Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hàng loạt tin đồn bắt cóc thất thiệt trong một tháng

30/08/2017 16:09 GMT+7
Chiếc ôtô bị người dân châm lửa đốt cháy trong đêm 20-7 - Ảnh: TRỊNH KHƯƠNG

TTO - Trong tháng 7-2017, xảy ra ít nhất 4 tin đồn thất thiệt về bắt cóc trẻ em khiến những người bị đổ tội oan chịu tổn hại về thể xác và tổn hao vật chất.

Hàng loạt tin đồn bắt cóc thất thiệt trong một tháng - Ảnh 1.

Chiếc ôtô bị người dân châm lửa đốt cháy trong đêm 20-7 - Ảnh: TRỊNH KHƯƠNG

Trong đêm 11-7, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một bé gái bị bắt cóc tại TP. Buôn Ma Thuột. Thông tin này ngay lập tức được chia sẻ, kéo theo nhiều bình luận rất lo sợ.

Tuy nhiên, ngày 12-7 công an xác minh không hề có sự việc này. Bản thân chủ tài khoản đăng tin này lên mạng xã hội cũng xin lỗi vì viết tin thất thiệt và thú nhận được tin này cũng qua... lời đồn.

Một ngày sau, ngày 13-7, một phụ nữ bán hàng rong bị bắt về đồn công an phường Nghi Thủy, Nghệ An vì nơi đây cấm bán hàng rong. Người dân nơi đây cho rằng người này không bán hàng rong mà bắt cóc trẻ em và quay clip tung lên mạng.

Clip tung lên mạng nhanh chóng được lan truyền, được nhiều người chia sẻ, bình luận với thái độ bức xúc.

Tuy nhiên, công an khẳng định người phụ nữ này chỉ bán thuốc bắc, không phải kẻ bắt cóc.

Trong đêm 20-7, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip chiếc Fortunner bị đốt cháy tại huyện Thanh Hà, Hải Dương. Lý do là vì người dân nơi đây nghi ngờ những người đi xe Fortunner đến để bắt cóc trẻ em.

Theo xác minh của công an, hai người này đến Thanh Hà để mua gỗ nhưng không hiểu sao lại bị loan tin đi bắt cóc trẻ em nên dẫn đến cớ sự.

Khi vụ việc tại Hải Dương chưa lắng xuống thì lại rộ lên thông tin thất thiệt về bắt cóc trẻ em ở Sóc Sơn, Hà Nội.

Ngày 22-7 tại Sóc Sơn hai phụ nữ bán tăm bông bị nghi ngờ bắt cóc trẻ em nên bị người dân đánh. Nhiều người quay lại cảnh hai người này bị đánh và tung lên mạng. Đoạn clip nhanh chóng được lan truyền.

Công an khẳng định hai người này chỉ bán tăm bông do hội người mù sản xuất và phải giải thích để người dân hiểu, bớt hoang mang.

​Bán thuốc dạo bị nghi bắt cóc trẻ em

TTO - Đại tá Hồ Minh Thắng, trưởng Công an thị xã Cửa Lò, Nghệ An, khẳng định không có chuyện người phụ nữ lạ mặt bắt cóc trẻ em như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

THẢO NGUYÊN