Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Hé lộ nhà đầu tư tranh 'chung kết U23' mua 36% cổ phần GENCO 3

25/01/2018 18:09 GMT+7

TTO - Có bốn nhà đầu tư tầm cỡ thế giới từ Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Đông đang muốn đặt mua 36% cổ phần dành cho các nhà đầu tư chiến lược tại Tổng công ty Phát điện 3 (GENCO 3).

Hé lộ nhà đầu tư tranh chung kết U23 mua 36% cổ phần GENCO 3 - Ảnh 1.

Ông Đinh Quang Tri cho biết có 4 nhà đầu tư tầm cỡ thế giới đang chạy đua mua 36% cổ phần nhà đầu tư chiến lược của GENCO 3. Ảnh: N.AN

Thông tin được ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đưa ra tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào GENCO 3 vào chiều ngày 25-1 tại Hà Nội.

Không nêu tên cụ thể các nhà đầu tư, nhưng ông Tri tiết lộ các nhà đầu tư này đều là những công ty lớn về sản xuất điện trên thế giới. 

Đơn cử như nhà đầu tư từ Ấn Độ có công suất trên 10.000 MW, đầu tư mỏ than tại Indonesia, Australia. 

Nhà đầu tư Thái Lan có kinh nghiệm trong phát triển tuabin phí, có dòng tiền mặt lớn.

Cuộc đua gay cấn giữ các nhà đầu tư chiến lược

Với nhà đầu tư Trung Đông, ông Tri cho biết doanh nghiệp này chuyên đầu tư mua nhà máy điện trên thế giới và mới đây mua nhà máy trên 800 MW ở Indonesia, còn có khả năng cung cấp khí LNG. 

Với nhà đầu tư Hàn Quốc cũng có tiềm năng tài chính, đầu tư dự máy điện trên thế giới và đang làm một dự án BOT ở Việt Nam.

"Các nhà đầu tư này đều có tiềm năng lớn, nhưng tiếc là chỉ được chọn một. Hiện đang có cuộc cạnh tranh lớn giữa các nhà đầu tư này. Do đó, cuộc đấu giá công khai ngày 15-3 tới đây sẽ là cuộc đấu giá rất hấp dẫn, ngang với chung kết U23", ông Tri bày tỏ kỳ vọng.

Phó Tổng giám đốc EVN cũng tiết lộ thêm là nhà đầu tư chiến lược không phải chỉ muốn mua 36%, mà mục tiêu của họ là mua trên 51% trong tương lai.

Theo đó, Chính phủ cũng cho phép sau 2 năm cổ phần hoá EVN có thể thoái hết vốn xuống mức tối thiểu nếu đàm phán xong với ngân hàng về tái cơ cấu khoản vay.

"Nếu phát hành được sẽ dùng tiền này trả nợ trước hạn với 1 số khoản vay lãi suất cao. Khả năng EVN giữ dưới 50%, thậm chí dưới 36%, là cao. Kịch bản xấu hơn nữa, EVN sẽ chuyển GENCO 3 thành công ty cổ phần, sau đó phát hành tiếp cổ phiếu để huy động vốn. Mục tiêu thành lập các GENCO 3 là có đủ năng lực tài chính đầu tư các dự án điện lớn, như dự án điện Long Sơn đầu tư 3,4 tỉ USD, phải có năng lực tài chính tốt mới làm được", ông Tri cho hay.

Giá khởi điểm 24.600 đồng/cổ phần

Tổng Giám đốc EVNGENCO3 Đinh Quốc Lâm cho biết việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng sẽ được diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) theo phương thức bán đấu giá công khai với giá khởi điểm là 24.600 đồng/cổ phần. 

Với các nhà đầu tư chiến lược, việc bán cổ phần cho nhà đầu tư sẽ được thực hiện sau khi IPO.

Với mức giá khởi điểm 24.600 đồng được xem là quá cao, đại diện đơn vị tư vấn từ Bản Việt cho biết khi thực hiện cổ phần hoá GENCO 3 đã đưa ra 2 phương án tính giá khởi điểm, trong đó quy mô vốn điều lệ trước cổ phần hóa được xác định là 10.400 tỉ đồng, nhưng sau khi xác định lại là 20.400 tỉ, do đó đã quyết định mức giá khởi điểm như trên.

Theo phương án cổ phần hóa đã được Thủ tướng phê duyệt, việc cổ phần hóa là giữ nguyên vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Vốn điều lệ của EVNGENCO3 tại thời điểm cổ phần hóa được xác định là 20.809 tỉ đồng, trong đó EVN nắm giữ trên 1 tỉ cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ và tập đoàn sẽ nắm giữ tỉ lệ này đến hết năm 2019.

Từ năm 2020, trong trường hợp tái cấu trúc được các khoản nợ và đảm phán được với các tổ chức tín dụng cho vay, EVN sẽ xem xét thoái nhà máy điện thuộc Tổng công ty có công suất lắp đặt hơn 6.543 MW, tương đương 16% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia.

Trong năm 2017, EVNGENCO3 ước tính doanh thu đạt hơn 34.600 tỉ, lợi nhuận sản xuất điện 1.276 tỉ đồng, bằng 218,7% kế hoạch dự kiến.

Sang năm 2018, ngoài nhiệm vụ sản xuất điện năng, EVNGENCO3 dự kiến sẽ khởi công 2 dự án điện mặt trời, đồng thời triển khai các thủ tục đầu tư dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn sử dụng khí đốt hóa lỏng (LNG) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận