19/08/2021 10:00 GMT+7

Hành trình du học Kiến trúc Châu Âu qua chương trình hợp tác Việt - Ý

T.D.V
T.D.V

Du học là niềm ao ước của rất nhiều sinh viên với kỳ vọng sẽ được đặt chân đến một đất nước mình yêu mến, ở đó có những ngôi trường chất lượng bậc nhất thế giới cùng kho tri thức khổng lồ.

Hành trình du học Kiến trúc Châu Âu qua chương trình hợp tác Việt - Ý - Ảnh 1.

Đào Ngọc Tuấn và các bạn cùng lớp tại trường ĐH Bách khoa Turin

Italia chính là một trong những cái nôi của nền văn minh châu Âu với bề dày lịch sử – văn hóa kéo dài hàng ngàn năm cùng với đó là các công trình xây dựng với lối kiến trúc đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ vào thời Phục Hưng (từ thế kỷ 14 đến 17 sau CN). Du học tại Ý, chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn đam mê Kiến trúc.

Tại ĐH Phương Đông, đã có nhiều sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đại học đã apply du học thạc sĩ tại Italia, từ đó đạt được những cơ hội việc làm cực tốt đúng với đam mê của bản thân. Được biết, đó là kết quả của dự án giáo dục kết hợp giữa Khoa Kiến trúc - Công trình (ĐH Phương Đông) và tổ chức Uni-Italia trực thuộc Bộ ngoại giao Italia trong nhiều năm qua.

‘Cảm hứng từ chính thầy cô’

Học xong đại học, Đào Ngọc Tuấn (cựu sinh viên K18 ngành Kiến trúc, ĐH Phương Đông - đã apply thành công chương trình Thạc sĩ Kiến trúc tại Khoa Kiến trúc và Thiết kế, trường ĐH Bách khoa Turin (Italia) - ngôi trường thuộc Top 33 thế giới về đào tạo khối ngành kỹ thuật) và Phạm Thị Cẩm Tú - thạc sĩ ngành Quy hoạch lãnh thổ, đô thị và môi trường tại ĐH Palermo, cựu sinh viên K20 ngành Kiến trúc cùng chia sẻ:

"Bản thân chúng mình biết về nước Ý qua các công trình kiến trúc được học trên trường, và qua thầy Tuân chia sẻ các bức ảnh thầy đi học, công tác ở Ý và qua triển lãm Milan Expo 2015 (Lts: TS. Nguyễn Quốc Tuân, Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc - công trình, ĐH Phương Đông). 

Khi tham gia khóa học tiếng Ý tổ chức tại khoa Kiến trúc - công trình với mức học phí ưu đãi và được trao đổi trực tiếp với thầy cô người Ý, chúng mình cảm nhận rõ nét hơn về văn hóa, con người nước Ý - đất nước giàu văn hóa với những công trình kiến trúc nổi tiếng đồ sộ và đậm chất nghệ thuật"

Cũng có một niềm đam mê với với Ý, Dương Quang Trung, Tường Vi (SN 1995) cũng lựa chọn đất nước Địa Trung Hải này để du học sau khi hoàn thành chương trình đại học ngành Kiến trúc Phương Đông, chuyên sâu về nghiên cứu di sản đô thị. Quang Trung chia sẻ:

"Mình đã mơ ước được đặt chân đến Ý khi được các thầy cô giới thiệu về kiến trúc, nghệ thuật và ẩm thực của đất nước này. Cơ hội trở nên thực tế hơn khi Khoa Kiến trúc - Công trình phối hợp với Uni-Italia Vietnam thuộc Bộ Ngoại giao Italia mở lớp dạy tiếng Ý tại trường ĐH Phương Đông. 

Mình và các bạn cùng lớp đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, những cuộc hội thảo về kiến trúc do Đại sứ quán Ý tổ chức… Từ đó, ước mơ của mình trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết và mình đã đặt chân đến nước Ý xinh đẹp vào năm 2018."

Hành trình du học Kiến trúc Châu Âu qua chương trình hợp tác Việt - Ý - Ảnh 2.

Dương Quang Trung - trong một buổi làm việc nhóm

‘Không quá bỡ ngỡ khi xuất ngoại vì đã nắm vững kiến thức đại học’

Không chỉ được truyền lửa, Ngọc Tuấn, Cẩm Tú, Quang Trung, Tường Vi và hàng trăm sinh viên còn nhận được nhiều kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống từ các giảng viên, những người giàu kinh nghiệm và đã từng trải nghiệm tại đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp trên giảng đường đại học. Đó là hành trang để giúp các sinh viên tự tin hơn khi xách vali lên và bay.

Ngọc Tuấn và Cẩm Tú chia sẻ: "Những kiến thức đã học ở trường ĐH Phương Đông là nền tảng vững chắc để bọn mình có thể hiểu cách thức nghiên cứu của đồ án bên đó. Đặc biệt là 3 workshop (đồ án nghiên cứu) được học trong chương trình đại học đã cho mình kĩ năng làm đồ án và hiểu về trình tự nghiên cứu, các bước tiếp cận vấn đề... 

Các kĩ năng bản thân mình tích lũy khi học đại học cũng rất hữu ích, thường xuyên được vận dụng trong quá trình học tập ở Ý, những kỹ năng mềm sẽ giúp ích nhiều trong quá trình học tập tại Ý. Bởi khi học tập tại Ý các bạn sẽ phải làm việc nhóm rất nhiều". Tháng 3 vừa qua, Cẩm Tú đã hoàn thành chương trình thạc sỹ với điểm bảo vệ luận văn Thạc sỹ đạt 11-11, thủ khoa đầu ra của khóa học.

Hành trình du học Kiến trúc Châu Âu qua chương trình hợp tác Việt - Ý - Ảnh 3.

Phạm Thị Cẩm Tú cựu sinh viên Khoa Kiến Trúc công trình cùng các bạn tại Ý

Quang Trung, Tường Vi hiện vẫn đang miệt mài học tập và nghiên cứu về di sản kiến trúc tại Ý - đất nước có hàng ngàn di tích cổ "Việc vận dụng thật tốt những gì mình đã học khi còn là sinh viên để nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về kiến trúc truyền thống, bảo tồn di sản đô thị tại Ý là điều thiết thực cho một du học sinh như mình"

Trở về Việt Nam, các du học sinh đã phát huy được năng lực chuyên môn và kiến thức được lĩnh hội tại Italia trong công việc. Ngọc Tuấn hiện đang công tác tại Ban Thiết kế, tập đoàn Central Capital với chức danh chuyên viên phát triển dự án, còn Cẩm Tú hiện đang là kiến trúc sư Concept tại Ban Thiết kế, Tập đoàn APEC.

Hành trình du học Kiến trúc Châu Âu qua chương trình hợp tác Việt - Ý - Ảnh 4.

Đào Ngọc Tuấn cựu sinh viên khoa Kiến Trúc Công Trình thăm quan đấu trường La Mã

Hành trình du học Kiến trúc Châu Âu qua chương trình hợp tác Việt - Ý - Ảnh 5.

Phạm Thị Cẩm Tú khám phá nước Ý

Chương trình hợp tác giữa Khoa Kiến Trúc - Công Trình, trường ĐH Phương Đông và Uni-Italia Việt Nam được triển khai từ năm học 2014-2015. Thành lập năm 1997, hiện nay Khoa đang đào tạo 3 ngành: Kiến trúc, Kỹ thuật công trình Xây dựng, Kinh tế và quản lý xây dựng.

Website: http://ktct-phuongdong.edu.vn/

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên