Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Hàng trăm ngàn nhà ở Mỹ mất điện vì bão tuyết

10/12/2018 10:42 GMT+7

TTO - Một loạt bang Bờ đông Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi một cơn bão tuyết lớn quét qua mang theo mưa tuyết và mưa đá, chôn vùi những thành phố trong tuyết trắng, gây cúp điện trên diện rộng.

Hàng trăm ngàn nhà ở Mỹ mất điện vì bão tuyết - Ảnh 1.

Tuyết rơi dày khiến việc di chuyển khó khăn và chậm chạp ở bang North Carolina - Ảnh chụp màn hình

Hôm 7-12, chính quyền bang North Carolina đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước khi cơn bão tuyết có tên Diego đổ bộ.

Các quan chức bang này kêu gọi người dân nên tích trữ lương thực và pin, đèn khẩn cấp đủ dùng trong ít nhất ba ngày.

Tuyết rơi dày và mưa đá đã biến các tuyến đường giao thông quan trọng thành sân băng khiến việc di chuyển trở nên nguy hiểm vì trơn trượt.

Cảnh sát tại bang North Carolina và Virginia - hai bang bị ảnh hưởng nặng nhất bởi bão tuyết, cho biết chỉ trong buổi chiều 9-12 (giờ Mỹ) đã nhận được hàng trăm cuộc gọi báo tai nạn. Cá biệt, có trường hợp xe tải lao xuống sông từ một cây cầu cao và mất tích khiến ít nhất năm thợ lặn đang trầm mình trong cái lạnh cắt da cắt thịt để tìm kiếm.

Hàng trăm ngàn nhà ở Mỹ mất điện vì bão tuyết - Ảnh 2.

Một chiếc xe bị chôn vùi trong tuyết ở bang North Carolina - Ảnh chụp màn hình

Thống đốc bang North Carolina Roy Cooper đã lên tiếng yêu cầu người dân nên ở trong nhà, không nên lái xe trên đường trong ngày 9-12 nếu không có việc cấp bách.

Ông Cooper cho biết các nhân viên thuộc cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tiểu bang và Vệ binh quốc gia sẽ làm việc suốt đêm để dọn sạch tuyết trên các con đường.

"Ở trong nhà đi nếu các ông bà có thể. Gói một vài món quà, trang trí cây thông Noel hoặc xem một vài trận bóng bầu dục cũng được" - thống đốc bang North Carolina gợi ý.

Bão tuyết chôn vùi các bang Bờ đông Mỹ - Nguồn: YOUTUBE


Ngày 9-12 được dự báo là ngày tuyết rơi dày nhất trong đợt bão kéo dài ba ngày từ ngày 8-12 (giờ Mỹ). Nhiều trường học đã chủ động cho học sinh nghỉ học ngày 10-12.

Đài CBS mô tả trong lúc người lớn đang vật lộn với bão tuyết, trẻ con bắt đầu tận hưởng những trò chơi trong mùa đông sớm hơn thường lệ.

Theo trang poweroutage.us, hơn 320.000 trường hợp bị mất điện đã được ghi nhận kể từ khi bão tuyết đổ bộ, phần lớn trong số này là tại bang North Carolina.

Chính quyền bang Virginia đã cảnh báo người dân nên tránh ra đường và thủ sẵn các bộ sinh tồn khẩn cấp trong nhà.

Cảnh sát bang Virginia thừa nhận tuyết rơi nhanh và dày đến mức họ vừa dọn xong một phần đường liên bang số 81 thì mọi thứ đã trở lại như cũ.

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ dự báo tình trạng tuyết rơi dày sẽ còn kéo dài đến trưa 10-12 (giờ địa phương).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận