Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

HĐND TP.HCM yêu cầu làm rõ vụ chậm quyết toán 7.400 tỉ trợ giá xe buýt

03/12/2018 12:47 GMT+7

TTO - Một lãnh đạo Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP.HCM cho biết HĐND TP sẽ yêu cầu các sở, ngành liên quan, trong đó có Sở Giao thông vận tải làm rõ vì sao việc quyết toán trợ giá xe buýt chậm nhiều năm liền.

HĐND TP.HCM yêu cầu làm rõ vụ chậm quyết toán 7.400 tỉ trợ giá xe buýt - Ảnh 1.

Hơn 7.400 tỉ đồng đã sử dụng trợ giá xe buýt 7 năm qua chưa được quyết toán - Ảnh: QUANG KHẢI

Vị này nói theo Luật ngân sách thì công tác quyết toán tiền trợ giá xe buýt cuối năm phải thực hiện xong để được giao dự toán kinh phí mới.

'Không rõ vì lý do gì mà có thông tin phản ánh công tác này bị chậm nhiều năm liền. Từ thông tin phản ánh, HĐND TP sẽ yêu cầu các sở, ngành làm rõ', vị đại diện này cho hay.

Trước đó, Tuổi Trẻ ngày 2-12 có phản ánh câu chuyện "hơn 7.400 tỉ đồng trợ giá xe buýt chậm trễ quyết toán nhiều năm".

Theo đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng khẩn trương nộp hồ sơ quyết toán hàng ngàn tỉ đồng trợ giá xe buýt đã tồn đọng từ năm 2012 - đến nay.

Riêng với năm 2011, sau khi nhận hồ sơ sở này đã đề nghị trung tâm phải giải trình lại một số nội dung liên quan đến số liệu nhưng cho đến tháng 11 năm nay vẫn chưa nhận được báo cáo.

Trong 7 năm qua (từ 2011 - 2017), mạng lưới xe buýt có trợ giá được báo cáo là đã sử dụng hơn 7.400 tỉ đồng từ ngân sách TP, tính ra trung bình mỗi năm xài khoảng 1.000 tỉ đồng.

Sự chậm trễ quyết toán trợ giá xe buýt đã khiến các đơn vị thẩm định khó biết tiền ngân sách TP giao cho xe buýt được sử dụng ra sao.

Ngoài ra, trung tâm chậm quyết toán trợ giá cũng kéo theo toàn bộ kinh phí mà TP giao cho Sở Giao thông vận tải 7 năm qua cũng "ách" lại, chưa được lập báo cáo quyết toán đúng theo quy định.

Chẳng hạn như năm trước ngân sách rót cho sở này hơn 3.146 tỉ, trong đó 1.000 tỉ cho xe buýt, còn lại dùng cho duy tu giao thông, chi thường xuyên...

QUANG KHẢI - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận