19/04/2021 18:50 GMT+7

16 trụ điện ngã trong mưa gây mất điện diện rộng ở Củ Chi

CHÂU TUẤN - TRẦN TÁM - NGỌC HIỂN
CHÂU TUẤN - TRẦN TÁM - NGỌC HIỂN

TTO - Trong cơn mưa chiều 19-4, hơn chục trụ điện trung thế trên tỉnh lộ 2, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM đã bị bật gốc, đổ khiến hệ thống truyền tải điện bị hư hỏng, gây mất điện diện rộng.

Khoảng 16 trụ điện trên tỉnh lộ 2, huyện Củ Chi, TP.HCM bị gãy đổ trong cơn mưa chiều 19-4 - Video: TRẦN TÁM

Theo thông tin ban đầu, khoảng 16h30 ngày 19-4, tại tỉnh lộ 2, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi hướng từ ngã tư Công Sở đi ấp Vân Hàn, hàng loạt trụ điện bị bật gốc, nghiêng ngả.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc có mưa to kèm theo gió lớn. Theo người dân khu vực, mưa khoảng 25 phút thì hàng loạt trụ điện này bắt đầu nghiêng, nhiều trụ gãy sát gốc. 

Nhiều người lo lắng các trụ điện khu vực này sẽ xảy ra tình trạng tương tự trong những trận mưa kế tiếp.

Tại hiện trường, đoạn đường dài 200m có hơn chục trụ điện bị bật gốc và nghiêng, kéo theo dây điện chằng chịt nằm sát mặt đường, nhiều cây xanh trong khu vực cũng bị gãy chắn ngang đường.

Hàng chục trụ điện ngã trong mưa gây mất điện diện rộng ở Củ Chi - Ảnh 2.

Hàng chục trụ điện bị bật gốc - Ảnh: TRẦN TÁM

Các trụ điện bị ngã hướng vào bên đường (ruộng lúa) nên may mắn không làm ai bị thương. Tuy nhiên, hệ thống truyền tải điện ở đây đã bị hư hỏng, gây mất điện toàn bộ khu vực.

Đến 18h15 cùng ngày, 2 ấp Vân Hàn, Trung Hưng và một phần ấp Trung Bình trên tỉnh lộ 2 vẫn trong tình trạng mất điện.

Tối 19-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đăng Khoa - phó giám đốc phụ trách Công ty Điện lực Củ Chi - cho biết ông đang chỉ đạo trực tiếp nhân viên bằng mọi cách, huy động tổng lực tái cấp điện sớm nhất cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố , đổ gây mất điện.

Hiện có 30 nhân viên của Điện lực Củ Chi đang tốc lực dựng lại trụ điện trong đêm. Trong số 1.005 khách hàng bị mất điện do sự cố này, ông Khoa cho hay đến 19h38 đã tái cấp điện gần như toàn bộ, chỉ còn 24 hộ dân còn bị mất điện và Điện lực Củ Chi sẽ quyết tâm cấp điện 100% các hộ bị ảnh hưởng ngay trong đêm nay.

Hàng chục trụ điện ngã trong mưa gây mất điện diện rộng ở Củ Chi - Ảnh 3.

Một số hệ thống truyền tải điện đã bị hư hỏng - Ảnh: TRẦN TÁM

Về nguyên nhân, ông Khoa cho hay: Khoảng 16h chiều 19-4, trên địa bàn huyện Củ Chi xảy ra mưa lớn trên diện rộng, trong đó dông lốc dẫn đến 8 trụ điện hơi nghiêng, 1 trụ gãy đôi, 5 trụ bị ngã.

"Các trụ điện ngã rạp do cộng ứng lực, trụ đứng một hàng, khi bị lực tác động lớn, bị lực cộng hưởng gây ngã. Khi lực lớn lùa ngang vô, khả năng tác động trúng một điểm, một trụ trong tuyến dây mạnh nhất, chỗ nào yếu nhất thì bị tác động làm ngã, khi ngã sẽ kéo theo hàng loạt trụ khác ngã theo vì dây trên các đỉnh trụ liên kết với nhau", ông Khoa giải thích.

"Do gió lốc, chiều nay Củ Chi mưa lớn, gió lốc lớn, cây cối ngã rạp, xe cộ không chạy được".

Ông Khoa cũng cho hay các trụ ngã, nghiêng đều là điện trung thế, trên các trụ có cáp viễn thông và đường dây điện chiếu sáng công cộng. Riêng trụ điện bị gãy đôi, ông Khoa cho biết báo cáo ban đầu của nhân viên đang làm việc tại hiện trường thì đây không phải là trụ điện sản xuất không theo công nghệ bêtông dự ứng lực.

Theo ông Khoa, trên tuyến này từ trước đến nay chưa bị ngã trụ điện do dông lốc.

Hàng chục trụ điện ngã trong mưa gây mất điện diện rộng ở Củ Chi - Ảnh 4.

Nhiều trụ điện ở khu vực đang trong tình trạng nghiêng ngả - Ảnh: TRẦN TÁM

Xe tải kéo không đứt dây điện nhưng trụ điện lại gãy Xe tải kéo không đứt dây điện nhưng trụ điện lại gãy

TTO - Chiều 16-4, người dân tại khu vực đường số 19, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức nghe tiếng nổ lớn phía cuối đường, chạy ra xem thì phát hiện một trụ điện bị gãy sát gốc. Vụ việc khiến cả khu phố này bị mất điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên