​Hi sinh gần 30 năm mới được công nhận liệt sĩ

31/12/2014 09:40 GMT+7

TT - * Con trai tôi tên Huỳnh Văn Huyện, nhập ngũ vào tháng 2-1985 làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia ở tiểu đoàn thông tin Bộ tham mưu mặt trận 979 QK9.

Do bệnh tật trong quá trình công tác, con tôi hi sinh ngày 24-3-1986 tại Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng và được gia đình đưa về an táng tại địa phương. Bộ tham mưu mặt trận 979 làm hồ sơ báo tử (giấy báo tử số 39 ngày 20-9-1987) nhưng đến nay giấy báo tử chưa về tới gia đình.

Cuối năm 2011, gia đình tôi đến trung đoàn 29 QK9 Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng và được biết đơn vị này đã làm hồ sơ báo tử cho liệt sĩ Huỳnh Văn Huyện vào ngày 13-9-1986. Thế nhưng, 28 năm qua gia đình tôi không nhận được giấy báo tử cũng như bằng Tổ quốc ghi công, công nhận liệt sĩ cho con.

Trước khi qua đời, chồng tôi mong ước được nhìn thấy bằng Tổ quốc ghi công cho con trai nên gia đình đã khổ công, mang đơn đi đến các cơ quan các cấp để cầu cứu, công nhận liệt sĩ cho con.

Sau nhiều năm tháng đi gõ cửa các cơ quan chức năng, đến ngày 11-11-2014 hồ sơ của con tôi mới hoàn tất và Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng bằng Tổ quốc ghi công, công nhận liệt sĩ cho con trai tôi. Gia đình tôi rất thắc mắc, không biết vì sao việc công nhận liệt sĩ lại chậm trễ như vậy?

TRỊNH THỊ BÉ (ấp 4, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang)

Đại tá TRẦN VĂN NGHĨA(trưởng ban chính sách Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang) trả lời:

- Việc chậm công nhận liệt sĩ Huỳnh Văn Huyện là do phía các cơ quan chức năng làm thất lạc hồ sơ báo tử. Đồng thời, đây là thời điểm giao thời và phải chờ cấp trên hướng dẫn thực hiện nghị định 31 của Chính phủ (thay thế nghị định 34/CP trước đây).

Bà NGUYỄN THANH THỦY, trưởng phòng chính sách - người có công (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang):

- Gia đình liệt sĩ Huỳnh Văn Huyện chỉ được hưởng chế độ từ khi có quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, gia đình liệt sĩ sẽ được nhận 25,4 triệu đồng (gồm tiền trợ cấp báo tử 24,4 triệu đồng và tiền chi phí làm lễ truy tặng liệt sĩ 1 triệu đồng).

Ngoài ra, hằng tháng mẹ của liệt sĩ được nhận tiền tuất liệt sĩ 1.220.000 đồng. Còn việc truy tặng các chế độ trong 28 năm qua cho gia đình liệt sĩ Huỳnh Văn Huyện không thuộc thẩm quyền của ngành LĐ-TB&XH mà do ngành quân sự giải quyết.

HOÀI THƯƠNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận