02/11/2019 15:04 GMT+7

Hãng du lịch lừng lẫy Thomas Cook bị tập đoàn Trung Quốc mua lại

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tập đoàn Fosun của Trung Quốc đã mua lại các tài sản sở hữu trí tuệ của Thomas Cook với giá 14,2 triệu USD, nhiều tuần sau khi tập đoàn du lịch lữ hành lâu đời nhất nước Anh phá sản.

Hãng du lịch lừng lẫy Thomas Cook bị tập đoàn Trung Quốc mua lại - Ảnh 1.

Logo của tập đoàn du lịch Fosun của Trung Quốc trên nóc một tòa nhà ở Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 1-11 cho biết tập đoàn du lịch Fosun đã mua lại các tài sản sở hữu trí tuệ gồm thương hiệu, tên miền, các ứng dụng phần mềm và giấy phép của Thomas Cook và các nhãn hiệu liên quan khác.

Trong khi đó hãng tin AFP cho biết Fosun, vốn là cổ đông lớn nhất của Thomas Cook, đã rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 9 vào phút chót, khiến công ty không thể tìm được khoản đầu tư 250 triệu USD và buộc phải tuyên bố phá sản.

Trong tuyên bố vào cuối ngày 1-11, Fosun cho biết tập đoàn này hiện đã trở thành chủ sở hữu thương hiệu Thomas Cook cũng như chuỗi khách sạn Casa Cook và Cook's Club theo các điều khoản trong thỏa thuận mua bán.

Tuy nhiên, theo Reuters, Fosun cho biết tập đoàn này không có ý định mua lại các tài sản của Thomas Cook ở nước ngoài hay các doanh nghiệp liên quan đến Thomas Cook.

Với việc mua lại Thomas Cook ở Anh, Fosun hi vọng sẽ giúp thúc đẩy mảng du lịch ngoài Trung Quốc của tập đoàn này.

Trước khi buộc phá sản, tập đoàn du lịch lữ hành Thomas Cook đã có một thời gian dài bị cạnh tranh khốc liệt bởi các công ty du lịch trực tuyến. Tập đoàn này cũng đổ lỗi cho Brexit khiến lượng khách hàng sử dụng các dịch vụ của Thomas Cook sụt giảm nặng.

Tuyên bố phá sản ngày 23-9 của Thomas Cook đã khiến 22.000 nhân viên trên toàn cầu, bao gồm 9.000 nhân viên tại Anh bị thất nghiệp.

Chính phủ Anh cũng buộc phải mở chiến dịch giải cứu quy mô lớn để đưa 140.000 hành khách bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước sau khi công ty lữ hành này đóng cửa.

Tập đoàn lữ hành lâu đời nhất thế giới Thomas Cook sụp đổ Tập đoàn lữ hành lâu đời nhất thế giới Thomas Cook sụp đổ

TTO - Thomas Cook, tập đoàn du lịch lữ hành lâu đời nhất thế giới, đã phá sản ngày 23-9 và ngừng tất cả các giao dịch ngay lập tức, khiến hàng trăm ngàn du khách mắc kẹt tại các điểm du lịch trên toàn cầu.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên