Thông tin doanh nghiệp

Hành trình xây dựng môi trường làm việc của giám đốc nhân sự 9X

10/11/2020 15:00 GMT+7

Chu Quang Huy - người được bổ nhiệm làm giám đốc nhân sự FPT - Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam năm 2019, khi mới 29 tuổi trải lòng: "Trong tôi, FPT là một ngôi nhà hạnh phúc, là nơi để mọi thành viên cảm thấy tự hào".


Hành trình xây dựng môi trường làm việc của giám đốc nhân sự 9X - Ảnh 1.

FPT được vinh danh là Công ty dẫn đầu trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT)

Tại lễ trao giải Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam thực hiện bởi Anphabe (Tổ chức tư vấn châu Á về nguồn nhân lực), Tập đoàn FPT được vinh danh là Top 1 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất ngành Công nghệ thông tin/ Phần mềm & ứng dụng/ Thương mại điện tử, đồng thời đứng trong Top 50 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020.

* Là một người trẻ đã trải qua nhiều lĩnh vực, từ học toán sang làm kinh doanh, sau đó "dấn thân" sang nhân sự, những bước chuyển này đã mở ra góc nhìn gì mới với anh?

Sẵn sàng "chuyển mình", dám nghĩ - dám làm có thể coi là tinh thần chung, là "nhiên liệu" đốt cháy đam mê của cán bộ nhân viên (CBNV) FPT. Việc bổ nhiệm tôi vào vị trí giám đốc nhân sự ở thời điểm 2019 là một quyết định "táo bạo" của lãnh đạo. 

Tuy nhiên, sự táo bạo này lại nằm trong triết lý đánh giá, lựa chọn và bồi dưỡng thế hệ quản lý mới của Tập đoàn, gói gọn trong 2 điểm: thứ nhất - đề cao tinh thần máu lửa, sẵn sàng luân chuyển, nhận thử thách mới; thứ hai - dựa vào những thành tích, chiến công liên tục trong quá trình làm việc của các cá nhân.

Đồng thời, tư duy logic trong toán học cũng đã giúp tôi hệ thống hóa kiến thức, bắt nhịp nhanh và mang lại cách tiếp cận mới trong công tác nhân sự.

Hành trình xây dựng môi trường làm việc của giám đốc nhân sự 9X - Ảnh 2.

Chu Quang Huy - người được bổ nhiệm làm Giám đốc nhân sự Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam khi mới 29 tuổi

* Anh vui lòng chia sẻ rõ hơn về tầm nhìn của Tập đoàn trên chặng đường thu hút, giữ chân hiền tài?

Trước đây, chúng ta hay dùng từ "xin việc" tạo cảm giác xin - cho. Nhưng gần đây khái niệm "tìm việc" được sử dụng nhiều hơn, cho thấy vị thế giữa công ty và nhân sự đã dần cân bằng hơn. Với FPT, chúng tôi mong muốn trở thành "đối tác sự nghiệp" giúp ươm mầm tài năng và phát triển sự nghiệp của mỗi CBNV.

Để được như vậy chúng tôi phải thấu hiểu họ, tăng cường tính minh bạch và định lượng, số hóa trong công tác nhân sự. Đơn cử, chúng tôi đã xây dựng hệ thống tôn vinh khen thưởng mới, cùng với việc phát triển ứng dụng MyFPT - nền tảng gắn kết CBNV và công ty. 

Thông qua tính năng khen thưởng trên MyFPT, cán bộ quản lý các cấp có thể chủ động khen thưởng "nóng" cho một nhân sự bất kì trong Tập đoàn chỉ qua một vài click trên app.

* Có vẻ đây là khái niệm mới. Cụ thể, Tập đoàn đã, đang và sẽ làm gì để thực sự trở thành "đối tác sự nghiệp" của nhân viên, thưa anh?

Chúng tôi sẵn sàng tạo "đất" đủ lớn để các bạn "diễn", miễn là bạn có tài năng và đam mê. Các bạn trẻ có môi trường để thử thách, trải nghiệm và cống hiến trong các dự án công nghệ mới nhất, phục vụ hàng chục triệu người không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu...

Để khuyến khích thêm nhiều ý tưởng cải tiến sáng tạo, nhiều startup hơn nữa, chúng tôi đã ban hành chính sách đổi mới sáng tạo và khuyến khích phát triển sản phẩm. 

Khi thành công, CBNV sẽ được chia cổ phần và lợi nhuận như những "cổ đông", cùng làm chủ cho những sản phẩm của mình. Thực tế đã có rất nhiều những startup trong lòng Tập đoàn thành công như akaChain, akaBot…

Chúng tôi không ngừng xây dựng "chiếc cúp danh vọng" trên bản đồ sự nghiệp của mỗi CBNV. Rất nhiều 9x đã phát huy năng lực và được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cấp cao. Nổi bật trong đó là gương mặt trẻ Nguyễn Tuấn Minh (29 tuổi) - Giám đốc Nhân sự phần mềm, quy mô 16.000 người. 

Hay Phạm Như Hoài Bảo ở tuổi 31 được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm quản lý đối tác miền Nam mảng Viễn thông, quy mô hơn 4.000 nhân sự tại 30 tỉnh, thành.

* Đó là thách thức và cơ hội, vậy với thế hệ GenY, genZ thì, "Nơi làm việc tốt nhất" còn được thể hiện qua những yếu tố nào?

Chúng tôi đã xây dựng, đổi mới hệ thống chính sách đãi ngộ toàn diện với nhiều cấu phần từ tài chính tới phi tài chính, cùng với đó là chế độ lương thưởng cạnh tranh với thị trường. Chính sách lương khoán trả lương công bằng, minh bạch theo đúng năng lực, kết quả công việc. Hay chính sách tặng nhà/hỗ trợ mua nhà cho nhân sự có thành tích trong năm.

Hệ sinh thái các chính sách phúc lợi của Tập đoàn xoay quanh nhân viên và gia đình họ với tinh thần cốt lõi "Lấy con người là trung tâm". Tập đoàn tổ chức nhiều chương trình, cuộc thi thường niên tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong Tập đoàn, từ đó có cơ sở xếp hạng, bổ nhiệm cán bộ.

Hành trình xây dựng môi trường làm việc của giám đốc nhân sự 9X - Ảnh 3.

Mỗi cá nhân được tạo điều kiện để trở thành "phiên bản tốt nhất" của chính mình

Đặc biệt, để tạo môi trường giúp CBNV phát huy khả năng sáng tạo, Tập đoàn đầu tư, xây dựng các khu campus theo mô hình của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, là tổ hợp văn phòng làm việc với các trang thiết bị hiện đại và các khu vực tiện ích như khu thể thao ngoài trời, bể bơi, phòng gym, quán cà phê....

Và một yếu tố nổi bật khác khiến FPT trở thành "Nơi làm việc tốt nhất" theo tôi chính là Văn hóa đặc sắc riêng, nơi mỗi cá nhân được tạo điều kiện để trở thành "phiên bản tốt nhất" của chính mình. Chúng tôi chấp nhận mọi người như họ vốn có, cả mặt mạnh, mặt yếu, cả điểm tốt và chưa hoàn thiện để hiện thực hoài bão của chính mình.

* Trên đây đã có khá nhiều chia sẻ của anh dưới góc nhìn một nhà quản trị, vậy nếu là dưới góc nhìn của một thành viên Tập đoàn như 30.000 con người khác, anh sẽ nói gì?

Trong tôi, FPT là một ngôi nhà hạnh phúc, là nơi mọi thành viên đều cảm thấy tự hào. Và "tự hào" cũng chính là đích đến mà toàn thể ban lãnh đạo Tập đoàn mong muốn 30.000 CBNV đều cảm nhận được. 

Chúng tôi mong muốn cảm xúc "tự hào" sẽ trở thành nhựa sống, hiện hữu trong từng thói quen của mỗi cá nhân, thổi bừng "sắc cam" nhiệt huyết để tiên phong đón đầu mọi thách thức trước dòng chảy "Chuyển đổi số".

*Xin chân thành cảm ơn anh!

Nền tảng trí tuệ nhân tạo của FPT đoạt giải nhất cuộc thi quốc tế Nền tảng trí tuệ nhân tạo của FPT đoạt giải nhất cuộc thi quốc tế

TTO - Nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI của Việt Nam vừa giành vị trí cao nhất ở cả 3 hạng mục ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hàn trong cuộc thi về mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại Nhật Bản.


P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận