Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Hào khí Nam Kỳ khởi nghĩa vẫn chiếu sáng

22/11/2020 11:23 GMT+7

TTO - Hội thảo khoa học 'Khởi nghĩa Nam Kỳ - Ý chí quật cường và khát vọng giành độc lập của dân tộc Việt Nam' do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo trung ương và Thành ủy TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 22-11.

Hào khí Nam Kỳ khởi nghĩa vẫn chiếu sáng - Ảnh 1.

Hội thảo đã thu hút nhiều nhà khoa học trong cả nước tham dự - Ảnh: TỰ TRUNG

Đã 80 năm, những người đã cầm giáo mác tham gia những ngày khởi nghĩa Nam Kỳ xưa hầu hết đã không còn, nhưng cụm từ "Nam Kỳ Khởi Nghĩa" đã trở nên quen thuộc, là tên một con đường huyết mạch của TP.HCM, nhắc nhớ những đường hướng, giá trị lịch sử mà những ngày hào hùng, bi tráng ấy đã để lại, dẫn dắt cuộc cách mạng đến thắng lợi cuối cùng.

Hào khí Nam Kỳ khởi nghĩa vẫn chiếu sáng - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu mở đầu hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định: "Khởi nghĩa Nam Kỳ đã để lại những dấu ấn không phai mờ trong lịch sử, đã xây dựng nên những cơ sở thực tiễn cho Cách mạng Tháng Tám sau này. 

Dù chưa đi được đến thành công cuối cùng, nhưng tinh thần đấu tranh oanh liệt, hi sinh của quân dân Nam Bộ trong khởi nghĩa vẫn mãi trường tồn. 

Thời gian càng lùi xa, đất nước càng phát triển, vị thế trên thế giới ngày càng cao, nền độc lập càng vững mạnh, giá trị của sự hi sinh cho lựa chọn con đường đấu tranh của những người đi trước càng được khẳng định. 

73 bài tham luận tâm huyết, trách nhiệm mà hội thảo hôm nay đã nhận được càng góp phần vào sự vững chắc cho những giá trị ấy".

Hào khí Nam Kỳ khởi nghĩa vẫn chiếu sáng - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, phát biểu tham luận - Ảnh: TỰ TRUNG

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đúc rút: "Nam Kỳ khởi nghĩa đã đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca về khát vọng độc lập cháy bỏng của dân tộc Việt Nam.

Hội thảo là dịp để ôn lại lịch sử, lật đi lật lại những kinh nghiệm lịch sử mà cuộc khởi nghĩa đã để lại sau cuộc thử lửa: bài học kết hợp đấu tranh chính trị và vũ trang, nông thôn với thành thị, kinh nghiệm phát huy sức mạnh toàn dân trong tinh thần dân tộc Việt Nam là một; bài học về nhận diện và đo lường độ chín của thời cơ cách mạng; kinh nghiệm phát huy tinh thần cách mạng cả nước, tinh thần chủ động sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Dù đã nhận định thời cơ chưa chín muồi, nhưng khi khởi nghĩa nổ ra, Trung ương Đảng vẫn chỉ thị các tỉnh hành động hỗ trợ Nam Kỳ bằng mọi cách, mọi hình thức để Đảng bộ Nam Kỳ vượt khó khăn, từng bước xây dựng lại lực lượng…".

73 bản tham luận đã một lần nữa soi chiếu sự kiện Nam Kỳ khởi nghĩa 80 năm trước về mọi góc độ, ôn lại sự kiện để chiêm nghiệm những kinh nghiệm lịch sử thấm đẫm máu xương. 

Tất cả các tham luận đều đi đến kết luận: hào khí Nam Kỳ khởi nghĩa vẫn chói sáng và tiếp tục chiếu sáng trong đời sống xã hội Việt Nam hôm nay.

Hào khí Nam Kỳ khởi nghĩa vẫn chiếu sáng - Ảnh 4.

Đại biểu tham dự hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

Hào khí Nam Kỳ khởi nghĩa vẫn chiếu sáng - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (đứng giữa) trò chuyện với đại biểu tham dự hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

Lãnh đạo TP.HCM dâng hương kỷ niệm 79 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa Lãnh đạo TP.HCM dâng hương kỷ niệm 79 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

TTO - Sáng 23-11, lãnh đạo TP.HCM cùng các đoàn thể có mặt tại khu Di tích lịch sử - văn hóa Ngã ba Giồng (huyện Hóc Môn) thắp hương, dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn với các anh hùng liệt sĩ nhân 79 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận