Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Hàng lậu vô tư vào nội địa qua đường chính ngạch

06/11/2018 17:40 GMT+7

Hàng lậu có thể vô tư vào nội địa qua đường chính ngạch bởi doanh nghiệp cố tình gian dối mở tờ khai thông quan hàng hoá như bình thường.

Hàng lậu vô tư vào nội địa qua đường chính ngạch - Ảnh 1.

Mới đây, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã nhận được thông tin về hành vi buôn lậu , vận chuyển hàng hóa trái phép là hàng điện tử với số lượng giá trị lớn qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Sau khi cung cấp thông tin, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra. Bước đầu, thu giữ toàn bộ lô hàng vi phạm.

Nhập lậu lô hàng iPhone lý do... gửi nhầm

Trên tờ khai hải quan, lô hàng được doanh nghiệp khai báo là thiết bị chuyển đổi quang điện cho mạng LAN hữu tuyến. Nhưng qua soi chiếu, cơ quan chức năng xác định, thực chất bên trong 3 kiện hàng chứa 1.156 điện thoại iPhone đời mới như: iPhone XS, iPhone XS Mask và iPhone 7 Plus. Nếu tính theo giá bán trên thị trường tại thời điểm, lô hàng iPhone này có trị giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho rằng trong vụ việc này có dấu hiệu của hành vi buôn lậu với số lượng lớn. Tuy nhiên, khi làm việc với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan - đơn vị được giao kiểm tra xử lý thì phía công ty VAK - đơn vị nhận hàng và đối tác gửi hàng ở bên Hong Kong đều cho rằng "bị gửi nhầm".

Qua rất nhiều vụ việc vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại trong thời gian qua bị cơ quan chức năng bắt giữ, thực chất việc "khai báo một đằng, vận chuyển hàng một nẻo" là một trong những chiêu thức buôn lậu hàng hóa qua đường chính ngạch thường được các đơn vị sử dụng bên cạnh các thủ đoạn khác như: khai báo thiếu hụt hoặc sai so với thực tế lô hàng; găm cắm, cất giấu hàng vi phạm, hàng cấm trong lô hàng khai báo; sử dụng hồ sơ giả để thông quan…

Buôn lậu đường chính ngạch - số lượng nhiều, lợi nhuận lớn

Tại Hải Phòng, thời gian qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan hải quan đã bắt giữ nhiều lô hàng lậu được vận chuyển bằng các chiêu thức tương tự. Liều lĩnh buôn lậu số lượng lớn qua ngay đường chính ngạch lý do đơn giản vì nếu trót lọt, lợi nhuận sẽ là con số khổng lồ.

Mới đây, gần 70.000 sản phẩm gồm quần, áo, váy các loại… có xuất xứ từ Hàn Quốc đã bị chặn đứng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 khi doanh nghiệp làm thủ tục thông quan. Lý do vì chủ lô hàng cố tình khai báo sai, khi số lượng thực tế gấp hơn 15 lần so với số lượng trên tờ khai.

Theo hồ sơ hải quan, lô hàng quần áo này được doanh nghiệp khai báo với giá 267 triệu đồng. Tuy nhiên, theo cơ quan thẩm định giá, thực tế số lượng hàng có trị giá lên đến hơn 1,3 tỷ đồng. Như vậy, nếu tiêu thụ trót lọt ra thị trường, doanh nghiệp đã có thể trốn thuế hơn 1 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác cũng bị phát giác hành vi gian dối khi cố tình khai báo thiếu hụt số lượng mục hàng thực phẩm bánh kẹo. Trên hồ sơ, chủ lô hàng khai báo 20 mục hàng nhưng thực tế số lượng mục hàng nhiều gấp 17 lần.

Cơ quan hải quan nhận định, trong trường hợp này, doanh nghiệp không chỉ nhằm mục đích trốn thuế để trục lợi mà quan trọng hơn nhằm trốn tránh kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm vì các mặt hàng này nằm trong diện bắt buộc phải kiểm tra chuyên ngành mới được thông quan.

Nhờ việc triển khai các biện pháp quản lý rủi ro, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã phát hiện, xử lý gần 6.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 20 tỷ đồng. 

Trong đó, đã chặn đứng nhiều đường dây vận chuyển hàng cấm như sừng tê giác, vẩy tê tê, lá khát… với số lượng cực lớn trước khi tuồn sâu vào nội địa tiêu thụ.

Nguồn: VTV.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận