Hẹn đối chất với học viên, ĐH Đông Đô lại gây thêm thất vọng

25/08/2019 18:20 GMT+7

TTO - Dù thông báo lãnh đạo trường sẽ gặp học viên để 'giải tỏa mọi thắc mắc', nhưng đại diện ĐH Đông Đô có mặt 'chỉ để lắng nghe', 'không có thẩm quyền trả lời, không có thẩm quyền quyết định' khiến nhiều học viên thất vọng bỏ về.

Hẹn đối chất với học viên, ĐH Đông Đô lại gây thêm thất vọng - Ảnh 1.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng là địa điểm học của hàng trăm học viên chương trình đào tạo văn bằng 2 của Trường ĐH Đông Đô - Ảnh: VĨNH HÀ

Ngày 25-8, thông tin từ người đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết lãnh đạo trường sẽ gặp gỡ học viên văn bằng 2 và liên thông ở Hải Phòng để giải tỏa những thắc mắc báo chí nêu cũng như nội dung đơn kiến nghị của học viên.

Học viên "muốn câu trả lời", nhà trường lại "chỉ lắng nghe"

Theo thông tin này, hai hiệu phó của Trường ĐH Đông Đô là Lê Ngọc Tòng và Trần Kim Oanh cùng đại diện khoa luật kinh tế sẽ có mặt lúc 10h sáng 25-8.

Đúng giờ, gần 100 học viên có mặt, nhưng họ phải đợi một tiếng sau giáo viên phụ trách lớp mới thông báo đại diện trường đã đến và đề nghị các học viên… tiếp tục chờ.

Gần 11h30, cuộc làm việc mới bắt đầu, nhưng một lần nữa các học viên lại thất vọng khi biết không có lãnh đạo trường, mà chỉ có một người tự xưng ở bộ phận công tác sinh viên và một người ở phòng đào tạo.

Thay vì "giải đáp thắc mắc, đưa ra phương án giải quyết", những người này cho biết sẽ lắng nghe ý kiến học viên, ghi chép lại và báo cáo lãnh đạo trường.

Một số học viên cho rằng kiến nghị của họ đã ghi đầy đủ, cụ thể trong đơn gửi nhà trường và các cơ quan liên quan nên không nhất thiết phải nhắc lại. 

Buổi gặp cũng không phải để họ trình bày thắc mắc, mà để nghe trả lời của nhà trường về việc giải quyết như thế nào với những điều họ kiến nghị.

Nếu trường hợp xấu họ không được nhận bằng thì cũng cần có lời giải thích rõ, thể hiện sự tôn trọng và phải hoàn trả học phí.

Một số học viên thất vọng bỏ về vì người đại diện trường cho biết "chỉ lắng nghe" và "không có thẩm quyền trả lời' điều cốt yếu học viên cần hỏi.

Hẹn đối chất với học viên, ĐH Đông Đô lại gây thêm thất vọng - Ảnh 2.

Sau khi chờ đợi hơn một tiếng, nhiều học viên ở Hải Phòng chỉ được gặp cán bộ phòng đào tạo, không phải lãnh đạo Trường ĐH Đông Đô như đã thông báo trước đó - Ảnh: VĨNH HÀ

Chơi trò trả lời lấp lửng

Bị dồn vào việc phải nói về việc "học viên có được cấp văn bằng hai không?", người tự giới thiệu là cán bộ phòng đào tạo cho biết với những học viên đã hoàn thành chương trình và thi tốt nghiệp vào tháng 6-2019, nhà trường đang trong giai đoạn kiểm tra toàn bộ hồ sơ, kết quả học tập để xác định việc "học thật, thi thật".

Vị cán bộ trên cũng yêu cầu các học viên trình bày những bằng chứng để thể hiện họ "có học thật, thi thật" thì nhà trường mới bảo vệ được quyền lợi cho họ.

Đề nghị này vấp phải phản ứng mạnh mẽ. "Tôi khẳng định chúng tôi học thật, thi thật, nộp học phí thật. Nhưng lại có thông tin Trường ĐH Đông Đô cấu kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng đào tạo 'chui' lừa đảo học viên. Tôi nghĩ các ông mới là bên cần giải thích, không phải chúng tôi" - một học viên nêu vấn đề.

Đáp lại, bà Nguyễn Thị Thảo - phó trưởng khoa luật kinh tế - khẳng định việc tổ chức đào tạo ở Hải Phòng đúng quy định. Song trong đơn kiến nghị, học viên đã khẳng định bà Thảo cho học viên ký khống vào danh sách trắng điểm thi của các môn thi. 

Trong quá trình học viên học tập, mọi nội dung về lịch học, lịch thi, danh sách lớp, điều kiện thi tốt nghiệp… đều được bà Thảo thông báo trên Facebook, chứ không có văn bản của nhà trường. 

Các kỳ thi hết môn, hết học phần không thông báo điểm cho học viên, mà chỉ thông báo khi đã thi tốt nghiệp… Có học viên cho biết rất nhiều thứ tùy tiện trong quá trình tổ chức đào tạo, ví dụ lịch thi lại vào 20h tối thì 17h cùng ngày mới thông tin trên Facebook.

Vậy ĐH Đông Đô có được phép đào tạo văn bằng 2 không? Trước câu hỏi trực diện này, đại diện trường khẳng định "từ năm 2016 năm nào trường cũng gửi báo cáo xin phép đào tạo văn bằng 2 cho Bộ GD-ĐT, hiện các văn bản này vẫn còn lưu ở trường". 

Nhưng người này từ chối nói thêm về tính pháp lý của chương trình đào tạo do "không đủ thẩm quyền".

Cuộc gặp không làm rõ thêm hay mang lại tia hi vọng nào hơn cho các học viên đã nộp hàng chục triệu đồng để học văn bằng 2 ở Trường ĐH Đông Đô.

Đã có đơn kiến nghị tập thể

Trong nhiều năm, Trường ĐH Đông Đô hợp tác với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng mở lớp đào tạo liên thông, văn bằng 2 tại đây. Có 200 học viên hiện đang theo học hoặc chờ cấp bằng. Các học viên cho biết đã nộp hàng chục triệu đồng học phí.

Khi thông tin sai phạm trong đào tạo văn bằng 2 của trường này được công bố, nhiều học viên học văn bằng 2 của Trường ĐH Đông Đô tại Hải Phòng có đơn kiến nghị tập thể yêu cầu giải đáp thắc mắc về việc trường có được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2 không.

Nhiều cán bộ, công chức Nhiều cán bộ, công chức 'mua' bằng của Đại học Đông Đô

TTO - Kết quả điều tra đến nay xác định có 600-700 người đã được cấp văn bằng 2 theo kiểu 'đi mua' tại Đại học Đông Đô, trong đó có nhiều người là cán bộ, công chức nhà nước. Bộ Công an sẽ kiến nghị thu hồi những tấm bằng này.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận