Hành trình còn dài, sao em vội đi Hướng Dương ơi!

26/04/2018 18:20 GMT+7

TTO - Hướng Dương đến với trường Nguyễn Đình Chiểu khi em đã mất đôi chân. Khập khiễng bước vào trường, em cười, em nói, em đọc những câu chuyện cho học sinh mù.

Hành trình còn dài, sao em vội đi Hướng Dương ơi! - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Hướng Dương (phải) và cô Hà Thanh Vân - hiệu trưởng trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu - Ảnh: Q.H.

Cô Hà Thanh Vân - hiệu trưởng trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu - gửi đến Tuổi Trẻ Online vài dòng kỷ niệm về người sáng lập Thư viện sách nói đầu tiên ở Việt Nam - chị Nguyễn Hướng Dương.

"Chỉ cần nghe tiếng em, học sinh mù lại nhao nhao gọi tên em rồi đòi ngồi sát bên để sờ chân sờ tay sờ mặt em khi em đọc những câu chuyện nhỏ trong những tờ báo mà em mang theo.

Trước khi thành lập Thư viện sách nói dành cho người mù, em miệt mài đến trường Nguyễn Đình Chiểu và ngồi trong căn phòng oi bức ngột ngạt để thu âm sách nói trên chiếc đài cattsette nhỏ xíu. 

Trong này em mồ hôi nhễ nhại đọc, ngoài kia học sinh đứng chờ từng cuốn băng có giọng đọc của em.

Học sinh mù học lên đại học ngày càng nhiều, tài liệu chồng chất gửi đến em và chỉ vài ngày sau là sách in đã thành sách nói.

Thư viện thành lập được 20 năm rồi, mỗi năm có hàng chục tình nguyện viên cùng em hòa giọng vào trang sách, hàng trăm sinh viên mù nhận học bổng Hướng Dương và máy vi tính, hàng ngàn học sinh mù nhận học bổng Ánh Sen, hàng triệu người mù khắp cả nước nhận được sách nói hàng tháng… mà em thấy như vậy vẫn còn quá ít. 

Em khởi động chương trình chiếu phim cho người mù, cuộc thi cờ vua cho người mù. Em Thắp sáng niềm tin để đưa trẻ mù đi biển hàng năm, em Sưởi ấm niềm tin với chương trình khám bệnh cho người mù hàng năm. Em Đứng dậy và bước đi để làm điểm tựa cho người mù vượt qua bóng tối.

Hành trình còn dài lắm. Sao em đột ngột ra đi. Hướng Dương ơi!".

Hành trình còn dài, sao em vội đi Hướng Dương ơi! - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Hướng Dương trong thư viện sách nói - Ảnh: T.T.D.

Mong tâm huyết của Hướng Dương được tiếp nối

Trong những chia sẻ của độc giả Tuổi Trẻ Online khi nghe tin dữ về chị Nguyễn Hướng Dương, chị hiện lên như một tấm gương thiện nguyện trong sáng, đáng khâm phục.

Độc giả Nguyễn Tuấn Lộc gọi chị là "một trái tim xinh đẹp để lại cho đời bao nhiêu nụ cười đẹp". Độc giả này tin rằng chị có thể yên nghỉ vì sẽ có thế hệ sau tiếp bước con đường thiện nguyện của chị.

Độc giả Nguyễn Quốc An thì nhớ mãi "giọng đọc huyền thoại" của "một con người của hành động". Còn với độc giả Trương Chánh Đảm, Nguyễn Hướng Dương là "một cô gái tốt và đầy nghị lực".

Đã theo dõi hành trình của Nguyễn Hướng Dương và cảm phục chị vì sự dấng thân cho người mù, độc giả Lưu Kim Hồng chia sẻ sự hụt hẫng khi nghe tin.

"Mong rằng các tâm huyết của chị sẽ có người tiếp nối để giúp người mù có cơ hội sống tốt hơn", độc giả này viết.

"Xin cầu nguyện cho đóa Hướng Dương an lành nơi lạc cảnh, rất mong những cộng sự đồng hành cùng Hướng Dương tiếp tục sứ mạng thắp sáng Thư viện sách nói, để những người mù luôn sống trong niềm vui luôn có Hướng Dương", độc giả Huỳnh Viết Đạt chia sẻ.

Chị Nguyễn Hướng Dương đã về với mặt trời Chị Nguyễn Hướng Dương đã về với mặt trời

TTO - Chị Nguyễn Hướng Dương - Giám đốc Thư viện sách nói dành cho người mù, đột ngột qua đời lúc 18h ngày 25-4-2018, hưởng dương 47 tuổi.

TTO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận