Hạt dưa hấu
Hạt dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen... Trong đó, protid là chất không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.
Ăn hạt dưa thường xuyên sẽ giúp tăng cường trí nhớ và chức năng não-thần kinh, phục hồi nhanh sức hoạt động của tế bào não.
Chất béo trong hạt dưa, phần nhiều là acid béo không bão hòa, sẽ giúp ích trong việc phòng ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, mỡ máu cao...
Hạt bí ngô
Là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp tất cả dưỡng chất như mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho, cùng nhiều khoáng chất và vitamin khác.
Hạt bí giúp ngừa loãng xương, cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt và làm giảm những khó khăn trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt.
Do chứa L-tryptophan, hạt bí còn giúp trị mất ngủ, đau đầu, chống trầm cảm hiệu quả. Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể. Dân gian còn dùng hạt bí ngô để tẩy trừ giun sán.
Hạt hướng dương
Không chỉ chứa nhiều vi chất giúp chống lão hóa, loại hạt được dùng nhiều trong những ngày Tết này còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào.
Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol.
Hạt điều
Chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated) trong hạt điều tốt cho tim mạch vì nó làm giảm nồng độ triglycerid là chất tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim. Hạt điều cũng giàu chất chống oxy hoá có thể trợ giúp trong việc xoá bỏ các gốc tự do gây ra một số bệnh ung thư.
Magie và canxi trong hạt điều có tác dụng hỗ trợ cơ bắp khỏe mạnh và xương trong cơ thể. Nó cũng giúp cho những phụ nữ mãn kinh có được giấc ngủ ngon.
Hạt điều giàu chất xơ, tốt cho giảm cân; giúp các mạch máu, xương, khớp linh hoạt hơn và đặc biệt là giúp sản xuất sắc tố melanin tốt cho da và tóc.
Hạt lạc
Còn được gọi là quả trường sinh, dinh dưỡng học gọi là thịt thực vật. Chất lysine trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy sớm; giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao.
Acid glutamic và aspartic có trong lạc giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ. Chất catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão suy.
Vitamin E và lecithin có trong dầu lạc có thể phân giải cholesterol trong gan và tăng cường sự bài tiết chúng, giúp làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành; thúc đẩy tế bào não phát triển; ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da.
Vỏ lụa của nhân lạc chữa xuất huyết như xuất huyết do thiếu tiểu cầu ở bệnh sốt xuất huyết, xuất huyết nguyên phát hay thứ phát.
Hạt dẻ cười
Cứ 30 g hạt dẻ cười sẽ cung cấp cho bạn khoảng 310 mg kali, nhiều hơn bất kỳ loại hạt nào. Kali là nguyên tố vi lượng thiết yếu có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ sỏi thận, tim mạch, đột quỵ, cũng như tăng cường độ chắc chắn của xương. Vitamin B6 có trong hạt dẻ cười sẽ sản sinh ra các dẫn truyền thần kinh và hồng cầu, góp phần duy trì lượng đường huyết trong máu ổn định; giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì chức năng não khỏe mạnh.
Hạt dẻ cười rất dồi dào vitamin E, một chất chống oxy hoá có khả năng hòa tan trong chất béo. Vitamin E còn được cho là có đóng góp trong việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và giữ cho làn da khỏe mạnh.
Không chỉ làm giảm lượng cholesterol trong máu, hạt dẻ cười còn làm tăng khả năng của nam giới trong “chuyện ấy”. Theo một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, đàn ông sử dụng hạt dẻ cười trong 3 tuần sẽ cải thiện khá tốt vấn đề rối loạn chức năng cương dương.
Hạt óc chó
Được gọi là loại hạt của các vị thần, là vua của các loại hạt vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại.
Đó là cải thiện sức khỏe tim mạch, củng cố động mạch do quả óc chó có nhiều acid béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa; ngăn ngừa sỏi túi mật, bảo vệ xương, nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh tiểu đường,…
Đặc biệt, quả óc chó là loại thực phẩm rất tốt với trí não. Các nghiên cứu đã chỉ ra, acid béo omega 3 - tiền chất của DHA giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% bộ não. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các vấn đề hành vi; kìm hãm sự lão hóa não, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận