Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

HI HỮU: Cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân khi đo thân nhiệt

27/02/2021 18:54 GMT+7

TTO - Chiều 27-2, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết khoa nhi và Trung tâm Chống độc của bệnh viện đang điều trị cho một cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân qua da do người nhà vẩy nhiệt kế thủy ngân chọc trúng tay trẻ.

Ngày 5-2, khi đang chuẩn bị cặp nhiệt độ cho cháu N.N.Y. (11 tuổi, nữ, ở Thái Bình) và vẩy nhiệt kế thủy ngân (để vạch thủy ngân trở về mức ban đầu), do sơ ý người thân của cháu để nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái.

Sợ bị nhiễm độc thủy ngân, ngày 11-2 (30 Tết), gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng vết thương đã bị nhiễm trùng và apxe. Chụp X-quang ngón tay thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp ngón trỏ tay trái.

Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, cháu được điều trị nhiễm trùng trước, đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng.

Thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất). Trong y văn thế giới chỉ có một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng này qua da.

Khi các hạt thủy ngân này được tiêm qua da hoặc xâm nhập vết thương với lực cơ học mạnh như trên thì rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở các vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần các khớp.

Hiện vết thương của cháu Y. đã ổn định. Các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân.

Dự tính mặc dù vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ đặc biệt do cần phải lấy hết các hạt thủy ngân một cách an toàn. Phải lấy hết nhưng không được để thủy ngân rơi ra ngoài. Khi thu gom thì không được dùng máy hút vì tạo hơi nóng và thủy ngân bay hơi gây nhiễm độc những người trong phòng mổ.

Nhiều hạt thủy ngân nhỏ ở sát khớp đồng nghĩa việc lấy hết đã khó, đồng thời đảm bảo ít ảnh hưởng đến khớp nhất.

Cuộc mổ cũng phải cố gắng làm sao thành công hoàn toàn, rất hạn chế mổ lần sau. Hiện cuộc mổ đang chuẩn bị để có thể được thực hiện tốt nhất.

Mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân, không phải Mỹ phẩm nhiễm độc thủy ngân, không phải 'chuyện đùa' với phụ nữ

TTO - Tình trạng nhiễm độc thủy ngân trong mỹ phẩm không phải mới. Có những trường hợp vào viện trong tình trạng mặt thâm sì, nổi đầy mụn… do nhiễm độc da.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận