Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Hàn Quốc: tái phạm say rượu lái xe là bị bắt ngay

22/10/2018 18:02 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang Ki khẳng định sẽ nghiêm trị hành vi lái xe khi say rượu và đề xuất mức án cao nhất cho hành vi này.

Hàn Quốc: tái phạm say rượu lái xe là bị bắt ngay - Ảnh 1.

Cảnh sát Hàn Quốc kiểm tra nồng độ cồn của một tài xế trẻ - Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được ông Park đưa ra sau khi một tài xế say rượu đâm vào 2 người đi bộ đang đứng trên vỉa hè ở thành phố Busan hôm 25-9 khiến một thanh niên Hàn Quốc mới 22 tuổi là binh sĩ về nghỉ phép bị thiệt mạng.

Sau tai nạn đáng trách này, người thân của 2 nạn nhân đã đăng kiến nghị lên trang chủ của Phủ Tổng thống nước này, đề nghị chính phủ nghiêm trị tài xế gây tai nạn, cũng như đưa ra đối sách bảo vệ tính mạng cho người dân.

Theo báo Korea Times, kiến nghị này ngay lập tức đã được 270.000 người ủng hộ, do đó Chính phủ Hàn Quốc phải đưa ra lập trường chính thức theo quy định.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng phải lên tiếng: "Lái xe say rượu không phải là một tai nạn. Có thể xem nó như một hành động giết người hoặc phá hủy cuộc sống của người khác. Chúng ta cần phải chấm dứt lối nghĩ xem lái xe khi say rượu là một sai lầm".

Trong phát biểu hôm 21-10, bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc nhấn mạnh rằng nhà chức trách sẽ thực hiện biện pháp tịch thu xe của những người tái phạm chuyện lái xe sau khi uống rượu và kiên quyết không khoan dung đối với những tài xế vi phạm.

Hàn Quốc: tái phạm say rượu lái xe là bị bắt ngay - Ảnh 2.

Cảnh sát được gọi đến để đưa một cô gái trẻ "say hết biết" ra khỏi quán ở thủ đô Seoul - Ảnh: AFP

Trong 20 năm qua, chúng tôi đã đề xuất các chính sách có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ rượu - như tăng giá, điều chỉnh số lượng được bán, giới hạn quảng cáo... nhưng các biện pháp này không bao giờ vượt qua được Hội đồng quốc gia".

Ông Chun Sung Soo, thuộc Hiệp hội Y tế công cộng Hàn Quốc, tố cáo việc các chính trị gia chịu sức ép của các hãng bia rượu

"Theo thông tin từ cảnh sát, tỉ lệ tái phạm của người lái xe khi say rượu là 45%. Điều đó có nghĩa họ quen làm như thế. Vì hành vi đó có thể lấy đi mạng sống của những người vô tội, chúng ta cần phải có hành động nghiêm khắc chống lại nạn lái xe say rượu", Bộ trưởng Tư pháp Park Sang Ki thông tin, hưởng ứng bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi không khoan dung đối với những người lái xe say xỉn.

Theo đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định bắt giam ngay để điều tra đối với những người gây tai nạn làm chết người, khiến người khác bị thương nặng, hoặc gây từ 3 vụ tai nạn trở lên trong vòng 3 năm.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng sẽ nâng mức án đối với tài xế say rượu gây tai nạn chết người lên mức cao nhất, thay vì mức án từ 1 đến 3 năm tù giam hiện nay. Ngoài ra, nếu tài xế say rượu gây tai nạn trên 3 lần bất kể trong khoảng thời gian bao lâu cũng sẽ bị tuyên án tù giam.

Cũng theo Bộ trưởng Park, trong các vụ xét xử về hành vi say rượu lái xe, có tới 95% các vụ gây ra thương tích và 77% các vụ gây chết người chỉ bị tuyên án tù treo. Ông đã chỉ thị cơ quan công tố tăng cường các kháng nghị trong thời gian tới.

Hàn Quốc: tái phạm say rượu lái xe là bị bắt ngay - Ảnh 4.

Uống tới bến, thử nhiều loại rượu pha khác nhau trong một tiệc của giới trẻ Hàn Quốc. Các cô gái cũng sẵn lòng thử sức - Ảnh: AFP

Theo Đài Al Jazeera, tình trạng người dân uống nhiều rượu bia đang là vấn nạn tại Hàn Quốc dù chính quyền đã tiến hành nhiều giải pháp ngăn chặn trong thời gian qua.

Trung bình, người Hàn Quốc uống 14 ly rượu mạnh mỗi tuần, trong khi người Mỹ uống khoảng 3 và người Nga khoảng 6, theo thống kê của Euromonitor.

"Trong 20 năm qua, chúng tôi đã đề xuất các chính sách có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ rượu - như tăng giá, điều chỉnh số lượng được bán, giới hạn quảng cáo... nhưng các biện pháp này không bao giờ vượt qua được Hội đồng quốc gia" - ông Chun Sung Soo, thuộc Hiệp hội Y tế công cộng Hàn Quốc, tố cáo việc các chính trị gia chịu sức ép của các hãng bia rượu.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận