Theo đó, dự thảo quyết định nêu rõ hàng hóa mua bán, trao đổi qua biên giới sẽ phải được khai báo y tế, kiểm tra và xử lý y tế; kiểm dịch động vật, thực vật và thủy sản; kiểm soát chất lượng hàng hóa; kiểm soát an toàn thực phẩm… theo quy định hiện hành.
Đặc biệt, Bộ Công thương dự kiến nâng định mức trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới được miễn thuế lên mức tối đa là 5 triệu đồng/người/ngày (mức hiện tại là 2 triệu). Đối tượng được hưởng là cư dân có hộ khẩu biên giới, có giấy phép của cơ quan công an và cán bộ thuộc các cơ quan đóng trụ sở tại biên giới với các nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.
Theo dự thảo quyết định của Thủ tướng, Bộ Công thương sẽ được quy định danh mục hàng hóa không được phép mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới.
Về địa điểm tiến hành trao đổi hàng hóa qua biên giới, ngoài các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương, chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định các cửa khẩu phụ, lối mở, đường mòn, đường qua lại biên giới nào được thực hiện mua, bán, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.
Để tránh lợi dụng chính sách cho cư dân biên giới để lách thuế, Bộ Công thương quy định chủ tịch UBND các tỉnh biên giới sẽ được quyết định cho phép doanh nghiệp được vận chuyển hàng hóa mua gom của cư dân biên giới ra khỏi khu vực biên giới theo từng mặt hàng, từng khối lượng và có thời hạn chỉ khi có sự thống nhất bằng văn bản của Bộ Công thương.
Đặc biệt, khi vận chuyển hàng hóa mua gom của cư dân biên giới ra khỏi khu vực biên giới, doanh nghiệp phải đóng thuế nhập khẩu và các loại thuế khác (nếu có) như hàng hóa nhập khẩu bình thường.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận