Háo hức trở thành 'đại sứ trẻ' SSEAYP

08/09/2018 15:24 GMT+7

TTO - Vượt qua nhiều vòng tuyển chọn trên khắp cả nước, 28 bạn trẻ tài năng đã được Trung ương Đoàn chọn làm gương mặt đại diện giới trẻ Việt bước lên con tàu SSEAYP 2018.

Háo hức trở thành đại sứ trẻ SSEAYP - Ảnh 1.

Các đại biểu SSEAYP năm nay trong một hoạt động ngoại khóa chuẩn bị cho chương trình chính thức trên tàu - Ảnh: H.AN

"Sau những lần thất bại liên tiếp trong hai năm 2016-2017, tôi đã "đứng hình" suốt một phút khoảnh khắc nhận được tin báo đậu chương trình năm nay" - bạn Nguyễn Hoàng An (25 tuổi) chia sẻ.

"Phép thử" thời tuổi trẻ

Từng tốt nghiệp thủ khoa đại học, được chọn làm đại biểu nhiều hoạt động quốc tế tại Mỹ, Hàn Quốc... nên Hoàng An cho biết bạn sốc vô cùng khi bị "trượt vỏ chuối" ở hai kỳ tuyển chọn SSEAYP trước. 

"Nhưng nhờ vậy tôi có cơ hội nhìn lại bản thân, từ đó hoàn thiện mình hơn" - Hoàng An bộc bạch. 

Đang điều hành một dự án dành cho người khuyết tật và bị hội chứng Down, Hoàng An mong mỏi chuyến đi sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ để giúp dự án vững mạnh hơn nữa.

SSEAYP từ lâu đã trở thành một "thương hiệu", một giấc mơ đẹp thời tuổi trẻ nhiều bạn hướng tới. 

Với Trần Việt Hải (25 tuổi), được chọn lênh đênh cùng hải trình 52 ngày đi qua nhiều vùng đất với các đại biểu trẻ, ngập tràn nhiệt huyết đến từ các nền văn hóa khác biệt... là một trải nghiệm khiến bạn hãnh diện lẫn háo hức. 

"Nhưng thành công của tôi không chỉ đến từ nỗ lực cá nhân, mà đến từ sự hợp lực của nhiều bạn trẻ Việt khác ở vòng "cắm trại"" - Việt Hải nói.

Vỡ òa trong bất ngờ và hạnh phúc là xúc cảm của bạn Nguyễn Thảo Linh (23 tuổi) khi được hỏi về cảm nhận ngày được báo tin vui. 

"Thời điểm tham gia vòng "trại tuyển chọn" SSEAYP là một trong những "cơn ác mộng" lớn vì tôi phải tham gia các hoạt động trại song song với việc hoàn thành hàng loạt bài thi cuối kỳ, công việc kinh doanh riêng. 

Có những lúc tôi đã bật khóc vì quá mệt mỏi. Nhưng nhờ vậy tôi thấy kết quả nhận về đáng trân quý, thật ngọt ngào" - Thảo Linh không giấu được cảm xúc.

Nhảy cẫng lên, ôm chầm lấy cha mẹ khoảnh khắc nhận được email báo đậu SSEAYP là cảm xúc của bác sĩ Nguyễn Quốc Vụ Khanh. 

Vừa có khả năng đàn, hát, phiên dịch tiếng Anh bên cạnh chuyên môn y khoa, Vụ Khanh không giấu tham vọng trở thành bác sĩ - nhạc sĩ - nhạc công. 

Ngày Vu lan vừa rồi, Vụ Khanh đã tung một ca khúc dành tặng mẹ trên trang Facebook khiến nhiều người cảm động. 

"Và tôi cùng các đồng đội đang ấp ủ một sáng tác dành riêng cho SSEAYP nói chung và đoàn 45 nói riêng" - Vụ Khanh "bật mí".

Vững tin gặt hái "quả ngọt"

"Tôi khá rụt rè khi đứng trước đám đông, thiếu tự tin trong việc đưa ra ý kiến và chưa quyết đoán ở công việc, khó khăn trong việc diễn giải... có lẽ do bị ảnh hưởng bởi tính cách của dân kỹ thuật nói chung. 

Có những việc tưởng chừng đơn giản nhưng tôi lại suy nghĩ, diễn giải theo hướng phức tạp..., đây là "điểm trừ" trong giao tiếp hoặc công tác ngoại giao" - Việt Hải chia sẻ về những điều mà bạn kỳ vọng lẫn tin tưởng sẽ hoàn thiện hơn sau khi tham gia SSEAYP. 

Còn Hoàng An mong muốn sẽ hoàn thiện hơn nữa kỹ năng làm việc nhóm khi được sinh sống, hoạt động trong một tập thể nhiều người giỏi như ở SSEAYP.

Hoa khôi tài năng ĐH Ngoại thương 2016 Trương Thị Tường Vy (22 tuổi) cho biết bên cạnh những "điểm cộng" như năng động, có khiếu nghệ thuật thì bạn cũng còn hơi nóng vội. 

"Những ngày được cùng các bạn trải qua các vòng tuyển chọn, được sát cánh chuẩn bị cho hải trình sắp tới... đã giúp tôi tốt lên từng chút một. Tôi bình tĩnh hơn trước áp lực, xử lý công việc hiệu quả hơn. Và tôi tin mình sẽ còn gặt hái nhiều hơn nữa vì mọi thứ chỉ mới bắt đầu" - Tường Vy nói.

Được cả đoàn tin tưởng chọn vào vị trí "lãnh đạo thanh niên" SSEAYP 2018, bạn Phan Văn Quyền (23 tuổi) tiết lộ bí mật rằng bạn đã dành đến ba năm để chuẩn bị cho chương trình này. 

Văn Quyền tin SSEAYP sẽ là một trong những dấu ấn lớn nhất trong thời tuổi trẻ của bạn, sẽ là "bàn đạp" cho các dự định và hoài bão của mình trong hành trình sống vì lợi ích cộng đồng sau này.

Hành trình tuổi trẻ

Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) là hoạt động thường niên nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các nước trong khu vực, do Chính phủ Nhật Bản phối hợp chính phủ 10 nước thành viên ASEAN tổ chức.

28 đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ tham gia hải trình từ ngày 23-10 đến 13-12-2018 qua các quốc gia Nhật Bản, Brunei, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

3 bạn trẻ dự giải Vô địch tin học văn phòng thế giới 3 bạn trẻ dự giải Vô địch tin học văn phòng thế giới

TTO - Ba đại sứ đại diện cho đội tuyển quốc gia Việt Nam về 3 nội dung Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Power Point sẽ tranh tài tại đấu trường quốc tế tại vòng chung kết thế giới MOSWC 2018 tại Mỹ.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận