Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Hé lộ nguyên nhân xe cháy: Sẽ mở rộng nghiên cứu

15/01/2012 08:16 GMT+7

TT - Tại buổi làm việc với Trung tâm nghiên cứu lọc hóa dầu và Phòng thí nghiệm trọng điểm động cơ đốt trong thuộc Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) chiều 14-1 về nghiên cứu nguyên nhân gây cháy nổ xe, ông Trần Việt Thanh, thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, cho rằng các nghiên cứu ban đầu do Trường ĐH Bách khoa đưa ra sẽ là một cơ sở cho các nghiên cứu sắp tới.

Ông Thanh cho biết Bộ Khoa học và công nghệ sẽ thành lập và chủ trì các nhóm nghiên cứu từ các trường, viện trên cả nước để tìm ra nguyên nhân chính xác có cơ sở khoa học cho các vụ cháy xe diễn ra thời gian gần đây.

Theo ông Thanh, việc nghiên cứu sẽ được mở rộng ra nhiều hướng khác nhau không chỉ tập trung vào vấn đề nhiên liệu hay động cơ.

Ông Thanh đề nghị trước mắt người dân phải tự bảo vệ bằng việc nâng cao ý thức tiêu dùng, không đổ xăng ở những cây xăng thiếu uy tín, cây xăng “cục gạch”, bảo trì, bảo dưỡng xe ở những cơ sở của hãng và không lắp thêm thiết bị điện, đồ trang trí...

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Bách khoa cho biết họ vẫn tiếp tục nghiên cứu của mình. Nhóm sẽ dùng nhiều mẫu nhiên liệu khác nhau để thử nghiệm trên xe thật có gắn các thiết bị cảm biến trong điều kiện thay đổi nhiệt độ, áp suất hơi bão hòa...

Các nhà khoa học cho biết nếu họ được tiếp cận với những chiếc xe đã gặp sự cố, lấy được mẫu nhiên liệu các xe này sử dụng sẽ bớt được nhiều thí nghiệm loại trừ và việc tìm ra nguyên nhân sẽ dễ dàng hơn.

HỒNG NHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận