Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Heo hơi tăng giá mạnh, Bộ Nông nghiệp phải họp khẩn điều tiết giá

18/11/2019 10:00 GMT+7

TTO - Giá heo xuất chuồng tại miền Bắc tăng cao bất thường, trên 70.000 - 75.000 đồng/kg, có nơi cán mốc 80.000 đồng/kg. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phải họp khẩn với các doanh nghiệp lớn để điều tiết giá.

Heo hơi tăng giá mạnh, Bộ Nông nghiệp phải họp khẩn điều tiết giá - Ảnh 1.

Giá heo xuất chuồng tăng cao bất thường - Ảnh: CHÍ TUỆ

Dự kiến chiều nay 18-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp khẩn với một số doanh nghiệp lớn sản xuất, kinh doanh thịt heo cùng các bộ và một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa, Hưng Yên…

Cuộc họp khẩn nhằm đánh giá đúng tình hình thực tế và tìm những giải pháp phù hợp, sớm ổn định nguồn cung thịt heo trong nước.

Theo bộ này, những ngày qua giá thịt heo hơi có dấu hiệu tăng nhanh và cao bất thường, một số địa phương miền Bắc có xu hướng tăng mạnh, đạt mức giá kỷ lục trên 70.000 - 75.000 đồng/kg, cá biệt có nơi cán mốc 80.000 đồng/kg.

Giá heo tăng cao gây tác động không tốt đến thị trường mặt hàng thịt heo trong nước và càng thêm bất ổn cho sản xuất chăn nuôi ở nước ta.

Trả lời Tuổi Trẻ Online trước đó, ông Nguyễn Xuân Dương, cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), khẳng định nguồn cung không thiếu đến mức giá heo hơi xuất chuồng "lập kỷ lục" liên tục.

Theo ông Dương, nguyên nhân giá heo tăng cao là do thông tin chưa đầy đủ, phần lớn thông tin giá cao được lấy ở một số địa phương trong khi cơ sở thu mua giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được nguồn thịt của doanh nghiệp chăn nuôi lớn nên giá nào cũng chấp nhận.

"Có thương lái, hộ chăn nuôi lợi dụng thời cơ để 'găm' hàng và cùng nhau đẩy giá. Giá heo trong nước không phụ thuộc bất kỳ nước nào mà do người chăn nuôi và người buôn bán trong nước tự xác định" - ông Dương nói.

Trước đó, ngày 11-11, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công thương về cân đối cung cầu dịp cuối năm 2019, trong đó trọng tâm bàn đến việc cân đối cung cầu thịt heo.

Trên cơ sở đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ, 2 bộ đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét khả năng nhập khẩu thịt heo chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước và hạn chế việc tăng giá heo.

Bộ Tài chính đề nghị bình ổn giá

Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng giao Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành tính toán nguồn ngân sách và tình hình giá cả để có phương án bình ổn giá thịt heo.

Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc bình ổn thị trường thịt heo.

Trong vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo điều hành giá, Bộ này đề nghị Thủ tướng tiếp tục giao các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện tốt các biện pháp lưu thông hàng hóa đối với thịt heo sản xuất trong nước, đánh giá cung cầu để có biện pháp điều hòa, kể cả việc nhập khẩu thịt heo từ các nước có quan hệ thương mại hai chiều với Việt Nam để điều hòa cung cầu thị trường.

Đồng thời giao cho Bộ Công thương, UBND các tỉnh kiểm tra, giám sát thực hiện phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, lợi dụng khan hiếm nguồn cung thịt heo của thị trường để tăng giá bất hợp lý.

Kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán heo và các sản phẩm heo trên địa bàn theo quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chiều 18-11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban điều hành giá cả sẽ có cuộc họp với các bộ ngành liên quan để bàn cách kiểm soát bình ổn giá cả thịt heo từ nay đến cuối năm.

Cuộc họp sẽ có sự tham dự của các Bộ Tài chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thông tin và truyền thông, Công thương, Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thống kê…

Trong khi giá thịt heo đuổi kịp giá thịt bò, người nuôi gà... rơi nước mắt Trong khi giá thịt heo đuổi kịp giá thịt bò, người nuôi gà... rơi nước mắt

TTO - Trong khi giá thịt heo tăng mạnh, thậm chí “tiệm cận” giá thịt bò; giá gà công nghiệp tại Đồng Nai - thủ phủ nuôi gà cả nước - vẫn đứng ở mức thấp, chỉ vừa trở lại mức hòa vốn sau khi rơi xuống mức chỉ bằng một nửa giá thành chăn nuôi. Vì sao?

CHÍ TUỆ - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận