Hàng trăm ca cấp cứu vì cần sa tổng hợp Spice

19/04/2015 09:41 GMT+7

TTO - Giới chức bang New York (Mỹ) vừa lên tiếng cảnh báo công chúng sau một loạt ca cấp cứu gần đây liên quan tới loại cần sa tổng hợp có tên Spice hay K2.

Một gói cần sa tổng hợp được bày bán tại Mỹ - Ảnh: AP

Theo CNN ngày 18-4, thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết chỉ trong vòng chín ngày đã có hơn 160 ca phải nhập viện cấp cứu toàn bang do những tác dụng phụ liên quan tới loại cần sa tổng hợp có tên là “Spice” (hỗn hợp thảo dược được tẩm ướp hóa chất cho cảm giác giống như cần sa) hay còn có tên khác là “K2”.

Spice và các loại thuốc tổng hợp tương tự được bày bán trong các hiệu thuốc để dùng hút thay thế cho cần sa. Tuy nhiên vì các thành phần hóa chất được dùng để tẩm ướp trong Spice liên tục thay đổi nên người dùng rất khó biết đang đưa vào cơ thể những gì khi hút.

Theo cơ quan quản lý y tế bang New York, các hệ lụy sức khỏe liên quan tới việc dùng Spice có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Từ rối loạn tâm thần, liên tục buồn ngủ hay đau đầu tới tăng nhịp tim, mất khả năng điều khiển vận động hoặc bất tỉnh.

Cần sa tổng hợp hiện được dùng rất phổ biến trong nhóm thanh thiếu niên Mỹ vì họ lầm tưởng các sản phẩm này an toàn khi được bày bán trong hiệu thuốc và đóng gói màu sắc sặc sỡ.

Theo chuyên gia y tế Arlene Gonzalez Sanchez của bang New York, “những loại thuốc này rất nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, lâu dài lên não bộ người dùng”.

Tình trạng báo động về việc sử dụng cần sa tổng hợp không chỉ diễn ra tại New York. Nhiều bang khác của nước Mỹ đã nhận thấy mối nguy này.

Tuần trước cơ quan y tế cộng đồng bang Alabama cũng ra thông báo ghi nhận tình trạng sử dụng cần sa tổng hợp đang gia tăng tại đây. Trong tháng trước đã có 98 trường hợp nghi sử dụng quá liều liên quan tới loại Spice nói trên.

Chỉ riêng hạt Mobile của bang Alabama từ đầu năm 2015 đến nay đã ghi nhận bảy ca cấp cứu liên quan tới loại thuốc nguy hại này.

Các quan chức ngành y tế bang Mississippi cũng lo ngại trước tình trạng lạm dụng cần sa tổng hợp gia tăng. Báo cáo của ngành y tế bang này cho biết trong tám ngày của tháng 4 năm nay, đã ghi nhận 97 trường hợp liên quan tới Spice.

 

 

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận