​Hãy chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của bạn

16/05/2017 16:43 GMT+7

Đôi mắt là món quà mà tạo hóa đã ban tặng cho con người, "Đôi mắt là ngọc, đôi tay là vàng" đã khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của đôi mắt đối với cuộc sống của mỗi người.

Trong lao động và sinh hoạt hàng ngày, có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm tổn thương đôi mắt, làm giảm thị lực và có thể gây cho con người triệu chứng mù lòa như: tăng nhãn áp, chấn thương mắt, mắt hột, nhiễm ký sinh trùng, các viêm nhiễm kết - giác mạc do nguồn nước bẩn... và các bệnh lý của thủy tinh thể, của võng mạc, của thần kinh thị giác... do không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế, việc giúp cho mỗi người nhận ra và tự biết cách bảo vệ đôi mắt cho mình là việc làm hết sức cần thiết.

Để bảo vệ đôi mắt, chúng ta nên quan tâm và chăm sóc đôi mắt nhiều hơn bằng những biện pháp vô cùng đơn giản dưới đây:

- Ăn uống cân bằng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu, vì mắt luôn cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong. Do đó, chúng ta nên ăn uống đủ chất và ưu tiên những thực phẩm có lợi cho mắt như: rau củ, trái cây có màu cam, vàng, đỏ, hoặc ngũ cốc, cá biển...

- Tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi

Cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc (bằng cách nhìn vào vật khác ở xa mà không phải nhìn màn hình hoặc nhắm mắt thư giãn). Nếu làm việc với máy tính, nên giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn hình bằng cách dùng màn chắn ánh sáng hoặc đeo kính bảo vệ mắt. Bố trí bàn làm việc hợp lý, để vị trí màn hình cách mắt từ 50- 60cm. Ngoài ra, hãy ngủ đủ giấc và tránh thức khuya.

- Che chắn cho mắt khi ra ngoài

Đeo kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt, vì nếu chiếu trực tiếp vào mắt, các tia UVA, UVB có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi mắt, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát. Tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù loà. Ngoài ra, môi trường ánh sáng quá mạnh sẽ khiến mắt phải nheo và điều tiết liên tục, từ đó dễ gây mỏi mắt.

- Tránh khói thuốc

Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, khói thuốc còn là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.

- Khám mắt định kỳ

Mắt chúng ta luôn cần được khám định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra tình hình sức khoẻ của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh về mắt nếu mắc phải.

- Dùng thuốc nhỏ mắt

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày sẽ giúp chúng ta bổ sung những chất dinh dưỡng mà chế độ ăn uống không đáp ứng đủ. Thế nên, hãy lựa chọn các sản phẩm thuốc nhỏ mắt có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, Chondroitin Sulfate, Acid Amin... để làm dịu mắt khi mỏi mệt, nuôi dưỡng và phòng ngừa các bệnh về mắt. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đà Nẵng
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận