Hạnh phúc ngọt ngào của đôi vợ chồng khuyết tật

29/10/2014 09:30 GMT+7

TT - Người ta hay bảo đôi vợ chồng khuyết tật này là “nồi nào úp vung nấy”: cả hai cùng dũng cảm vượt lên sự mặc cảm, bước qua rào cản định kiến để tìm hạnh phúc ngọt ngào.

Hạnh phúc ngọt ngào của anh Mười, chị Nga cùng con trai bé bỏng - Ảnh: Thanh Ba
Hạnh phúc ngọt ngào của anh Mười, chị Nga cùng con trai bé bỏng - Ảnh: Thanh Ba

Anh là Phan Văn Mười (35 tuổi, trú thôn La Trung, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) bị mù bẩm sinh và côi cút bươn chải mưu sinh giữa vòng quay chợ đời.

Chị là Ngô Thị Thanh Nga (31 tuổi), cô gái từ nhỏ luôn mang trong mình nỗi tự ti vì đôi chân “cà thọt” sau một cơn sốt bại liệt thập tử nhất sinh.

Bước qua định kiến

Như cơ duyên tiền định, cả hai gặp nhau qua lời mai mối nửa thật nửa đùa của một thành viên thuộc Hội Người mù huyện Điện Bàn (nơi anh Mười sinh hoạt và học nghề đan chổi). Và chỉ sau một cuộc gặp gỡ định mệnh khi anh và chị cùng tham gia trong chương trình giao lưu văn nghệ do hội người mù tổ chức, tình cờ cả hai chạm mặt để rồi nên vợ nên chồng.

“Lúc tôi bất cẩn trượt chân té ngã, anh Mười loạng choạng mò mẫm dìu tôi đứng dậy và thật sự ngay thời khắc ấy tôi đã cảm động vì cử chỉ của anh” - nở nụ cười bẽn lẽn, chị Nga kể lại.

Vậy là sau lần hò hẹn đầu tiên trong đời, đều đặn mỗi ngày, kết thúc chặng hành trình rong ruổi mang chổi đót, tăm tre ra TP Đà Nẵng bán dạo, anh lại lặn lội quãng đường hơn 7 cây số đến nhà “ý trung nhân” để thuyết phục ba mẹ chị đồng ý tác hợp cho cả hai nên duyên chồng vợ.

Nhắc đến đây, trên gương mặt anh Mười lộ rõ niềm hạnh phúc lớn lao bởi để đến được với nhau, cặp đôi “nồi nào úp vung nấy” đã vượt qua rào cản định kiến và sự phản đối quyết liệt của hai bên gia đình.

Anh Mười chia sẻ: “Ban đầu ba mẹ vợ nghĩ tụi tui chỉ là bạn bè bình thường, nhưng lúc tui mạo muội xin mang trầu cau qua dạm ngõ thì gặp thái độ gay gắt và ra sức ngăn cản vì họ hàng của Nga cứ bảo bản thân cô ấy vốn thiệt thòi, nay lại gắn với đời tui nữa thì... không biết về đâu.

Chỉ đến khi cả hai nằng nặc bằng mọi giá không thể sống thiếu nhau và quyết tâm vận động gia đình bằng đủ cách mọi người mới gật đầu ưng thuận”.

Vượt tai ương tìm hạnh phúc

Sau sáu tháng quen biết, cuối năm 2012 một đám cưới giản đơn nhưng chứa chan niềm hạnh phúc bất tận của Mười “mù” và Nga “cà thọt” diễn ra trước sự chứng kiến của hai bên gia đình cùng bà con chòm xóm.

Những người có mặt tại buổi lễ không một ai cầm được nước mắt cảm động trong giây phút chứng kiến cặp đôi dắt díu nhau với hình ảnh chú rể choàng tay nâng bước chân cô dâu, và ở chiều ngược lại cô dâu cũng nắm chặt tay chú rể dẫn lối đến từng bàn nâng ly chúc mừng ngày tân hôn.

Hạnh phúc tưởng chừng sẽ trọn vẹn với đôi vợ chồng khuyết tật này khi cháu Phan Công Hiếu ra đời, nào ngờ cháu Hiếu mang di chứng của ba và được bác sĩ chẩn đoán bị mù bẩm sinh.

Tai ương nối gót tai ương, số phận run rủi lại chưa chịu buông tha cuộc sống của đôi vợ chồng vốn bất hạnh. Cách đây gần năm tháng, trong lúc vác chổi đót đi bán dạo thì bất ngờ trời đổ cơn mưa nặng hạt khiến đường trơn trượt, anh Mười bất cẩn trượt ngã gãy chân.

Vậy là trên vai hai vợ chồng lại gồng thêm gánh nặng bởi vừa chạy chữa chi phí phẫu thuật mắt cho cháu Hiếu, vừa phải lo thuốc thang cho anh Mười suốt một tháng ròng ngồi nhà dưỡng bệnh.

“Thật sự những điều không may liên tiếp ập đến khiến hai vợ chồng có lúc tưởng như ngã gục, nhưng cứ nghĩ đến viễn cảnh một ngày tươi đẹp sẽ mở ra thì tụi tui lại vững tin đứng dậy.

Bé Hiếu sau khi được một tổ chức hỗ trợ mổ mắt miễn phí đã có thể nhìn thấy và khỏe mạnh. Anh Mười cũng đã đi lại bình thường và tiếp tục công việc. Cả gia đình mạnh khỏe là mừng lắm rồi, chừ khổ mấy cũng gắng gượng vượt qua”, chị Nga trải lòng.

Giờ đây trong tổ ấm bé nhỏ ấy, cả hai vợ chồng cùng đứa con bé bỏng, kháu khỉnh đang tận hưởng niềm hạnh phúc ngọt ngào sau những dông tố mà cuộc đời gieo rắc.

THANH BA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận