịch có tên là cyclosporine A, được sử dụng từ thập niên 1980 cho những bệnh nhân ghép tạng hoặc những người mắc các căn bệnh tự miễn (cơ thể sinh ra kháng thể chống lại chính tế bào của mình).

Cyclosporine A có một số tác dụng phụ, một trong các tác dụng phụ ít phổ biến là làm mọc lông và tóc. 

Nhận thấy điều này có thể cung cấp giải pháp cho chứng hói đầu, các nhà khoa học của trung tâm nghiên cứu Da liễu thuộc trường đại học Manchester đã phân tích ảnh hưởng của thuốc này đến gen người.

Nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm với mẫu da đầu gồm nang tóc của hơn 40 bệnh nhân nam từng điều trị cấy tóc.

Họ phát hiện cyclosporine A ức chế một loại protein gọi là SFRP1 có khả năng ức chế sự mọc tóc. Khi protein này bị ức chế, tóc con xuất hiện trở lại.

Do tác dụng phụ của cyclosporine A, nhóm đã điều chế một hợp chất có cơ chế hoạt động tương tự và đặt tên là WAY-316606.

Sau khi thử nghiệm, WAY-316606 đối với các nang tóc trong phòng thí nghiệm, họ thấy rằng thuốc này có tác dụng tốt hơn so với cyclosporine A.

"WAY-316606 là một loại dược phẩm đầy tiềm năng trong điều trị mọc tóc ở người", các tác giả nghiên cứu khẳng định. Họ cũng tin rằng các các tác dụng phụ của nó ít độc hại hơn so với cyclosporine A.

Bước tiếp theo là tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với WAY-316606 để kiểm tra liệu việc sử dụng trực tiếp hợp chất này có an toàn ở người không.

Hi vọng mới cho người hói đầu về thuốc giúp mọc tóc - Ảnh 2.

Diễn viên cơ bắp cuồn cuộn biệt danh The Rock - Dwayne Johnson - mang một một vẻ đẹp khác từ khi không còn tóc. Anh được bầu là Người đàn ông quyến rũ nhất thế giới (còn sống) năm 2016 - Ảnh: Getty Image.

Bác sĩ Doris Day, chuyên gia Da liễu tại bệnh viện Lenox Hill Hospital ở New York, cho biết bà rất hi vọng nghiên cứu này sẽ giúp tạo ra một loại thuốc điều trị mới để ngăn chặn chứng rụng tóc và giúp mọc tóc.  

Theo CNN, trong hàng chục năm qua, có nhiều tiến triển trong nghiên cứu về chống rụng tóc tập trung vào hệ miễn dịch và hệ gen, nhưng chỉ mới có 2 loại thuốc được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng trong điều trị hói là: Minoxidil (dành cho cả nam và nữ) và Finasteride (chỉ dành cho nam).

Tuy nhiên, cả hai loại thuốc đều có tác dụng phụ và không luôn có hiệu quả, vì vậy, bệnh nhân thường chọn cách cấy tóc.

Hi vọng mới cho người hói đầu về thuốc giúp mọc tóc - Ảnh 3.

Jason Statham của loạt phim Người vận chuyển cũng đẹp trai "chết người" dù bị hói - Ảnh: Getty Image

Minoxidil vốn là thuốc điều trị cao huyết áp và Finasteride là thuốc điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Gần đây nhất, một loại thuốc chữa bệnh tự miễn có tên Janus kinase inhibitors - cũng đang được kiểm nghiệm lâm sàng ở người về tính an toàn và hiệu quả trong điều trị chứng hói đầu alopecia areata - một chứng hói đầu xảy ra ở cả nam và nữ.

Rụng tóc không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ. Nó ảnh hưởng đến sự tự tin và cảm giác về sự khỏe mạnh và chất lượng sống của bệnh. Nhiều người bị suy sụp, gần như muốn tự tử vì bị rụng tóc",

Bác sí Doris Day

Rụng tóc là hiện tượng xảy ra hàng ngày và bình thường ở mọi người nếu số tóc rụng khoảng 100 sợi. 

Tuy nhiên, theo BBC, bạn nên đi khám bác sĩ nếu đột ngột bị rụng nhiều tóc, bắt đầu xuất hiện mảng hói, rụng tóc từng cụm, đầu ngứa ran, hoặc bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề rụng tóc.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận