Hạnh phúc khi được là chính mình

06/10/2019 10:31 GMT+7

TTO - Hôm nay (6-10), 37 bạn trẻ chọn học nghề sẽ được Thành đoàn TP.HCM vinh danh, trao giải thưởng "Học sinh 3 rèn luyện", ghi nhận sự nỗ lực mà các bạn đang chứng minh trên hành trình lựa chọn và khẳng định đam mê với nghề đã chọn.

Hạnh phúc khi được là chính mình - Ảnh 1.

Nguyễn Trần Minh Hoàng (phải) đang luyện thi cùng đồng đội chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề cấp thành cuối năm nay - Ảnh: Q.L.

Nhịp sống trẻ xin giới thiệu hai gương mặt trong số 37 bạn tiêu biểu được tuyên dương.

Chọn điều mình thích

Trần Thị Phương Thanh từng hoàn thành năm học lớp 10 ở một trường THPT tại quận 7, TP.HCM nhưng thuyết phục mẹ cho nghỉ để vào trường nghề. Lý lẽ của Thanh khi đó là nếu học trường nghề sẽ vẫn hoàn thành chương trình học phổ thông. Chưa kể, bản thân vừa có tay nghề khi tốt nghiệp, có thể đi làm, vừa chỉ mất bốn năm cho hai việc cùng lúc, sẽ ngắn hơn nhiều nếu học hết phổ thông mới đi học nghề hay thi đại học.

Mất mấy tháng rủ rỉ, mẹ mới chấp nhận. Thanh ứng tuyển vào Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh như mơ ước, chọn ngành tin học ứng dụng. Nhưng biến cố gia đình ập đến, Thanh phải theo mẹ về quê ngoại ở Long Xuyên. Hai năm làm phục vụ, cô gái từng mơ đến quán cà phê cho riêng mình song vất vả quá, tương lai cũng mịt mờ, Thanh thuyết phục mẹ quay lại Sài Gòn để được học lại.

Thời hạn bảo lưu đã quá hai năm theo quy định, cô bạn đành làm lại từ đầu, cũng chính tại ngôi trường ấy, với cái nghề mình đã chọn ngay khi bước vào trường. "Không sao cả, mình quay lại vạch xuất phát, miễn được là chính mình, học và làm đúng nghề mình thích, dù có muộn hơn các bạn cùng lớp" - Thanh nhớ lại.

Với Nguyễn Trần Minh Hoàng lại khác. Trước khi vào học Trường trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương, bạn đang là sinh viên năm thứ hai ngành ngữ văn Đức của một trường ĐH. Tuổi 20 chông chênh và có phần nổi loạn, Hoàng chọn cách xin bảo lưu kết quả học để "gap year", đi tình nguyện một tháng tại Ukraine và tự trả lời câu hỏi: bản thân mình đang thật sự muốn gì?

Lúc đó, Hoàng đã có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.0. Tìm một hồi, anh chàng thấy mình phù hợp với ngôi trường nghề này. "Mình học khá ngoại ngữ, đó cũng là lý do chọn học tiếng Đức, nhưng đó chỉ là công cụ chứ không muốn làm công việc chỉ liên quan đến ngoại ngữ sau này. Mình muốn học một nghề, chuyên sâu với nó, dùng chính khả năng ngoại ngữ mình có để tìm hiểu sâu về nghề" - Hoàng nói về cơ duyên đến với nghề cơ điện tử.

Hạnh phúc khi được là chính mình - Ảnh 2.

Trần Thị Phương Thanh nói mình hạnh phúc khi học và làm đúng nghề mình yêu thích - Ảnh: Q.L.

Đi cùng giấc mơ

Minh Hoàng đang học năm thứ hai, cũng là năm cuối tại trường nghề. Bạn hiện đã quay lại, tiếp tục làm sinh viên năm thứ ba chuyên ngành ngữ văn Đức, học song song với trường nghề sau một năm bảo lưu. Là đại diện duy nhất của trường được nhận giải thưởng "Học sinh 3 rèn luyện" năm nay, cũng là giải thưởng lần đầu tiên với Hoàng.

Những ngày này, Hoàng cùng các bạn có kết quả cao hội thi tay nghề của trường đang luyện để chọn ra đội tuyển đại diện trường thi tay nghề cấp TP vào cuối năm. "Mình được thực hành nhiều với máy móc, cơ sở vật chất rất tốt, các thầy tận tình, giúp mình hiểu lý thuyết ngay khi thực hành với máy. Mình tin rằng đã tìm đúng sở trường của bản thân" - Hoàng bộc bạch.

Bạn Nguyễn Vĩnh Thông - học cùng lớp 18.CDT1 với Hoàng - chia sẻ: "Học cùng lớp nhưng lớn tuổi hơn nên anh Hoàng như một người anh vì luôn nhắc nhở tụi mình tuân thủ giờ học. Anh Hoàng năng động, chắc chuyên môn và luôn tận tình chỉ cho mình những điều chưa rõ".

Còn Phương Thanh mê vẽ nên chọn học chuyên sâu thiết kế đồ họa khi quyết định theo nghề tin học ứng dụng. Năm nay là lần thứ hai Phương Thanh đạt đủ tiêu chí để nhận giải thưởng "Học sinh 3 rèn luyện" cấp TP. Cũng dễ hiểu khi cô gái ấy luôn có điểm tổng kết nhất, nhì trong lớp, lại vừa đoạt giải nhất nghề thiết kế đồ họa hội thi Học sinh giỏi nghề TP.HCM, được Thành đoàn tổ chức hồi tháng 4 năm nay.

Hơn một năm qua, bạn nhận thiết kế logo, biểu mẫu cho nhiều nơi, có thêm thu nhập trang trải cho bản thân, bớt phụ thuộc mẹ. "Mình phải tìm hiểu cả về phong thủy để khi nhận thiết kế bất kỳ sản phẩm nào cho khách đều phải hợp với mệnh của người chủ. Cứ người này làm quen rồi giới thiệu người kia nên mình có việc đều đều. Chỉ là làm vừa đủ để không ảnh hưởng thời gian học tại trường" - Thanh khoe.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn - chủ nhiệm lớp TH16B của Thanh - kể hai thầy trò là đồng chí vì cùng làm ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. "Thanh lớn tuổi nhất lớp, hoạt động phong trào rất tích cực và các năm qua đều là học sinh xuất sắc của trường nên được phân công làm cán sự học tập, kèm thêm cho bạn nào học yếu hơn. Đó là cô gái rất nỗ lực dù có nhiều trúc trắc trong cuộc sống, đường học" - thầy Tuấn chia sẻ.

Tuyên dương 37 "Học sinh 3 rèn luyện"

Từ 93 hồ sơ được 17 đơn vị gửi về, hội đồng bình chọn Thành đoàn TP.HCM đã quyết định tặng giải thưởng "Học sinh 3 rèn luyện" năm học 2018-2019 cho 37 bạn. Giải thưởng dành khen tặng các bạn chọn học nghề tại các trường với ba tiêu chí rèn luyện: đạo đức, tác phong; kiến thức, tay nghề và kỹ năng, thái độ nghề nghiệp.

Hai trường có số học sinh đạt chuẩn nhiều nhất là Trường CĐ Bách khoa Nam Sài Gòn và Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh, mỗi đơn vị 8 bạn. Tiếp theo là Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Q.12 với 7 bạn, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức có 5 bạn đạt giải thưởng năm nay.

Tuyên dương 21 gương Tuyên dương 21 gương 'Học sinh 3 rèn luyện'

TTO - Mỗi 'Học sinh 3 rèn luyện' là một điển hình của thế hệ học sinh giỏi tri thức, vững nghiệp vụ với điểm trung bình học tập năm học 2017-2018 ở mức trên 8.0.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận