Thông tin doanh nghiệp

Hành động nhỏ góp phần thay đổi lớn cho nền kinh tế tiêu dùng thời 4.0

01/08/2020 09:00 GMT+7

Mỗi 'hành động nhỏ' của cá nhân trong việc sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) chính là mắt xích tạo nên sự thay đổi lớn của một nền kinh tế phát triển với hệ thống thanh toán hiện đại.

Hành động nhỏ góp phần thay đổi lớn cho nền kinh tế tiêu dùng thời 4.0 - Ảnh 1.

Chung tay thay đổi nhận thức trong sử dụng TTKDTM vì lợi ích lớn của kinh tế

Thanh toán phi tiền mặt - lợi ích lớn cho nền kinh tế

Thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đang được sử dụng rộng rãi trong mọi tầng lớp dân cư ở nhiều quốc gia và cũng là một sự phát triển tất yếu khách quan do tính hiệu quả và thiết thực của nó. 

Đây là hình thức thanh toán chuyển dịch theo xu hướng tiêu dùng hiện đại, tiền giấy sẽ được thay thế dần bởi hình thức thanh toán điện tử, thẻ thông minh, ví điện tử, mã vuông (QR) ngay trên điện thoại di động.

Về khái niệm, TTKDTM được hiểu đơn giản chỉ là cách thức thanh toán trong đó không có sự xuất hiện của tiền mặt mà việc thanh toán này được thực hiện bằng cách trích chuyển số tiền phải thanh toán trên các tài khoản của các chủ thể liên quan.

TTKDTM còn được định nghĩa là phương thức thanh toán không trực tiếp dùng tiền mặt mà dựa vào các chứng từ hợp pháp như giấy nhờ thu, giấy ủy nhiệm chi, séc… để trích chuyển vốn tiền tệ từ tài khoản của tổ chức, đơn vị, cá nhân này sang tài khoản của tổ chức, đơn vị, cá nhân khác thông qua hệ thống ngân hàng.

Hành động nhỏ góp phần thay đổi lớn cho nền kinh tế tiêu dùng thời 4.0 - Ảnh 2.

TTKDTM mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho người tiêu dùng

Đây là xu thế phát triển tất yếu vì đa lợi ích cho nền kinh tế vĩ mô. Thứ nhất giảm chi phí cho ngành tài chính về in ấn, bảo quản, vận chuyển khi hạn chế lượng tiền mặt lưu thông.

Thứ hai, giúp minh bạch các giao dịch thanh toán để tiện lợi trong khoản kiểm soát và nâng cao khoản thu thuế, từ đó đóng góp tốt hơn vào ngân sách quốc gia.

Thứ ba, khi người dân giảm nhu cầu giữ tiền mặt sẽ giúp hệ thống ngân hàng ổn định nguồn tiền, chủ động nguồn vốn cho hoạt động tín dụng, kích thích đầu tư vào sản xuất, dịch vụ, góp phần tăng trưởng kinh tế. 

Và cuối cùng TTKDTM giúp bảo vệ môi trường nhờ vào việc giảm thiểu lượng chất thải do in ấn, góp phần tạo nên một "cộng đồng xanh". Chuyển dịch thanh toán tiêu dùng phát triển, sẽ mở ra một kỷ nguyên thanh toán mới thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng minh bạch và bền vững.

Sử dụng TTKDTM, hành động nhỏ - đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt

Đối với người tiêu dùng, nếu so sánh mua một món đồ thanh toán bằng tiền mặt sẽ không được hưởng ưu đãi như sử dụng TTKDTM. 

Hơn thế nữa, TTKDTM là một hình thức thanh toán đơn giản, an toàn, tiết kiệm, thuận lợi cho sự trao đổi. Chỉ cần mở tài khoản giao dịch ở ngân hàng, khách hàng muốn thanh toán hoặc liên kết với các ứng dụng cho các giao dịch bất cứ lúc nào cũng được.

Hành động nhỏ góp phần thay đổi lớn cho nền kinh tế tiêu dùng thời 4.0 - Ảnh 3.

Thẻ thanh toán đang dần trở thành thói quen của người tiêu dùng bởi sự tiện lợi và an toàn trong giao dịch

Với sự cạnh tranh sôi động hiện nay trên thị trường về các ứng dụng thanh toán, chắc chắn điều này sẽ nhanh chóng "chuyển dịch" thói quen thanh toán của người Việt. Nhưng đó chỉ là nền tảng ban đầu, một xã hội TTKDTM chỉ trở thành hiện thực khi có sự hưởng ứng mạnh mẽ từ người tiêu dùng.

Người tiêu dùng chỉ cần "hành động nhỏ" là chọn "ưu tiên" TTKDTM để mang lại cho chính bản thân nhiều lợi ích "vượt trội" như không bị thu phí, được nhận nhiều khuyến mãi, thanh toán chính xác đến từng số lẻ giúp tiết kiệm chi phí mà không phải "tốn công" chờ đợi hay di chuyển.

Hành động nhỏ góp phần thay đổi lớn cho nền kinh tế tiêu dùng thời 4.0 - Ảnh 4.

Thanh toán e-banking nhanh chóng góp phần hạn chế tiếp xúc giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong đại dịch COVID-19

Đặc biệt "hành động nhỏ" nhưng mang lại "lợi ích to" cho người dùng và xã hội có thể nhận thấy được rõ nhất trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 hiện nay khi TTKDTM được xem là phương thức "phòng bị" tốt nhất giúp: giảm rủi ro, phòng dịch COVID-19 hiệu quả khi hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp.

Thấu hiểu tầm quan trọng từ những "hành động nhỏ" của người tiêu dùng, Techcombank, ngân hàng tiên phong vượt trội trong TTKDTM, luôn đi đầu trong việc triển khai các chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng thanh toán không tiền mặt, tập trung vào các dịch vụ thiết yếu với đời sống như y tế, giáo dục; các giao dịch chuyển khoản nộp ngân sách nhà nước...

Techcombank luôn tiên phong đầu tư mạnh cho nền tảng số E-Banking và các giải pháp thẻ tín dụng để thúc đẩy các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, giúp người tiêu dùng có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi các loại hóa đơn dịch vụ như điện, nước, điện thoại, truyền hình… và không phải trực tiếp đến cửa hàng, siêu thị mà vẫn "mua" được các nhu yếu phẩm và đồ tiêu dùng cần thiết góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. 

Với những chương trình ưu đãi hấp dẫn dài hạn và tiện ích vượt trội từ các ứng dụng TTKDTM không tốn phí của Techcombank, ngân hàng ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng khi chọn lựa mở tài khoản giao dịch thanh toán.

Sau tất cả, TTKDTM có trở thành xu thế thúc đẩy nền kinh tế Việt phát triển mạnh mẽ hay không? Điều này phụ thuộc vào sự thay đổi ý thức thanh toán tiêu dùng của mỗi người dân để mang lại tiện ích cho bản thân và lợi ích to lớn xã hội. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng trở thành một nhân tố mới tham gia vào xã hội TTKDTM chưa?

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận