Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Hệ thống thu phí không dừng tự động nhưng chưa thông minh

03/09/2019 14:39 GMT+7

TTO - Ngoài những bất hợp lý đã nêu, trong thời gian vừa qua, hệ thống thu phí không dừng (TPKD) chưa thông minh, bộc lộ sai sót.

Hệ thống thu phí không dừng tự động nhưng chưa thông minh - Ảnh 1.

Thu phí không dừng tại trạm BOT Cam Thịnh (Khánh Hòa) mới chỉ đạt 12% - Ảnh: M.TRƯỜNG

Lo xảy ra ùn ứ vì hệ thống bị lỗi

Tại các trạm đã lắp đặt hệ thống TPKD, thực tế hoạt động đã xảy ra khá nhiều lỗi khiến đơn vị quản lý trạm thu phí BOT lo lắng. 

"Dù mới chỉ lắp đặt 2 trong số 6 làn nhưng đã xảy ra nhiều lỗi khiến xe bị ùn ứ tại một số thời điểm trên làn TPKD. Nếu lắp hết tất cả các làn, nguy cơ xảy ra ùn ứ trạm thu phí do hệ thống bị lỗi là có" - lãnh đạo một trạm thu phí BOT ở miền Tây nói.

Ông Nguyễn Sỹ Cường, trưởng trạm BOT Phụng Hiệp - Cần Thơ (TP Cần Thơ), cho rằng đơn vị cung cấp dịch vụ TPKD cần khắc phục những bất cập trước khi triển khai đại trà.

Cụ thể, ông Cường chỉ ra những lỗi thường xảy ra tại trạm thu phí của mình như: barie không mở hoặc đóng mở không ổn định và đập vào xe, xe qua trạm 1 lần nhưng bị ghi nhận 2 lần và bị trừ tiền oan hoặc ngược lại xe qua trạm nhưng không ghi nhận, có lúc hệ thống trừ tiền không đúng...

Xe chạy tốc độ nhanh khó nhận diện thẻ

Theo ông Nguyễn Dũng Minh - trưởng trạm thu phí cầu Phú Mỹ (Q.2 - Q.7), VETC - đơn vị chủ đầu tư lắp đặt hệ thống TPKD - cho rằng máy chủ ở trạm thu phí vẫn nhận diện được thẻ Etag khi ôtô chạy với tốc độ đến 60 km/h.

Tuy nhiên, trong thực tế một số tài xế chạy tốc độ 50-60 km/h vào làn TPKD mà máy lại không nhận diện được thẻ. Việc xe chạy quá nhanh cũng dễ gây nguy hiểm cho nhân viên khi thao tác các nghiệp vụ ở trạm. 

Ngoài ra, trong trường hợp lái xe dán thêm phim cách nhiệt lên kính khiến kính xe chắn gần như toàn bộ sóng... trong khi thẻ dán ở các vị trí khác nhau khiến máy chủ không nhận diện được thẻ.

Theo một chuyên gia về giao thông, công nghệ thu phí mà VETC thực hiện chưa phải là công nghệ cao của TPKD. 

Chẳng hạn, Singapore cách đây hàng chục năm đã thu phí xe ra vào trung tâm TP mà xe không cần phải dừng để thiết bị thu phí ghi nhận rồi mới mở barie như ở VN.

Khắc phục ngay tồn tại "khác hệ"

Hiện nay trở ngại lớn nhất đối với người lái ôtô sử dụng thẻ Etag là chỉ được vào làn TPKD đối với trạm thu phí trên quốc lộ 1 nhưng không có tác dụng khi qua trạm thu phí khác. 

Lý giải điều này, một lãnh đạo ở Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) cho biết do công nghệ thu phí tự động của đường cao tốc khác với công nghệ trạm thu phí trên quốc lộ 1. 

Do đó, muốn đồng bộ thu phí trên quốc lộ 1 đòi hỏi phải bỏ hệ thống thu phí trên cao tốc để đầu tư mới từ đầu.

Một cán bộ ngành giao thông cho rằng điều sai lầm là ngay từ đầu Bộ GTVT đã không đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật về công nghệ TPKD để áp dụng chung trong toàn quốc. 

Hơn nữa việc chỉ định một đơn vị độc quyền về đầu tư công nghệ TPKD không tạo ra sự cạnh tranh để cho các doanh nghiệp trạm thu phí có sự lựa chọn về công nghệ tốt hơn và chi phí thấp hơn. 

Vì vậy, ngay từ đầu nhiều doanh nghiệp trạm thu phí đã chần chờ và không "mặn mà" đầu tư làn TPKD. Điều này dẫn đến chậm thực hiện lộ trình triển khai TPKD của các cơ quan thẩm quyền.

Kỳ lạ như... thu phí không dừng Kỳ lạ như... thu phí không dừng

TTO - Kỳ lạ bởi trong khi hạn chót tiến hành thu phí không dừng (TPKD) trên toàn quốc chỉ còn chưa đầy 3 tháng nhưng hàng ngàn chủ xe vẫn loay hoay không tìm ra chỗ dán thẻ Etag hoặc dán thẻ rồi cũng không sử dụng được...

M.TRƯỜNG - T.TÚ - C.HẠNH - N.ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận