03/03/2022 19:32 GMT+7

Hàng trăm hộ dân đau đầu, nhức óc vì nhà máy thải khói hôi 'tra tấn'

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sống tại khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn (Bình Định) vô cùng bức xúc vì lò đốt của Công ty cổ phần May Tây Sơn liên tục thải ra khói đen kịt, có mùi hôi rất khó chịu.

Hàng trăm hộ dân đau đầu, nhức óc vì nhà máy thải khói hôi tra tấn - Ảnh 1.

Người dân sống tại khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn rất bức xúc vì tình trạng thải khói đen, hôi hám từ nhà máy của Công ty cổ phần May Tây Sơn - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần May Tây Sơn, kể từ khi đi vào hoạt động năm 2016 đến nay, nhà máy này liên tục thải khói đen, bụi bay mù mịt vào nhà của hàng trăm gia đình.

Có mặt tại hiện trường, rất nhiều người dân tỏ ra bất bình vì phải sống chịu đựng tình cảnh như trên từ năm này sang năm khác.

Hàng trăm hộ dân đau đầu, nhức óc vì nhà máy thải khói hôi tra tấn - Ảnh 2.

Bà Bùi Thị Ngọc (sống tại khối Phú Xuân) cho biết cứ vài ngày là người dân phát hiện khói đen, mùi hôi bốc lên từ các ống xả khói từ lò đốt của Công ty CP May Tây Sơn - Ảnh: LÂM THIÊN

Bà Bùi Thị Ngọc (sống tại khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong) cho biết: "Mỗi khi trưa hay chiều tối là chúng tôi lại thấy khói đen nhả ra từ các ống thải của nhà máy. Khói đen như mực, mùi thì hôi và khét lắm. Ngửi cái mùi đó là ai cũng đau đầu, nhức óc chịu không nổi".

Cũng theo bà Ngọc, nhiều năm qua bà con đã phản ánh tình trạng trên đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhiều lần. "Mỗi lần bị người dân phản ứng khi thấy khói đen rồi mùi hôi xuất hiện là phía công ty lại ngưng vài ngày, sau đó tiếp tục tái diễn", bà Ngọc cho biết thêm.

Hàng trăm hộ dân đau đầu, nhức óc vì nhà máy thải khói hôi tra tấn - Ảnh 3.

Để ngăn mùi hôi, toàn bộ nhà cửa xung quanh nhà máy đều đóng cửa kín mít - Ảnh: LÂM THIÊN

Đa số người dân ở đây cho biết, thay vì dùng củi để đốt lò thì nhà máy lại cho thêm vải vào để đốt khiến mùi hôi của khói bụi ngày càng nồng nặc. Khói đen bốc ra rất nhiều và bám chặt vào mọi thứ.

Có mặt tại hiện trường, Tuổi Trẻ Online ghi nhận lò đốt tạo hơi để phục vụ cho việc sản xuất của Công ty cổ phần May Tây Sơn hoạt động thường xuyên, cách nhà dân chỉ khoảng 20 - 30m. Khu vực lò đốt của công ty này được che chắn tạm bợ bằng tôn đã cũ, bị gỉ sét, nhiều chỗ được phá bỏ để khói hơi bốc ra bên ngoài.

Hàng trăm hộ dân đau đầu, nhức óc vì nhà máy thải khói hôi tra tấn - Ảnh 4.

Hệ thống tường rào bao quanh lò đốt xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo ông Lê Xuân Hạnh (60 tuổi, sống tại khối Phú Xuân), trước tình trạng kéo dài dai dẳng của việc nhả khói bụi hôi hám từ nhà máy, các hộ dân sống tại đây đều đóng chặt cửa 24/24h, bịt kín các kẽ hở trên tường, vách dù ở nhà hay đi ra ngoài.

Hàng trăm hộ dân đau đầu, nhức óc vì nhà máy thải khói hôi tra tấn - Ảnh 5.

Khói bốc lên mang theo mùi khó chịu tấn công vào khu vực dân cư - Ảnh: LÂM THIÊN

"Mùi hôi kinh khủng lắm. Mấy đứa cháu nhỏ của tôi đều được đưa đi nơi khác để ở chứ không dám cho tụi nó ở đây. Lâu lâu tụi nó về thăm, chơi trong giây lát là đi liền chứ không thể ở được. Chúng tôi nhiều lần phản ánh tình trạng này lên chính quyền địa phương nhưng đâu lại vào đấy", ông Hạnh nói.

Trong khi đó, ông K.V.C. (người dân sống gần nhà máy) bức xúc nói: "Khu dân cư ở đây có trước nhà máy. Tôi không hiểu tại sao người ta lại cho phép nhà máy đặt ngay sát khu dân cư để người dân phải hứng chịu mùi hôi, khổ cực thế này?".

Để tìm hiểu thêm về phản ánh của người dân có đúng hay không, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với Công ty cổ phần May Tây Sơn nhưng phía công ty này từ chối trả lời và giữ im lặng.

Ông Nguyễn Quốc Dũng - phó trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tây Sơn - cho biết nhà máy của công ty này sử dụng lò hơi với công suất 300 kg/h để cung cấp nhiệt cho quá trình là ủi sản phẩm, nhiên liệu cho lò hơi chủ yếu là than đá và gỗ củi.

"Vào tháng 10-2021, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty cổ phần May Tây Sơn đốt vải gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã đến kiểm tra và bắt quả tang nhà máy đốt vải với khối lượng 3,7 tấn thay vì đốt củi theo cam kết bảo vệ môi trường.

UBND huyện sau đó đã lập biên bản xử phạt hành chính 35 triệu đồng và bàn giao khối lượng vải còn lại (gần 3 tấn) cho đơn vị xử lý chất thải rắn công nghiệp theo quy định. Chúng tôi đã yêu cầu công ty cam kết không tái phạm và họ đã đồng ý", ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, công ty cho rằng do củi ướt, khó cháy, không đủ công suất nên phải đốt thêm vải. "Thời gian tới nếu nhận được phản ánh của người dân về việc này thì chúng tôi sẽ xuống kiểm tra ngay. Nếu tại nhà máy có lưu trữ vải để đốt thì sẽ bị xử lý theo quy định", ông Dũng khẳng định.

Nói về việc này, ông Phan Chí Hùng - chủ tịch UBND huyện Tây Sơn - cho biết: "Thời gian qua, sau khi phát hiện vi phạm của Công ty cổ phần May Tây Sơn, chính quyền địa phương đã xử phạt theo quy định. Lãnh đạo huyện cũng đã yêu cầu công ty không được dùng vải để đốt gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Thời gian tới, địa phương sẽ làm việc lại với công ty. Nếu phát hiện công ty tái phạm, huyện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không bao che. Huyện cũng đang tính toán phương án di dời nhà máy đến nơi phù hợp hơn thay vì gần khu dân cư như hiện nay", ông Hùng cho biết thêm.

LÂM THIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên