Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Hàng ngàn người tuần hành tưởng nhớ nhà báo nữ Malta

23/10/2017 12:29 GMT+7

TTO - Tất cả 7 tờ báo lớn tại Malta đều in trang nhất màu đen để tang nữ nhà báo dũng cảm Daphne Caruana Galizia đã bị gài bom sát hại gần đây.

Hàng ngàn người tuần hành tưởng nhớ nhà báo nữ Malta - Ảnh 1.

Người dân đặt hoa tại chân bia tưởng niệm nhà báo nữ Daphne Caruana Galizia tại Valletta, Malta ngày 22-10 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, ngày 22-10, hàng ngàn người dân Malta đã cùng tham gia cuộc tuần hành tưởng nhớ nữ nhà báo điều tra Daphne Caruana Galizia, người từng dẫn đầu với những thông tin phanh phui vụ hồ sơ Panama cùng nhiều vụ án tham nhũng lớn trong nước.

Dòng người tuần hành tại thủ đô Valletta của Malta đã đặt hoa dưới chân đài tưởng niệm nữ nhà báo 53 tuổi được dựng lên ngay sau ngày bà bị ám sát hôm 16-10.

Một số người tuần hành mặc áo phông hoặc mang theo những tấm biểu ngữ in những câu từng xuất hiện trong nội dung cuối cùng đăng tải trên blog của nhà báo Caruana Galizia: "Bạn có thể trông thấy những kẻ tội phạm ở khắp nơi. Tình hình lúc này là vô vọng".

Cảnh sát đã gỡ bỏ một tấm băng rôn mô tả Malta là "một quốc gia Mafia".

Hàng trăm người tham gia tuần hành sau đó đã tổ chức biểu tình ngồi bên ngoài trụ sở cơ quan cảnh sát, yêu cầu người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malta, ông Lawrence Cutajar, phải từ chức. Một số người ném cà chua, bánh, tiền xu vào bức ảnh phóng to của ông này được trải rộng trên đường phố.

Hai lực lượng chính trị chính tại Malta là đảng Labour (Lao động) cầm quyền và đảng đối lập Natinalist (Ái quốc) cũng đã tham gia cuộc tuần hành lớn được tổ chức với mục đích gây áp lực đòi công lý cho nữ nhà báo bị sát hại.

Tuy nhiên vài giờ trước khi cuộc tuần hành diễn ra, thủ tướng Joseph Muscat tuyên bố ông sẽ không tham dự vì hiểu rằng gia đình nhà báo bị sát hại không muốn ông có mặt tại đó. Tuy nhiên ông ủng hộ mục đích đòi công lý và thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc của cuộc tuần hành.

Hàng ngàn người tuần hành tưởng nhớ nhà báo nữ Malta - Ảnh 2.

Người biểu tình ném cà chua và tiền xu vào tấm băng rôn in hình cảnh sát Lawrence Cutajar - Ảnh: REUTERS

Những người thân ruột thịt của nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia không ủng hộ việc chính phủ Malta treo thưởng 1 triệu euro và bảo vệ triệt để với người nào cung cấp thông tin giúp bắt được và truy tố những kẻ đã sát hại bà.

Thay vào đó, họ muốn thủ tướng Muscat từ chức và chính quyền phải thay thế quan chức đứng đầu lực lượng cảnh sát cũng như bộ trưởng tư pháp Malta.

"Những kẻ sát nhân đã quyết định bịt miệng bà ấy, nhưng họ sẽ không thể "bịt miệng" tinh thần của bà ấy, cũng như không thể bịt miệng chúng tôi". Ông Christophe Deloire, nhà báo Pháp thuộc tổ chức Phóng viên không biên giới nói. "Họ sẽ không có hơn một phút im lặng từ chúng tôi".

Trong sáng chủ nhật (22-10), tất cả 7 tờ báo cấp quốc gia ở Malta đã đồng loạt in trang nhất màu đen để tang nữ nhà báo Caruana Galizia. Trên nền màu đen là dòng chữ in đậm: "Ngòi bút khuất phục sợ hãi".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận