Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Hãng xe Mỹ dọa phạt đại lý bán xe điện kiểu 'bia kèm lạc'

24/01/2022 08:16 GMT+7

General Motors đang tìm cách diệt nạn thổi giá từ trong trứng nước, trước khi xe điện của hãng tung ra thị trường.

Hãng xe Mỹ dọa phạt đại lý bán xe điện kiểu bia kèm lạc - Ảnh 1.

General Motors không muốn để hiện tượng "làm giá" của các đại lý ảnh hưởng đến doanh số - Ảnh: General Motors

Trong một bức thư gần đây gửi đến các đại lý, General Motors cảnh báo sẽ có hành động pháp lý chống lại những đại lý "bia kèm lạc", thổi phồng giá bán, tiền đặt cọc.

Sau khi kết thúc năm 2021 một cách khó khăn do phải tiến hành một đợt triệu hồi lớn, GM đang tìm cách lật ngược tình thế với lời hứa 100% điện khí hóa vào năm 2035.

Nhà sản xuất ôtô Mỹ chắc chắn sẽ bận rộn trong vài năm tới, vì họ đã hứa sẽ tung ra 30 mẫu xe điện trước năm 2025. Chevrolet Bolt EV và EUV được nối lại sản xuất vào cuối tháng này sẽ là một phần trong đó, nhưng GM cũng đang nỗ lực đưa xe điện mới ra thị trường.

Cadillac Lyriq đã đi vào giai đoạn tiền sản xuất và sẽ bắt đầu giao hàng "trong vài tháng nữa". GMC Hummer EV³ˣ sẽ ra mắt vào mùa thu này với mức giá 100.000 USD.

Với một loạt xe điện mới đang được triển khai, General Motors vẫn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các đại lý để giúp thúc đẩy doanh số bán hàng và phổ biến sử dụng xe điện. Nhà sản xuất ôtô Mỹ đã sớm nhận ra các vấn đề liên quan đến việc các đại lý có thể thổi giá.

Hãng xe Mỹ dọa phạt đại lý bán xe điện kiểu bia kèm lạc - Ảnh 2.

Hẳn nhiều người tiêu dùng sẽ trông chờ các hãng xe khác cũng có động thái tương tự General Motors - Ảnh: General Motors

Trên diễn đàn Silverado Evolution, nơi mà quản trị viên đã cho đăng tải bức email của Chủ tịch General Motors Bắc Mỹ Steve Carlisle gửi tới các đại lý, cảnh báo về việc chống lại những đại lý "làm giá". Trong đó có viết: "Chúng tôi nhận thấy rằng một số đại lý đã cố gắng đòi số tiền cao hơn, vượt quá số tiền đặt trước được quy định trong quy tắc của GM, và/hoặc yêu cầu khách hàng trả số tiền vượt quá mức giá được ấn định để có được xe".

Carlisle sau đó nhắc nhở các đại lý rằng họ có nghĩa vụ về mặt đạo đức và pháp luật bán các sản phẩm General Motors, đồng thời không được sử dụng các công ty môi giới - một hành vi vi phạm hợp đồng trực tiếp.

Mặc dù mới chỉ xuất hiện một nhóm nhỏ, General Motors quyết tâm tiêu diệt trước khi trở thành một hiện tượng phổ biến, khi đe dọa sẽ phân bổ lại xe cho các đại lý và truy đòi các khoản bồi thường theo quy định và hợp đồng.

Đối thủ đồng hương Ford cũng gặp phải những vấn đề tương tự sau nhu cầu quá lớn của chiếc bán tải F-150 Lightning. Công ty đã gửi một lá thư tương tự vào đầu năm nay.

Cả hai nhà sản xuất ôtô đều có rất nhiều mẫu xe điện sắp ra thị trường. Rõ ràng họ đang tìm cách làm hài lòng người tiêu dùng để tăng doanh số bán hàng trong tương lai càng nhiều càng tốt.

Ford, Toyota, Hyundai bất ngờ tăng giá, cắt giảm ưu đãi Ford, Toyota, Hyundai bất ngờ tăng giá, cắt giảm ưu đãi

TTO - Trong lúc nhiều hãng 'chìm đắm' trong cơn say giảm giá xe kích cầu đến khách hàng, một số hãng xe bất ngờ tăng giá bán, cắt giảm ưu đãi ngay đầu năm mới 2022. Vì sao?

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận