Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ?

17/02/2020 13:45 GMT+7

TTO - Happy Old Year (Tháng năm hạnh phúc ta từng có) kể về cô gái vứt bỏ người yêu cũ mà chẳng cần một tin nhắn hay bán phăng cây đàn piano, kỷ vật của người cha.

Trailer phim Happy Old Year

Happy Old Year khởi chiếu ở Việt Nam dịp 14-2, nhưng đây không chỉ là một phim về tình yêu đôi lứa. Phim nói về lựa chọn của con người trước kỷ niệm và quá khứ, trong cả tình yêu lẫn gia đình.

Vô cảm để không đau khổ hay nặng tình để luôn phải nặng lòng? Buông bỏ để sống tiếp hay giữ chặt để đắm chìm trong quá khứ? Tất cả nhân vật trong phim đều đứng trước lựa chọn đó. Mỗi người có lựa chọn khác nhau, thậm chí trái ngược.

Vô cảm và vứt bỏ có làm ta hạnh phúc?

Trung tâm câu chuyện của Happy Old Year là Jean (Chutimon Chuengcharoensukying đóng), cô gái trẻ trở về quê nhà Thái Lan sau chuyến du học ở Thụy Điển. Cô quyết định tạo nên cuộc cách mạng trong ngôi nhà của mình: vứt hết mọi món đồ "không quan trọng".

Jean say mê phong cách sống tối giản của người Thụy Điển và người Nhật. Lối sống này có cốt lõi là vứt bỏ và không tích trữ thêm. Nhưng điều đó lại rất mâu thuẫn với lối sống tích trữ của người châu Á nói chung và gia đình cô nói riêng.

Căn nhà của mẹ con Jean ngập trong đồ đạc cũ. Họ sống quen đến mức không nhận ra không gian ngày càng chật chội.

Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ? - Ảnh 2.

Jean trở về nhà sau khi du học với mục đích vứt bỏ mọi đồ vật "không quan trọng" để biến nhà thành văn phòng với nội thất tối giản - Ảnh: GDH

Ban đầu, khán giả bị thuyết phục bởi lựa chọn của Jean. Từ lâu, lối sống nệ vật chất đã biến chúng ta thành nô lệ thực thụ của đồ vật. Jean nhận ra quá khứ và kỷ niệm là những thứ trĩu nặng, khiến tâm trí quẩn quanh với nỗi nhớ và sự day dứt.

Cô mạnh tay dẹp bỏ quá khứ, vứt đi cả những vật kỷ niệm như món quà của người bạn thân hay chiếc máy ảnh của người yêu cũ.

Nhưng trên con đường vứt bỏ đó, Jean ngày càng hối hận. Cô nhận ra lối sống vô cảm và ích kỉ, dù khiến những cuộc chia ly bớt buồn, cũng không thể giúp cô có được hạnh phúc.

Đối lập với Jean là Aim, chàng trai giàu tình cảm bị cô lẳng lặng chia tay từ ngày đi du học. Aim lưu giữ kỷ vật, không quên được Jean dù có bạn gái mới. Hai nhân vật có hướng đi trái ngược nhau: Jean học cách nhớ nhung và lưu luyến quá khứ, còn Aim tập buông bỏ để sống với hiện tại.

Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ? - Ảnh 3.

Jean tưởng sẽ thanh thản sau khi vứt và trả lại những món đồ, nhưng trái lại, cô ngày càng day dứt - Ảnh: GDH

Về mặt ỹy thuật, Happy Old Year là một phim giàu chất điện ảnh với ngôn ngữ điện ảnh tinh tế, góc quay đẹp và tập trung vào đặc tả. Những món đồ cũ được phim trưng ra trong các phân cảnh dọn dẹp đều mang tính biểu tượng cao, thân thuộc với người châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á.

Về nội dung, Happy Old Year có ý tưởng tuyệt vời về sự đối lập giữa lối sống tối giản của thời đại mới và lối sống tích trữ, nặng lòng với quá khứ của người phương Đông. Với nền tảng dày dặn đó, phim đưa ra nhiều hình tượng đối lập, với dàn nhân vật có nội tâm sâu sắc và biến chuyển rõ ràng về tâm tính, hành vi.

Vứt bỏ món đồ, vứt bỏ một con người

Bên cạnh mối quan hệ của Jean và Aim, Happy Old Year còn tạo ra một mâu thuẫn lớn khác giữa Jean và mẹ cô. Đây là tuyến truyện nhỏ hơn nhưng cũng đầy ắp ý nghĩa, khiến người xem nghẹn ngào.

Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ? - Ảnh 4.

Người mẹ của Jean chất chứa nhiều tâm tư trong lớp vỏ cáu kỉnh, suốt ngày hát karaoke - Ảnh: GDH

Từ Jean, triết lý sống tối giản ảnh hưởng đến người anh trai Jay. Trong một đoạn phim anh xem trên mạng, người ta hướng dẫn cách vứt bỏ đồ đạc: "Với những món đồ cũ không còn tạo ra niềm vui, bạn hãy nói cảm ơn và vứt chúng vào túi rác". Nhưng khi Jay áp dụng lý thuyết này, anh nhận ra rất nhiều món đồ cũ còn mang lại niềm vui vì chúng chất chứa kỷ niệm đẹp.

Còn người mẹ của họ lại hoàn toàn đối nghịch với Jean. Bà ôm mối tổn thương lớn trong lòng, không cho ai chạm đến, che đậy bằng lớp vỏ thờ ơ. Người mẹ cả ngày chỉ hát karaoke, hát duy nhất một bài, để tránh giao tiếp với con cái.

Họ chỉ trò chuyện ít ỏi trong bữa ăn. Mỗi lần như vậy, vết thương của gia đình lại lộ rõ: cả ba mẹ con đều mang nỗi mặc cảm bị người cha vứt bỏ, ra đi không thèm luyến tiếc.

Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ? - Ảnh 5.

Cây đàn piano là hình ảnh biểu tượng quan trọng trong Happy Old Year - Ảnh: GDH

Người mẹ không cho các con nhắc đến bố, nhưng bà chưa bao giờ quên được ông. Bà nhất quyết không cho con gái bán cây đàn piano cũ, kỷ vật lớn nhất gắn với hình ảnh người cha. Cây đàn nằm đó, chiếm một khoảng không lớn và phá hỏng thiết kế tối giản của Jean.

Tình cảm nằm trong trái tim mỗi người, nhưng ai trong chúng ta cũng cần một vật chứng, một món đồ để chứng minh tình cảm đó từng tồn tại. Về khía cạnh này, con người thực sự lệ thuộc vào vật chất. Vứt bỏ món đồ không có nghĩa là vứt bỏ tình cảm, nhưng người ta vẫn không đành lòng. Vì lúc đó, món đồ mang tính biểu tượng, không chỉ dừng ở giá trị sử dụng vô tri.

Lúc vứt đi món đồ, người ta có cảm giác vứt bỏ nguyên một con người khỏi cuộc đời mình. Hơn nữa, lại là người mình từng yêu thương thắm thiết. Đó là nỗi đau cắt da cắt thịt. Bất cứ ai, trong đời, đều ít nhất một lần đứng trước lựa chọn đó.

Happy Old Year khiến chúng ta buồn, nhớ, day dứt và nắm chặt tay người bên cạnh, nói rằng ta trân quý họ. Phim khởi chiếu từ 14-2.

Một số hình ảnh trong phim Happy Old Year:

Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ? - Ảnh 6.

Jean và anh trai trong căn nhà cũ ngập đồ - Ảnh: GDH

Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ? - Ảnh 7.

Trong Happy Old Year có rất nhiều cảnh dọn rác, dường như ai cũng vứt bỏ, vứt bỏ và vứt bỏ - Ảnh: GDH

Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ? - Ảnh 8.

Vai Jean do Chutimon Chuengcharoensukying, diễn viên chính phim Bad Genius, đóng. Còn vai Aim do Sunny Suwanmethanon thủ vai. Cả hai đều là những diễn viên tài năng của điện ảnh Thái Lan - Ảnh: GDH

Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ? - Ảnh 9.

Một cảnh xúc động và đầy dằn vặt khi Jean và Aim ôn lại kỷ niệm cũ - Ảnh: GDH

Happy Old Year: Vứt bỏ một con người có dễ như vứt bỏ đồ vật cũ? - Ảnh 10.

Jean và cô bạn thân Pink ngồi giữa trung tâm mua sắm nội thất cho văn phòng tối giản. Kể cả khi sống tối giản, người ta vẫn không thoát khỏi vật chất. Và chúng rất đắt đỏ - Ảnh: GDH

Lễ tình nhân Valentine và có nhiều người mãi chẳng gặp được ai Lễ tình nhân Valentine và có nhiều người mãi chẳng gặp được ai

TTO - Thập niên 2020 của chúng ta khởi đầu không thể coi là tươi sáng, nhưng dù thế giới ra sao, con người vẫn sẽ gặp nhau và yêu nhau say đắm như bao thập kỷ đã qua.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận