Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

​Hàng chục nghìn cảnh sát Mỹ viếng hai sĩ quan bị ám sát

28/12/2014 09:52 GMT+7

TTO - Hôm nay 28-12 (giờ VN), hàng chục nghìn cảnh sát khắp nước Mỹ đã có mặt ở New York để dự lễ tang một trong hai sĩ quan bị bắn chết vì xung đột sắc tộc.

Cảnh sát quay lưng khi Thị trưởng New York Bill De Blasio phát biểu tại lễ tang sĩ quan Rafael Ramos - Ảnh: Reuters

Theo AFP, hàng chục nghìn cảnh sát ở New York và từ các bang như California, Georgia, Indiana… đã có mặt tại lễ tang sĩ quan Rafael Ramos, 40 tuổi. Ông Ramos và sĩ quan Wenjian Liu, 32 tuổi, bị một người da đen bắn chết hôm 20-12 sau hàng loạt cuộc biểu tình sắc tộc.

Kẻ tấn công là Ismaaiyl Brinsley, 28 tuổi, sau đó đã tự sát. Trước khi ra tay, hắn viết trên mạng xã hội Instagram những bình luận phê phán cảnh sát vì vụ sát hại những người da đen không có vũ khí mà không bị truy tố.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố cả nước Mỹ đau đớn khi hai sĩ quan bị hạ sát. “Khi những viên đạn của tên sát thủ bắn vào hai sĩ quan, cả thành phố New York trở thành mục tiêu. Và cả đất nước cảm nhận được nỗi đau” - ông Biden khẳng định.

Tang lễ của sĩ quan Ramos và Liu phản ánh rõ sự căng thẳng giữa Sở Cảnh sát New York với Thị trưởng Bill De Blasio. Khi các cuộc biểu tình sắc tộc nổ ra ở New York, ông De Blasio tuyên bố rằng ông luôn nhắc nhở cậu con trai da màu Dante của mình là phải cẩn trọng mỗi khi đối diện với cảnh sát.

Bên ngoài nhà thờ tổ chức tang lễ cho sĩ quan Ramos, hàng nghìn cảnh sát đã quay lưng lại phía khán đài khi ông De Blasio lên phát biểu. Dù vậy, ông De Blasio khẳng định ông Ramos sẽ sống mãi trong lòng người dân New York.

Thống đốc bang New York Andrew Coumo bày tỏ hi vọng New York sẽ vượt qua được những căng thẳng sắc tộc. “Chúng ta sẽ khôi phục lại hệ thống tư pháp và hàn gắn những khác biệt” - ông Coumo cam kết.

Gia đình sĩ quan Liu chưa lên lịch ngày tổ chức đám tang cho anh.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận