Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh

03/05/2019 15:30 GMT+7

TTO - Đầu giờ chiều nay (3-5), hàng nghìn người đã đưa tiễn cô giáo Trần Thị Quỳnh, giáo viên Trường TH Thái Thịnh, nạn nhân vụ xe tông ở hầm chui Kim Liên rạng sáng 1-5 về nơi an nghỉ trong niềm thương tiếc không nguôi.

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 1.

Đúng 11h30 lễ viếng và tiễn đưa cô giáo Trần Thị Quỳnh được tổ chức tại nhà tang lễ bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

23 năm làm giáo viên, cô giáo Trần Thị Quỳnh, giáo viên Trường TH Thái Thịnh, nạn nhân vụ xe tông ở hầm chui Kim Liên rạng sáng 1-5 chỉ dạy lớp 1, và nhiều năm cô chủ nhiệm Lớp 1B. Các thế hệ 1B nối tiếp nhau, nhưng năm học tới 1B sẽ không còn được học cô Quỳnh. Cô đã dừng chân và chào các học trò 1B, từ 3 ngày trước.

Đám tang cô giáo Quỳnh đã khiến nhiều người xúc động - VIDEO: NAM TRẦN

Cô là cô giáo mẫu mực

Anh Hoàng Văn Toàn có hai con và bốn cháu từng học cô Quỳnh, trong đó con lớn của anh học lớp 1 cách đây 11 năm và cậu út học lớp 1 cách đây 5 năm. Thế nhưng bố con anh cùng nhiều phụ huynh nữa đã đến viếng đám tang đông khó tưởng tượng, chật ních cả đường vào Bệnh viện Bạch Mai, nơi tổ chức lễ tang cô giáo Trần Thị Quỳnh.

"Cô là cô giáo mẫu mực. Trước đây khi con tôi học lớp 1 tôi vẫn đưa cháu đến nhà cô rèn viết chữ đẹp. Cô Quỳnh rèn chữ đẹp nổi tiếng, tôi cũng dự những buổi cô rèn chữ cho các cháu thấy cô cẩn thận, tỉ mỉ, dạy con chúng tôi như dạy con của mình. Hôm nay tôi gặp rất nhiều phụ huynh các khóa trước cũng đến thắp cho cô nén hương để chia tay"- anh Toàn trầm ngâm chia sẻ.

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 3.

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm để tới viếng và tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh: NAM TRẦN

Cháu Nguyên Anh học lớp 1B do cô Quỳnh chủ nhiệm năm học 2010-2011, cũng cùng mẹ đến viếng tang cô trưa nay. Bố Nguyên Anh bị ung thư qua đời năm cháu học học lớp 1 nên cô thương Nguyên Anh hơn một chút. "Cháu lên lớp 2, lớp 3 rồi cô vẫn hỏi thăm, cô hỏi cháu học thế nào, cô rất nhiệt tình và thương cháu lắm"- mẹ Nguyên Anh chia sẻ.

Cô Quỳnh về công tác ở Trường tiểu học Thái Thịnh năm 1996, sau khi tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Hà Nội. Ở trường, cô chuyên chủ nhiệm các cháu lớp 1, các bạn nhỏ như những mầm cây bé xíu bắt đầu vào trường, bắt được rèn "nét chữ, nết người". 

Nhiều năm cô chủ nhiệm lớp 1B. Chúng tôi đã gặp những lớp 1B học cô từ năm 2000, 2001, 2002... đến chia tay cô. Các bạn đã trưởng thành, ký ức về cô giáo lớp 1 chắc là đã xa lắm lắm rồi. Nhưng cô Quỳnh thì vẫn in dấu trong trái tim các bạn ở nụ cười, cô rất hay cười, ở nét chữ tròn trịa rất đẹp, ở trái tim cô dành cho các cháu. Nhưng từ năm học tới, những thế hệ 1B mới của Trường sẽ vắng đi cô giáo, sẽ vắng đi một tiếng cười…

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 4.

Người thân cô giáo Quỳnh ai nấy không thể kìm nén nỗi đau đón - Ảnh: NAM TRẦN

Lan tỏa thông điệp "Đã uống rượu bia, không lái xe"

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Ủy ban đang nỗ lực để có thể gửi trên 1 triệu cặp logo "Đã uống rượu bia, không lái xe" cho trên 1 triệu xe đang lưu hành trên toàn quốc. Trong đó, logo nhỏ trong cặp này sẽ được dành dán ở kính trước xe, logo lớn dám trên sườn xe.

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 5.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng có mặt tại lễ tang để chia buồn cùng gia đình cô giáo Quỳnh - Ảnh: NAM TRẦN

"Toàn quốc hiện có trên 3,5 triệu xe các loại, trong đó có cả xe đã hết thời hạn lưu hành, đã có những đơn vị, tổ chức quan tâm để có thể đưa thêm thông điệp này tới trên 2 triệu xe đang lưu thông còn lại"- ông Hùng cho biết.

Theo một khảo sát thực hiện vài năm trước trên 14.000 nạn nhân tai nạn giao thông, có đến 37% vụ tai nạn có liên quan đến sử dụng rượu bia khi lái xe. "Lan truyền mạnh mẽ thông điệp "Đã uống rượu bia, không lái xe", nhưng đã đến lúc tất cả chúng ta phải từ chối ngồi lên xe nếu người lái xe đã uống rượu bia, dù đó là chồng, là bố, là người yêu…"- ông Hùng nói.

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 6.

Các đồng nghiệp và bạn bè khóc nức khi đi qua linh cữu - Ảnh: NAM TRẦN

Những miếng logo hai màu đỏ đen "đã uống rượu bia, không lái xe" trên tay và ngực áo khoảng 3000 người đến viếng tang cô giáo Quỳnh trưa nay. 

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 7.

Rất nhiều người đeo logo với biểu tượng và dòng chữ Đã uống rượu bia - Không lái xe tới lễ tang. - Ảnh: NAM TRẦN

Cô là một trong 3 nạn nhân qua đời do lái xe uống rượu bia trong hơn 10 ngày gần đây ở Hà Nội. Có thể sẽ còn có những tai nạn thương tâm, nếu vẫn còn chúc, ép nhau uống rượu và tham gia giao thông.

Ở đám tang, tôi nhìn thấy con trai cô Quỳnh, cậu bé học lớp 12 sắp thi vào Đại học. Nước mắt ròng ròng trên gương mặt của cháu, khi mẹ đã đi rồi…

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 8.

Trần Đức Minh, con trai cô giáo Quỳnh luôn dõi theo linh cự mẹ trong suốt buổi lễ tang - Ảnh: NAM TRẦN

Dưới đây là những hình ảnh mà Tuổi Trẻ Online ghi lại được trong buổi chiều đưa tang đầy xúc động.

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 9.

Các em nhỏ là học trò của cô giáo Quỳnh tại trường Tiểu học Thái Thịnh xúc động tới đưa tiễn cô - Ảnh: NAM TRẦN

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 10.

Dòng người vào viếng kéo dài hơn 2 giờ không ngớt, ai nấy cũng đau đớn khi biết tin dữ - Ảnh: NAM TRẦN

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 11.

Người thân khóc ngất khi linh cữu cô giáo Quỳnh được di chuyển tới đài hoá thân hoàn vũ - Ảnh: NAM TRẦN

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 12.

Những giọt nước mắt không ngừng rơi của người thân, bạn bè cô giáo Quỳnh - Ảnh: NAM TRẦN

Hàng nghìn người xếp hàng từ sớm tiễn đưa cô giáo Quỳnh - Ảnh 13.

Hàng ngàn người nối nhau theo chiếc xe chở linh cữu ra tận phía cổng bệnh viện - Ảnh: NAM TRẦN

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận