05/06/2019 16:18 GMT+7

Hết thời hạn tạm giam, người nhà bị cáo 'vây' viện kiểm sát đòi thả người

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Ngay sau khi HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, người nhà bị cáo đã kéo đến trụ sở Viện KSND tỉnh Sơn La đòi thả người với lý do "đã hết thời hạn tạm giam".

Hết thời hạn tạm giam, người nhà bị cáo vây viện kiểm sát đòi thả người - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Tuấn Dũng - nguyên phó giám đốc Sở Tài chính Sơn La - Ảnh: VŨ TUẤN

Sau 15 ngày xét xử, hôm nay 5-6, TAND tỉnh Sơn La đã quyết định trả lại hồ sơ, yêu cầu Viện KSND cùng cấp làm rõ hàng loạt vấn đề liên quan.

Trong đó, hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định có căn cứ cho rằng vụ án còn "sót người, lọt tội". HĐXX cũng nhận thấy một số tài liệu, văn bản mới được xuất trình tại tòa chưa được thu thập, giám định chưa phù hợp, chứng cứ dùng để chứng minh tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra cần thu thập thêm.

HĐXX cũng đánh giá việc điều tra, khởi tố vụ án có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Quyết định trả hồ sơ của TAND tỉnh Sơn La có yêu cầu làm rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, thời gian hiệu lực và nhận thức vai trò của mỗi bị cáo trong việc thực hiện bản kế hoạch 41 (văn bản được cho là mấu chốt dẫn đến sai phạm của các bị cáo - PV).

Điều đáng nói là ngay sau tòa công bố trả hồ sơ, rất đông người nhà bị cáo đã kéo đến trụ sở Viện KSND tỉnh Sơn La (nằm sát bên trụ sở tòa án) đòi thả người vì thời hạn tạm giam các bị cáo đã hết.

Khi đại diện Viện KSND giải thích rằng sẽ có quyết định trong vòng 24 giờ, người nhà bị cáo yêu cầu lập biên bản để đến thời hạn trên, viện phải có văn bản trả lời rõ.

Hết thời hạn tạm giam, người nhà bị cáo vây viện kiểm sát đòi thả người - Ảnh 2.

Người nhà bị cáo kéo đến Viện Kiểm sát tỉnh Sơn La đòi thả người - Ảnh: V.T.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 20-5 TAND tỉnh Sơn La đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Sơn La.

Trong số 17 bị cáo, có 13 bị cáo bị truy tố về tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", trong đó có ông Trương Tuấn Dũng - nguyên phó giám đốc Sở Tài chính, ông Phan Tiến Diện - nguyên phó giám đốc Sở TN-MT.

Bốn bị cáo khác bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có ông Triệu Ngọc Hoan - nguyên giám đốc Sở TN-MT.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận